Xem một bức tranh của Đoàn Quỳnh Như

Lê Học Lãnh Vân

clip_image002

Cờ Ukraine có hai màu, màu xanh trời phía trên và màu vàng cánh đồng lúa mì bên dưới. Trò chuyện với hoạ sĩ Đoàn Quỳnh Như, tác giả bức tranh Tương Tàn, mới thấy ý đồ của tác giả khi vạch một màu đỏ máu dữ dội xé hai màu xanh, vàng hiền lành kia.

Dưới màu vàng là màu nâu mặt đất, trên đó cuộc chiến khốc liệt đang diễn ra và được biểu hiện bằng cột khói đen với quầng lửa, quầng máu đỏ. Hai bên quầng máu lửa, hai đoàn người xông vào bắn giết nhau!

Phía trên quầng máu lửa, một khối hồng đang trút đỏ xuống. Ông trời cũng tuôn lệ máu? Hay ông đang trút thịnh nộ xuống sự tự hủy hoại của con người? Và quầng đỏ có mang hình dáng chiếc nấm hạt nhân?…

Cuộc chiến Ukraine có là dự báo tương lai u ám? Mảnh đất hôm nay phì nhiêu màu nâu đang bị hỏa tiễn biến thành đất chết màu đỏ. Khi cuộc chiến Nga-Ukraine tàn, loài người có sẽ chung tay bảo vệ màu xanh của trái đất? Hay con người ích kỷ vô ơn tiếp tục tàn phá rừng, giết chết nhiều loài sinh linh, đầu độc nguồn nước, xả khí thải, làm nóng khí quyển khiến nhiệt độ trái đất nóng và đỏ rực lên không còn là nơi dung chứa sự sống?

Nhìn toàn bộ, nhân loại phải chịu trách nhiệm những gì mình gây ra. Trong nhân loại, người thiện lương chiếm số nhiều, nhưng luôn luôn có mặt quỷ dữ chiếm một số ít. Nếu không phân biệt quỷ dữ với người thiện lương và không có kế hoạch kiềm chế, không lâu sau quỷ dữ sẽ thắng thế, sẽ tiêu diệt tất cả, tàn phá tất cả. Bức tranh cuộc chiến hủy diệt được tác giả vẽ trên nền mảnh đất phì nhiêu hiền hoà Ukraine chắc cũng hàm chứa lập trường phân biệt dữ hiền?

Ngày 13 tháng 8 năm 2022

Comments are closed.