Hội Nhà Văn là hội gì?

Hồ Bất Khuất

 

Trước hết, xin những ai nổi giận vì câu hỏi có vẻ ngớ ngẩn này của tôi hãy bình tĩnh!
Tôi làm nghề viết lách, nghiên cứu, giảng dạy nên cái gì “đập” vào mũi mình cũng cần tìm hiểu về nó một chút. Trước đến nay, tôi ít quan tâm đến Hội Nhà Văn Việt Nam. Nhưng từ khi những người đáng kính như ông, bà Nguyên Ngọc, Nguyễn Duy, Nguyễn Huệ Chi, Nguyễn Quang Lập, Đỗ Trung Quân, Vũ Thế Khôi, Ý Nhi, Dạ Ngân, Thùy Linh, Võ Thị Hảo… tuyên bố bỏ Hội, tôi bắt đầu tìm hiểu.

Theo cách hiểu của tôi, ở Việt Nam có hai loại tổ chức phổ biến, đó là tổ chức chính trị – xã hội và tổ chức nghề nghiệp. Tổ chức chính trị – xã hội như Công đoàn, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ… Các tổ chức nghề nghiệp như Hội Nhà báo, Hội Nghề cá, Hội làm vườn – cây cảnh…
Đã gọi là hội nghề nghiệp (hay nghiệp đoàn) thì những người tham gia hội phải sống bằng nghề đó. Tôi lấy ví dụ, những người tham gia Hội Nhà báo Việt Nam hầu hết sống bằng nghề viết báo; họ hưởng lương của các cơ quan báo chí mà họ là cán bộ biên chế hoặc hợp đồng. Đây là khoản tiền chính để sống, ngoài ra có thêm nhuận bút cho những bài viết cụ thể.

Còn Hội Nhà văn Việt Nam thì thế nào? Có bao nhiêu hội viên sống được bằng việc viết tiểu thuyết, làm thơ, viết phê bình? Theo tôi được biết, tuyệt đại đa số hội viên là cán bộ của những cơ quan nào đó; họ sống chủ yếu bằng tiền lương hàng tháng do các cơ quan đó phát. Họ viết văn, làm thơ chỉ là do ý thích, hoặc có như cầu được giãi bày, được nêu quan điểm… Rõ ràng, Hội Nhà văn hiện nay không thể gọi là hội nghề nghiệp.

Như vậy là Hội Nhà văn Việt Nam không phải tổ chức chính trị – xã hội, cũng không phải tổ chức nghề nghiệp (có mấy ai sống được bằng tác phẩm đâu?!), vậy Hội Nhà văn là hội gì?
Nếu Hội Nhà văn không có cơ sở chắc chắn, không mang lại lợi ích thực sự thì nên giải tán. Còn những ai yêu thích thì vẫn có thể duy trì tổ chức này nhưng đổi thành CÂU LẠC BỘ VĂN CHƯƠNG. Câu lạc bộ là nơi những người có cùng sở thích, cùng chí hướng tập trung lại với nhau, trao đổi những điều cùng quan tâm.

Đề nghị giải tán Hội Nhà văn của tôi không phải không có cơ sở đâu! Trên thế giới hiện nay có trên 200 quốc gia, nhưng những quốc gia có Hội Nhà văn chỉ đếm trên đầu ngón tay. Đó là Việt Nam, Trung Quốc và dăm bảy quốc gia khác nữa. Những nước phát triển, đứng vào hàng tiên tiến trên thế giới có Hội Nhà văn đâu!

Ho Bat Khuat's photo.

Ho Bat Khuat's photo.

Ho Bat Khuat's photo.

Comments are closed.