Trời đất ơi

(Rút từ facebook của Nguyễn Quang Vinh)

 

1.

Trời đất ơi là tiếng kêu của Chủ tịch Quốc hội, kêu thay cho nông dân, cho con gà, khi nhắc tới 14 loại phí đè lên con gà của dân. Làm to như bác Hùng mà còn kêu trời đất ơi thì dân không biết kêu gì nữa đây.

+ “Một con gà thu 14 loại phí, trời đất ơi!”

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã than trời như vậy khi nhắc lại câu chuyện bức xúc về phí con gà, quả trứng được đặt ra tại kỳ họp thứ 9 của Quốc hội vừa qua.(http://tuoitre.vn/…/mot-con-ga-thu-14-loai-phi-…/899406.html).

2.

Kêu vì có tới 14 loại phí vặt lông con gà cũng thấy thảm, nhưng thông tin do bà Phạm Chi Lan chuyên gia cao cấp về kinh tế nghe còn thê lương hơn trời đất ơi:

+ Bà Phạm Chi Lan: 1 đồng lợi nhuận phải mất hơn 1 đồng “bôi trơn”!

Chuyên gia kinh tế cao cấp Phạm Chi Lan phát biểu tại hội nghị.

“Một điều tra cho thấy ở Việt Nam, trung bình cứ 1 đồng lợi nhuận thì DN phải mất 1,02 đồng cho “bôi trơn”, chuyên gia Phạm Chi Lan chia sẻ.(http://motthegioi.vn/…/ba-pham-chi-lan-1-dong-loi-nhuan-pha…)

3.

Chưa hết, bà Phạm Chi Lan còn khiến cho người đọc lại kêu trời đất ơi khi biết thêm thông tin này:

+ “Việt Nam là mô hình kỳ lạ nhất thế giới: Nước… không chịu phát triển!”

“Một số chuyên gia WB còn nói đùa Việt Nam có lẽ là mô hình kỳ lạ nhất thế giới. Trên thế giới chia ra gồm nước phát triển, nước đang phát triển, nước chậm phát triển nhưng Việt Nam có lẽ là mô hình đặc biệt nhất. Đó là nước… không chịu phát triển! Đầu tư nhiều đến thế, ODA nhiều đến thế (20 năm qua lượng ODA đổ vào Việt Nam lên tới gần 90 tỉ USD) nhưng đến bây giờ vẫn không phát triển được thì chỉ có thể là… không chịu phát triển!” – chuyên gia Phạm Chi Lan nói một cách khá chua chát.(http://infonet.vn/viet-nam-la-mo-hinh-ky-la-nhat-the-gioi-n…)

4.

Nghe Bộ Văn hóa dặn dò nè:

+ Tỉnh nghèo xây tượng đài ngàn tỉ

Nói về đề án xây dựng tượng đài Bác Hồ ở Sơn La với vốn đầu tư 1.400 tỉ đồng, đại diện Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch nhắc nhở sinh thời, Bác là người rất tiết kiệm, chống lãng phí, phô trương, hình thức (http://nld.com.vn/…/tinh-ngheo-xay-tuong-dai-ngan-ti-201508…)

Nhưng Bộ này có lẽ nhiều việc quá nên trước khi phát biểu lại quên rằng, trời đất ơi, chính Bộ nhà mình chứ ai, là cơ quan tham mưu cho Nhà nước để xây cất hàng chục, hàng trăm công trình tượng đài chục tỉ, trăm tỉ, ngàn tỉ chứ ai.

5.

Cũng như chính Bộ đang chủ quản vô số nhà bảo tàng chục tỉ, trăm tỉ, ngàn tỉ vắng như chùa bà Đanh, và rỗng theo cách trời đất ơi:

+ Đìu hiu bảo tàng

Trong số hơn 120 bảo tàng của cả nước hiện nay, nhiều bảo tàng xây dựng tốn kém nhưng hoạt động không hiệu quả. Để tồn tại, một số nơi tính đến việc di dời bảo tàng hoặc mở thêm dịch vụ lưu trú, quán cà phê, ăn uống… (http://nld.com.vn/th…/diu-hiu-bao-tang-20150809215402108.htm)

6.

Làm quan cực lắm nha, cực một cách rất là trời đất ơi nha, bỏ tiền tỉ ra mua siêu xe nhưng sợ lộ giàu, đành phải dùng biển giả nhà nước nha, cực nha:

+ Siêu xe biển giả của Trưởng ban Khu kinh tế Hà Tĩnh, giá bao nhiêu?

Chiếc Land Cruiser bạc tỷ đeo biển xanh của Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Hà Tĩnh Hồ Anh Tuấn chưa được đăng cấp biển công vụ và cũng không nằm trong danh mục quản lý tài sản công của tình này… (http://antt.vn/sieu-xe-bien-gia-cua-truong-ban-khu-kinh-te-…)

7.

Trời đất ơi, thông tin hay quá nè:

+ Bác Hồ và ‘dự án’ đúc tượng dang dở 46 năm trước

Báo Hà Nội mới ra ngày chủ nhật 11/1/1969, đưa tin và đăng ảnh HTX cơ khí Trúc Sơn, Ngũ Xá, Ba Đình, đúc thành công tượng đồng Bác Hồ nặng 70 kg. Đọc báo, Chủ tịch Hồ Chí Minh biết được tin này và không hài lòng. (http://vietnamnet.vn/…/bac-ho-va–du-an–duc-tuong-dang-do-…)

8.

Trời đất ơi, mưa chút là ngập phố, ngập đường, ngập rác, xử lý cho xong cái này đã rồi có thu phí xe máy hay không rồi tình Sài Gòn ạ:

+ Đường ngập, rác thải nổi lềnh bềnh sau mưa ở TP HCM

Đủ loại rác thải nổi lềnh bềnh, bốc mùi hôi tanh ở nhiều khu vực tại TP HCM, sau cơn mưa lớn chiều 9-8. (http://nld.com.vn/…/duong-ngap-rac-thai-noi-lenh-benh-sau-m…)

9.

Chương trình đoán các loại mò tới đây kết thúc, chúc ngủ ngon khỏi kêu trời đất ơi….

+ Đại tướng Phùng Quang Thanh tiếp đoàn Bộ Quốc phòng Trung Quốc. Chiều 10-8, tiếp đoàn Bộ Quốc phòng Trung Quốc tham dự Đối thoại chiến lược quốc phòng Việt Nam-Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh mong muốn quân đội hai nước sẽ là lực lượng nòng cốt để duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác trên biên giới cũng như trên biển. (http://nld.com.vn/…/dai-tuong-phung-quang-thanh-tiep-doan-b…)

10.

Trời đất ơi, rất đáng khen:

+Tuấn Hưng phục vụ cơm 1.000 đồng cho người lao động nghèo ở Hà Nội

Ca sĩ Tuấn Hưng tự tay gắp thức ăn ra đĩa cho các khách hàng là những người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại quán cơm Cô Ba của mình ở Hà Nội. Mỗi suất cơm giá chỉ 1.000 đồng. (http://ihay.thanhnien.com.vn/…/tuan-hung-phuc-vu-com-1000-d…

Comments are closed.