Nhìn từ xa… Tổ quốc !

Văn Việt: Trên FB Trương Huy San đang có lời mời mua sách Thơ “Nhìn từ xa… Tổ Quốc” (3 ngữ Việt-Anh-Pháp) của nhà thơ Nguyễn Duy để góp quỹ Hoàng Sa. Sau khi VV đăng bài viết của nhà nghiên cứu văn học Chu Văn Sơn về tác phẩm này (ngày 26/2/2015), một số bạn đọc đã gửi thư đề nghị giới thiệu toàn văn bài thơ dài (mà Chu Văn Sơn coi là “trường ca ngắn”) nói trên. Văn Việt xin trân trọng giới thiệu bài thơ trong dạng thủ bút của tác giả có từ mạng Diễn đàn (Paris).

Một bài thơ sáng tác cách đây đúng 25 năm. (Ghi chú: cập nhật ngày 28.09 với ghi âm tác giả đọc thơ, đính kèm ở cuối trang. Chúng tôi rất tiếc thiếu câu đầu do sai sót kỹ thuật)

NGUYỄN DUY

Cách đây hai mươi lăm năm, trong căn phòng nhỏ ở một cư xá Moskva, nhà thơ Nguyễn Duy sáng tác bài thơ này. Hai năm sau, tại Praha, anh chép tặng một người bạn. Cách đây vài ngày, ghé qua Praha, người bạn đã tặng lại tác giả bản chép tay ấy. Nhân dịp Nguyễn Duy ghé thăm Paris trên đường chu du một vòng trái đất, Diễn Đàn xin đăng lại toàn văn thủ bút bài thơ. Về nỗi truân chuyên của nó, bạn đọc có thể đọc lại bài Hành trình hai mươi năm của hai bài thơ Nguyễn Duy trong đó chúng tôi đã in toàn văn Nhìn từ xa… Tổ quốc !Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ (hai bài này đã được Phan Huy Đường dịch ra tiếng Pháp : Deux poèmes de Nguyễn Duy).

clip_image001
clip_image002
clip_image003
clip_image004
clip_image005
clip_image006
clip_image007
clip_image008
clip_image009
clip_image010
clip_image011

Attachments

Nhìn Từ xa… Tổ Quốc, tác giả đọc thơ

Nguồn: http://www.diendan.org/sang-tac/nhin-tu-xa…-to-quoc

Comments are closed.