Formosa – những câu hỏi và lý giải chưa muộn

(Rút từ facebook của Hoàng Vũ Thuật)

 

Lại nói tiếp lời in lỗi và đền bù của Formosa. Formosa hứa sẽ đền bù cho miền Trung số tiền nửa tỷ đô la. Thử hỏi nửa tỷ đô la là cái gì? Cá chết, san hô chết, hải sản chết, chim biển chết, đến con còng gió ven bờ cũng không còn. Đảo chim nổi tiếng của Quảng Bình không còn một con vì ăn phải cá chết. Môi trường bốn tỉnh miền Trung bị hủy hại đã đành, độc tố sẽ còn loang dần ra biển cả nước. Vài chục năm sau chưa hẳn đã trả lại sự trong sạch cho biển. Formosa hứa chuyển đổi nghề nghiệp cho dân. Chuyển cái gì đây? Thử hỏi dân biển lên rừng à, hay vào thành phố ở. Biển miền Trung không chỉ đơn thuần là biển, mà còn an ninh biển, chiến lược quốc phòng, du lịch, y tế, nơi nghỉ dưỡng… Đây là một thảm họa liên quan đến biển của Đông Nam Á, châu lục, xa hơn ấy là sự trong lành cả hành tinh. Sao chỉ xin lỗi, mà không đưa vấn đề ra tòa án quốc tế. Tòa án quốc tế phán xét là hợp nhất, đúng đắn nhất.

 

Trên fb nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo gần nhất viết: “Nửa tỷ USD có đủ để rửa sạch biển Việt Nam 50 năm hay không? Nếu chỉ đủ để rửa 1 phần biển ngộ độc thì còn 9 phần nữa thì ai chịu trách nhiêm?

Những cán bộ ký cho phép FMS xả thải vào biển?

Những cơ quan kiểm tra xả thải?

FMS gian dối với các quy định của luật pháp Việt Nam?

Những người đàn áp biểu tình của dân phản đối FMS hủy hoại môi trường?

Nhiều. Rất nhiều người liên quan, FMS và những nhà quản lý Việt Nam.

Ai sẽ kiện và ai sẽ xử vụ này?”.

Than ôi, nửa tỷ đô la, chừng ấy để bịt mắt nhân dân à? Phải dời Formosa khỏi biển Hà Tĩnh, đi đâu là kết luận của tòa án và các nhà khoa học. Nhà nước liệu đủ sức lo hàng thế hệ dân biển Việt Nam không, trong khi bảo vệ chủ quyền biển đảo, bảo vệ Hoàng Sa và Trường Sa không thể thiếu họ. Bởi họ đã quen nghề biển hàng nghìn năm nay, họ là lực lượng dân binh bảo vệ hải phận. Vấn đề tôi cho là hết sức khủng khiếp, chớ vịn vào câu nói “đánh kẻ chạy đi, không đánh người chạy lại”. Câu đó chỉ có ý nghĩa trong một gia đình, một dân tộc cần biết đùm bọc lấy nhau, đối xử nhân đạo với nhau. Đối với người các nước và các nước, dù quan hệ quốc tế thân đến mấy cũng cần phải tỉnh táo và cảnh giác. Bài học Mỵ Châu – Trọng Thủy còn đó, bài học những cuộc chiến tranh của cha ông còn đó. Chần chừ, cả tin dễ bị lừa đấy. Phải không các bạn?

Comments are closed.