Có không ý đồ gây chia rẽ?

Lê Học Lãnh Vân

Cho tới hôm nay tôi vẫn chưa hiểu hết lý do của việc đại sứ quán Trung Quốc cho dịch sang tiếng Việt và đăng bài viết “Nói vài lời thật lòng với người Việt Nam” của ông Hồ Tích Tiến, tổng biên tập Hoàn Cầu Thời Báo, trên trang Facebook của chính đại sứ quán.

Trước xu hướng thắt chặt và nâng cấp ngoại giao Viêt Nam – Hoa Kỳ, chủ đề của “Nói vài lời thật lòng với người Việt Nam” là:

Thứ nhất: nhắc Việt Nam nhớ Hoa Kỳ từng “ném hàng nghìn hàng vạn tấn bom xuống miền Bắc Việt Nam”. Khuyên Việt Nam chớ làm “con cờ”, “khẩu súng” của Mỹ, đừng để Mỹ “lợi dụng” để “chèn ép Trung Quốc”.

Thứ hai: nhắc “quan hệ Việt – Trung là căn bản hơn cho Việt Nam”, và quan trọng hơn, nhắc “thể chế chính trị của Việt Nam rất khó trường tồn lâu dài” nếu không dựa vào sự “nâng đỡ chiến lược” của Trung Quốc.

1)

Nhắc nhở thứ nhất về Hoa Kỳ từng “ném hàng nghìn hàng vạn tấn bom xuống miền Bắc Việt Nam” không có mấy ý nghĩa trong thời buổi bốn mươi lăm năm sau cuộc chiến. Trước hết là cuộc chiến đó đã lùi xa. Kế đó là người Việt cà hai miền, tàn cuộc chiến anh em giết nhau, nếm trải đủ hậu quả cay đắng, đều ít nhiều hiểu nguyên nhân và bản chất của cuộc chiến. Kẻ không “ném hàng nghìn hàng vạn tấn bom” nhưng đứng sau hậu trường sắp đặt mưu kế đẩy Việt Nam vào máu lửa tàn phá sinh lực còn thâm hiểm và nguy hiểm gấp nhiều lần!

Chắc nhiều người cũng thấy rõ tại sao lập luận này được đưa ra khi bang giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đang trên đà được củng cố!

Nhắc nhở thứ hai rằng “thể chế chính trị của Việt Nam rất khó trường tồn lâu dài” nếu không dựa vào sự “nâng đỡ chiến lược” của Trung Quốc, thì vừa không lạ, vừa rất lạ.

Tại sao không lạ? Ai cũng biết Trung Cộng luôn muốn không chế Việt Nam. Khống chế bằng phấn son bốn tốt mười sáu chữ vàng. Khống chế bằng liên thông lý tưởng mơ hồ, bằng chế độ tương đồng, vừa xảo trá vừa dọa dẫm. Vừa uy hiếp quân sự, vừa can thiệp chính trị nội bộ… Đó là ý muốn của Trung Cộng, còn làm được bao nhiêu là tùy vào bản lãnh Việt Nam.

Rất lạ là tại sao lần này họ lại công khai tung ra bàn dân thiên hạ?

Khỏi nói điều này vi phạm nguyên tắc bình đẳng quốc gia, vi phạm nguyên tắc ứng xử giữa các quốc gia, xé bỏ phép lịch sự ngoại giao tối thiểu… Thậm chí có thể nói đây không còn là ngoại giao giữa các quốc gia nữa, mà là trò đe dọa của kẻ du côn giữa chợ. Chắc chắn Trung Cộng biết hết những điều này, tại sao họ không không cần che giấu bộ mặt xấu xí đó trước thế giới, trước Việt Nam?

2)

Một trong những lý do có thể là Trung Cộng muốn, như nhiều lần trước, chia rẽ dân chúng và chính quyền Việt Nam.

Rõ ràng, ai cũng biết đại đa số dân Việt không thích Trung Cộng, các thăm dò đều chỉ rõ khoảng 80% dân Việt quay lưng với Trung Cộng. Trung Cộng đương nhiên biết điều đó.

Khi tung ra lập luận “thể chế chính trị của Việt Nam rất khó trường tồn lâu dài nếu không dựa vào sự nâng đỡ chiến lược của Trung Quốc”, phải chăng Trung Cộng muốn mọi người thấy họ đang nói chuyện với chính quyền Việt Nam, dụ dỗ và đe dọa chính quyền Việt Nam? Họ muốn người dân Việt thấy rằng chính quyền Việt Nam chỉ có thể tồn tại khi được Trung Cộng chống lưng? Bằng cách đó, họ muốn dân Việt chống đối chính quyền Việt? Sự chống đối càng quyết liệt thì kẻ muốn khống chế Việt Nam càng có lợi, lợi dụng và khống chế được cả dân chúng và chính quyền.

Chắc chắn nhiều người Việt không hài lòng thái độ của chính quyền Việt Nam đối với Trung Cộng, nước đã liên tục tấn công Việt Nam, giết dân chúng, chiếm đất đai và uy hiếp đất nước nặng nề. Tuy nhiên, các động thái ngoại giao gần đây cho thấy một sự chuyển trục của Việt Nam về hướng gần gũi hơn với các quốc gia của nền dân chủ và cương quyết hơn với Trung Cộng để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải. Phải chăng sự cương quyết dịch chuyển của chính quyền Việt Nam là nguyên nhân của bức thư với mưu đồ chia rẽ xuất hiện trên trang Facebook của đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội?

3) Việt Nam nằm ở vị trí rất dễ gánh chịu hậu quả tệ hại nhất của xung đột giữa Trung Cộng và các nước chống lại sự bành trướng của Trung Cộng. Bài viết thông cảm với các tế nhị và khó khăn của chính quyền trong việc vừa giữ chủ quyền vừa không để Việt Nam bị kẹt trong trong một cuộc chiến.

Tôi thực lòng mong người Việt thông cảm và hợp sức giúp chính quyền trong giai đoạn tinh tế hiện nay, nguy hiểm nhưng cũng là cơ hội nước Việt thoát sự kềm kẹp của bành trướng để vươn lên bậc thang thực lực mới.

Để đón nhận sự hợp sức của dân chúng, chính quyền nên dân chủ thông tin, bàn bạc và nếu cần tổ chức trưng cầu dân ý về một quyết định hệ trọng.

Sự hợp sức tốt nhất của dân chúng là chọn người thật sự tài đức lo việc quốc gia. Người có tài đức nắm trách nhiệm thì cục diện quốc gia thay đồi thấy rõ. Chính quyền nên có lộ trình hướng về tự do ứng cử bầu cử.

Lòng dân tin tưởng là nhân tố thành bại. Chính quyền nên minh bạch thông tin, giảm bớt các dấu MẬT trên những tài liệu không thuộc lãnh vực an ninh hay quân sự quốc gia để dân chúng cùng chung tay xóa dần tham nhũng, xóa tệ nạn con ông cháu cha. Xóa bỏ độc quyền kinh tế một số ngành. Tổ chức sao cho hệ thống tư pháp hướng dần về độc lập. Báo chí cũng dần có những tờ báo tự do…

Bài viết này tin rằng để vững vàng giữ quyền tự chủ trước Trung Quốc Cộng Sản, Việt Nam cần đứng trên nền Dân Chủ. Nước Việt có kích thước nhỏ hơn Trung Cộng, dễ xoay chuyển hơn và một Việt Nam có lộ trình dịch chuyển về hướng Dân Chủ sẽ phát triển nhanh chóng. Kẻ bành trướng đang rất sợ điều đó.

Khoảng thời gian của sự tranh chấp giữa Trung Cộng với thế giới Dân Chủ có thể lâu dài vài chục năm, cũng có thể trong khoảng năm, mười năm. Nếu có thể vạch ra lộ trình dân chủ hóa đất nước trong năm, sáu năm để tận dụng một cách thông minh nhất khoảng thời gian tranh chấp này, nhiều hy vọng sẽ tạo được nền móng cho sự phát triển đất nước bền vững về sau.

Ngày 24 tháng 07 năm 2020

Comments are closed.