Gala Văn học của Văn bút Hoa Kỳ (thư gửi từ Pen America)

(Rút từ facebook của Hoàng Hưng)

HUNG thân mến

Đêm qua chúng tôi vừa chủ trì Gala văn học hằng năm trong “Phòng Cá Voi” biểu tượng của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ tại New York. Một đêm không người nào có mặt có thể quên và tôi muốn chia sẻ với ông những thời khắc đáng nhớ nhất. Với 1000 người tham dự, chúng tôi đã quyên được 2,2 triệu đô la để đẩy mạnh sứ mệnh của mình: tôn vinh văn học, bảo vệ quyền tự do biểu đạt ở Hoa Kỳ và trên khắp thế giới, cất cao những tiếng nói bền lề, và bảo trợ tình đồng nghiệp văn chương cũng như các cuộc đối thoại xuyên biên giới.

Các nhà văn nổi tiếng như Andre Aciman, Wajahat Ali, Kwame Anthony Appiah, Margaret Atwood, Mona Simpson, Carl Bernstein, Robert Caro, Jennifer Egan, Masha Gessen, Nathan Englander, Tayari Jones, Dinaw Mengestu, Malcolm Gladwell, mỗi người chủ toạ một bàn, khiến cho căn phòng rộng có không khí của một buổi dạ tiệc thân mật.

Chúng tôi tự hào được vinh danh nhà văn huyền thoại Stephen King; các nhà hoạt động trẻ chống lại bạo lực sử dụng súng Samantha Fuentes, Zion Kelly, và Cameron Kasky; Chủ tịch & CEO Carolyn Reidy của công ty Simon & Schuster, và các nhà báo của hãng Reuters bị cầm tù Wa Lone và Kyaw Soe Oo.

Diễn viên Giải Oscar Morgan Freeman giới thiệu Stephen King với Giải Phục vụ Văn học của Văn bút Hoa Kỳ PEN America Literary Service Award, vì King không chỉ là nhà văn thành đạt về nghệ thuật, mà còn có vai trò trong ba sứ mệnh cốt lõi của Văn bút Hoa Kỳ: nhân đạo, kể những câu chuyện nhân bản hoá cái chưa thấy, và nhà văn trong vai trò người hoạt động xã hội.
Freeman kể câu chuyện kinh ngạc về thời gian luật “fatwa” chống lại Salman Rushdie (năm 1989). Sau khi bị đánh bom và đe doạ liên tục, các chuỗi nhà sách bắt đầu rút tác phẩm “Những vần thơ Satan” khỏi các kệ. King đã gọi điện thoại và gửi tối hậu thư: “Các ông rút Rushdie thì sẽ (phải) rút Stephen King”. Thế là các cuốn sách được đưa lại để bán.

Carolyn Reidy, người phụ nữ duy nhất trong hàng đầu các CEO về xuất bản và người nhận danh hiệu Nhà Xuất bản Danh dự Publisher Honoree của năm nay, hùng biện về yêu cầu xuất bản ngay cả những tiếng nói và quan điểm trái với ý kiến giới hàn lâm. Đối mặt với bi kịch và sự thù nghịch, Fuentes, Kelly, Kasky mê hoặc khán phòng khi lên nhận Giải Dũng cảm Tự do Biểu đạt PEN/Toni and James C. Goodale Freedom of Expression Courage Award. Trong khi đang phát biểu, Samantha bị mệt và phải rời sàn. Nhưng khán phòng kinh ngạc và hâm mộ vì cô đã trở lại với sự dìu dắt của mẹ cô để hoàn thành bài phát biểu, đem đến cho buổi tiếp tân một “coda” vui nhộn và cảm động, như hiện thân của lòng dũng cảm.

Năm nay, các nhà báo Myanmar Wa Lone và Kyaw Soe Oo, bị bắt tù vì phơi bày cuộc tàn sát 10 người Rohingya, đã nhận Giải Tự do Viết PEN/ Barbey Freedom to Write Award. Nhà văn Margaret Atwood đọc một lá thư họ đã viết từ nhà tù: “Giải thưởng này là lời khuyến khích rằng chúng tôi có sự hậu thuẫn của những người yêu tự do báo chí và các giá trị dân chủ trên khắp thế giới. Chúng tôi nhớ gia đình, bạn bè và toà báo của mình một cách vô vọng. Sự khuyến khích của các bạn củng cố niềm hy vọng của chúng tôi”.

Các khách mời của Gala đã viết cho chúng tôi những lời nhắn đoàn kết và ủng hộ, sẽ được gửi vào nhà tù qua gia đình người tù. Xin vui lòng tham gia cuộc vận động trả tự do cho họ (bấm vào đây here).

Bạn có thể nhận ra một trong những khách mời từ các bích chương của Văn bút Hoa Kỳ: nhà báo Ethiopian Eskinder Nega, người nhận Giải Tự do Viết năm 2012.

Sáu năm trước, Nega cuối cùng đã được trả tự do khỏi nhà tù Ethiopia. Việc có mặt ông tại Gala thể hiện sức mạnh của tiếng nói tập thể của chúng ta: trong số 42 người nhận giải, có 37 người đã được trả tự do, có phần nhờ những cố gắng bênh vực của chúng ta…

Xin gửi ông lời chào nồng nhiệt

Suzanne Nossel
Chief Executive Officer
PEN America

Comments are closed.