Hà Nội là… ai?

(Rút từ facebook của Lưu Trọng Văn)

 

Luật sư Nguyễn Văn Đài bị an ninh bắt giam vì chính xác tội gì, thực tình gã không rõ. Và động cơ gì công an lại bắt giam một nhân vật có quan hệ rất rộng với các chính khách nổi tiếng phương Tây đúng dịp Đảng Cộng sản Việt Nam diễn ra hội nghị vô cùng quan trọng bàn về nhân sự lãnh đạo Đảng, gã cũng không rõ.

Gã chỉ biết một số tổ chức nhân quyền trên thế giới ì xèo lên tiếng. Trên đài VOA phóng viên Trà Mi có viết một bài nói về sự lên tiếng việc bắt giam này.

Gã đọc và cực lực phản ứng cô phóng viên Trà Mi cũng như một số nhân vật của phương Tây về cách dùng từ có thể nói theo một thói quen bậy bạ lâu nay trên các phương tiện truyền thông phương Tây.

Này nhá, ngài Phil Robertson đại diện Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Huwan Rights Watch nói với cô Trà Mi thế này: “Vụ luật sư Nguyễn Văn Đài bị bắt xảy ra ngay sau thỏa thuận TPP và trước Đại hội Đảng sắp tới cho thấy những áp lực Hà Nội đang phải đối mặt với quuốc tế đặc biệt là với Hoa Kỳ về thành tích nhân quyền…”.

Này nhá, ngài Bob Dietz – điều phối viên Khu vực châu Á của Uỷ ban Bảo vệ ký giả cũng nói với cô Trà Mi thế này: “Sự việc trên chứng tỏ Hà Nội không hề có bước tiến nào, vẫn nằm ngoài lề của thế giới văn minh, tiến bộ về nhân quyền…”.

Gã không biết chính xác hai ngài Phil và Bob kia khi nói nguyên văn là “Hà Nội” hay “chính quyền Hà Nội” nhưng qua phản ánh của cô phóng viên Trà Mi thì chỉ nhõn hai chữ “Hà Nội”, vậy “Hà Nội” này là… ai?

Xin cô Trà Mi và các ngài Phil va Bob kia phải nói cho rõ nhá. Hà Nội là thành phố ngàn năm văn hiến, tuyệt đẹp, với những con người tuyệt vời, thanh lịch, với các cô gái tuyệt xinh… tươi, là thủ đô của đất nước Việt Nam của gã, là thành phố tuổi thơ mà gã vô cùng thân thiết, mà hàng triệu người từng sinh ra hay sống ở Hà Nội luôn tự hào yêu mến, mỗi lần cất tiếng gọi “Hà Nội ơi” lòng không khỏi rạo rực bồi hồi.

Còn chính quyền Hà Nội lại là một thực thể khác.

Tại sao các quý cô, quý ngài theo một thói quen áp đặt nào đó bấy lâu nhân danh cái gọi là lối nói “mang tính quy ước” của các quý cô, quý ngài lại đồng nhất cái thực thể muôn đời với cái thực thể một thời?

Bậy bạ hết sức!

Hì! Gã nhân danh một người Hà Nội xin cực lực phản đối và yêu cầu từ nay các quý cô, quý ngài dù là bất cứ ai hãy bỏ ngay cái lối nói đồng nhất vô lối ấy đi nhá!

Xin chân thành cám ơn nếu lời yêu cầu này của gã được cô Trà Mi của Đài VOA và hai quý ngài đại diện cho những tổ chức nhân quyền quốc tế nêu trên chấp nhận hoặc có một lời xin lỗi có tính tôn trọng… nhân quyền.

Viết xong, đọc lại gã thừa nhận mình cũng biết chém… gió ra phết.

18.12.2015.

Comments are closed.