Saint-Pétersbourg mừng Ngày Dostoievski

(AFP 01/07/2017) Nhà văn nổi bật nhất của thành phố cố đô Sa hoàng: Fiodor Dostoievski nay có được một ngày dành riêng cho mình tại Saint-Pétersbourg; với những buổi trình diễn, đọc văn và tham quan, đưa người dân địa phương và du khách đi vào không gian quay cuồng của nhà văn lớn.

Từ năm 2010, Ngày Dostoievski được tổ chức vào mỗi thứ Bảy đầu tiên của tháng Bảy hàng năm, tại thành phố lớn thứ hai nước Nga, nơi tiểu thuyết gia nổi tiếng (1821-1871) đã trải qua nửa đời người, và cho đại đa số nhân vật của ông sinh sống tại đây.

Khách tham quan thỉnh thoảng có thể gặp được các nhân vật trong tiểu thuyết Dostoievski tại quảng trường Pionerskaia, nơi đa số các biểu diễn được tổ chức trong ngày lễ hội này.

Cũng tại quảng trường trung tâm thành phố trên đây mà năm 1849 Fiodor Dostoievski đã sống qua giai đoạn khủng hoảng nhất trong đời, đã làm thay đổi hẳn con người ông. Bị lãnh án tử hình do tham gia một nhóm chống đối Sa hoàng, ông đã phải chịu đựng một vụ dàn dựng hành quyết, trước khi đại đế Nicolas đệ nhất khoan hồng vào đúng lúc lẽ ra ông bị xử bắn.

Du khách cũng như dân Pétersbourg từ nay có thể gặp gỡ Rodion Raskolnikov, tay cầm chiếc rìu. Đây là nhân vật chính trong “Tội ác và hình phạt”, đã sát hại một người cho vay nặng lãi để chứng minh khả năng chống lại trật tự đạo đức. Natalia Gavrilova, một nữ diễn viên cải trang làm bà cụ cho vay lãi này, giải thích với AFP: “Tất cả mọi người đều biết nhân vật Raskolnikov, kể cả những người chưa đọc cuốn tiểu thuyết, và người ta nhận ra ngay lập tức.

Dimitri Ivanov, 46 tuổi, mỉm cười nói: “Dostoievski và các nhân vật của ông là một trong số những biểu tượng của thành phố Saint-Pétersbourg. Chúng tôi, những người dân địa phương có tính cách  hơi hơi giống: chúng tôi khá lập dị và bị trầm cảm.

Những cuộc hội thảo công khai về các tác phẩm của Fiodor Dostoievski, các chuyến tham quan những địa điểm được mô tả trong những cuốn tiểu thuyết của nhà văn cũng nằm trong chương trình.

Fiodor Dostoievski được coi là một trong những văn hào Nga. Các tiểu thuyết như “Lũ người quỷ ám”, Anh em nhà Karamazov”, Thằng ngốc”, Tội ác và hình phạt” nằm trong số những tác phẩm cổ điển Nga,  đã gây ảnh hưởng đến nhiều nhà văn và nhà tư tưởng trên khắp thế giới.

Thụy My dịch

Comments are closed.