CÁC VĂN NGHỆ SĨ NÓI VỀ NGUYỄN QUANG LẬP (3): THƯƠNG NHỚ BỌ LẬP

 

 

Huỳnh Ngọc Chênh

Nguyễn Quang Lập rất ít đi nhậu lai rai, bởi Bọ khi đã uống thì phải uống rượu ngon và đúng bạn hiền. Bạn lạ và rượu lạ Bọ rất dị ứng. Do vậy lâu lâu tìm ra rượu ngon chúng tôi mới gọi Bọ. Mà sao rượu ngon vẫn có đều đặn. Thật ra chúng tôi nhờ Bọ mới có rượu ngon để uống. Hôm nào mời được Bọ, chúng tôi hô lên: Hôm nay có Bọ đấy nhé thế là có những người yêu Bọ tự nguyện mang rượu đến.
Thú vui của Bọ là xem bóng đá, bất cứ trận nào của ta, của tây bọ đều xem cả. Những hôm đó dù có rượu ngon dụ Bọ ra khỏi hang ổ, Bọ cũng không đi. Hôm ni thấy có trận bóng VN đá với ai đó đang ồn ào khắp nơi, tự dưng thương Bọ quá, không biết trong đó các “bạn dân” có có cho anh xem bóng đá hay không. 
Thế là qua đêm thứ hai rồi Bọ nhẻ. Thương Bọ quá đi thôi. Công việc hàng ngày của Bọ là ngồi vào bàn sáng tác. Bọ viết rất nhiều. Rất nhiều sách của Bọ viết ra được in và bán rất chạy. Rất nhiều người thích đọc sách của Bọ. Bọ vừa hoàn chỉnh cuốn tiểu thuyết gần ngàn trang, Huy Đức Truong Huy San đang giữ bản thảo, đã đọc và khen rất hay. 
Bọ lao động cật lực, là trụ cột chính trong gia đình. Các cháu còn đi học, đứa ra trường thì chưa tìm ra việc làm, chị Hồng khi bỏ hết công việc theo chồng du phương Nam, vì lạ nước lạ cái, phải đành ở nhà làm nội trợ hầu Bọ.
Nhiều báo, trong đó có báo Thanh Niên mời Bọ làm cộng tác viên thường xuyên hưởng trợ cấp và hưởng nhuận bút. Bài Bọ viết rất nhiều người thích đọc, Bọ đủ sức nuôi cả gia đình. Tuy nhiên từ hai năm trở lại đây, Bọ bị cắt hết, có lệnh miệng từ đâu đó không cho phép các báo đăng bài của Bọ nữa. Bọ chỉ còn sống nhờ vào tiền nhuận bút phát hành và tái bản sách. Bên cạnh đó, trang blog Quê Choa của Bọ quá nhiều người đọc nên Google tranh thủ gắng quảng cáo vào và hàng tháng gởi cho Bọ tiền huê hồng mỗi khi có người click chuột vào quảng cáo. Bây giờ Bọ bị bắt, blog bị đóng cửa, sáng tác không được in và tái bản nữa, không biết chị Hồng và các cháu sẽ xoay sở như thế nào.
Thời gian rảnh rỗi sau những giờ sáng tác văn học, Bọ mới vào viết blog. Bọ đau đáu với nổi đau của người dân đang đứng trước họa xâm lăng phương Bắc, Bọ đau với nổi đau người dân oan mất đất, người dân bị xử oan sai. Bọ căm phẫn trước nạn tham ô nhũng nhiễu gây tổn hại cho đất nước. Những lần ngồi với chúng tôi Bọ nói tại sao đất nước chúng ta đủ các điều kiện để nhanh chóng vươn lên giàu mạnh mà lại cứ lẹt đẹt thua kém thiên hạ như thế này. Bọ rất hy vọng vào chuyện các lãnh đạo sẽ sớm giác ngộ, hy sinh lợi ích riêng, lợi ích bè nhóm để thay đổi chính sách đưa đất nước đi lên cho nhân dân bớt lầm than.
Sau nầy quá bận vào việc sáng tác, Bọ không còn viết blog, chỉ đưa bài viết từ các trang mạng khác. Bọ luôn luôn giữ nguyên tắc khách quan, trung thực, đa chiều, hợp lý và ôn hòa. Bài của Bọ đưa lên trang Quê Choa rất kén. Bọ cân bằng những bài của báo lề dân và báo lề đảng. Và về sau nầy, Bọ vẫn đưa các bài của báo lề đảng nhiều hơn báo lề dân.
Bọ giữ nguyên tắc độc lập, không tham gia bất kỳ hội nhóm nào. riêng hội vận động thành lập Văn Đoàn Độc lập, vì quý mến anh Nguyên Ngọc và một số anh em văn nghệ sĩ tiến bộ anh mới tham gia. Tuy nhiên sau đó, Bọ đã xin rút lui vì thấy quá bận bịu vào sáng tác và blog, không đóng góp được gì cho Văn Đoàn.
Bọ cũng rất hiếm tham gia các hoạt động khác. Một lần tham gia với câu lạc bô Lê Hiếu Đằng dự lễ tưởng niệm các chiến sĩ Hoàng Sa và Gạc Ma cũng do tôi động viên mời mọc. Còn trong lần biểu tình chống Tàu cộng vào ngày 11.5 vừa qua, không ai kêu gọi, tự anh cũng thuê taxi ra trung tâm tham gia. Khi anh đến nơi thì đoàn biểu tình đã kéo đi, nhưng anh vẫn một mình mình làm một cuộc biểu tình dọc theo đường Đồng Khởi. Chừ nhớ lại hình ảnh một mình Bọ khập khễnh mà hiên ngang chống gậy đi giữa đường Đồng Khởi để biểu thị lòng yêu nước, tôi không cầm được nước mắt…
Bọ hay lo lắng cho tôi. Bọ nói, anh vừa viết blog vừa tham gia các hoạt động nầy nọ, tổ chức nầy nọ, dưới mắt họ, anh trở nên nguy hiểm, anh phải kìm bớt lại. Hôm tôi bị giam ở Cao Lãnh, điện thoại bị tịch thu, Bọ đã điện khắp nơi để tìm kiếm tôi… Thỉnh thoảng Bọ cũng nhắc nhỡ tôi bài nầy bài kia hơi quá đà, anh nên rút xuống. Tôi biết Bọ ngồi tại chỗ tỉnh táo hơn tôi nên tôi thường nghe lời.
Thế mà Bọ lại bị bắt. Tôi không hiểu nỗi. Nhiều đài báo nước ngoài phỏng vấn tôi nguyên nhân vì sao Bọ bị bắt, tôi lắc đầu chịu thua. Tôi không hiểu nỗi chế độ này.
Anh không hề sợ việc đi vào nhà tù như anh đã từng nói với chúng tôi trước đây, và bây giờ anh đã thể hiện điều đó trước khi bước ra khỏi nhà lên xe vào nhà giam khi bình thản nói với chị Hồng, vợ anh: Yên tâm, nếu sau 9 ngày không về thì chắc khoảng 3 năm.
Sao mà yêu anh thế, Bọ Lập của chúng tôi, của mọi người.

 

NGHĨ VỀ BỌ LẬP
Anh bị tai nạn giao thông tổn thương sọ não cách đây khá lâu khi gia đình anh còn ở Hà Nội. Mê man bất tỉnh lâu dài, tưởng anh chết rồi, nhưng rồi anh vẫn sống. Sống nhưng nằm một chỗ, bán thân bất toại, không ngồi dậy được, không nói được, vệ sinh cũng phải vợ con lo. Nằm lâu quá, anh đâm bi quan muốn tìm đến cái chết để khỏi làm khổ vợ con. 
Một hôm con cái đi học, vợ đi chợ, anh lăn xuống khỏi giường, bò từ căn hộ tập thể của anh lên sân thượng. Anh định từ đó gieo mình xuống đất để quyên thân. Nhưng số trời chưa cho anh chết, có người trong khu tập thể phát hiện bồng anh xuống.
Nhưng cũng từ đó anh quyết tâm chiến đấu với bệnh tật. Anh kiên trì chữa trị và tự tập luyện. Cuối cùng anh phục hồi dần dần. Anh nói và tập tành đi lại được tuy rất khó khăn. 
Anh là nhà văn tài hoa nổi tiếng. Sau tai nạn, không đi lại được như xưa, anh ngồi nhà tập tành tìm hiểu IT rồi vào mạng. Anh bắt đầu sáng tác trên mạng. Anh chỉ còn một tay trái, nhưng luyện tập rất hay chẳng bao lâu, anh mổ cò nhưng nhanh như chớp, mỗi ngày anh có thể viết ra hàng ngàn trang.
Ngoài sáng tác văn học, anh dư thời giờ nhảy qua viết thêm trên blog. Rồi anh chuyển gia đình vào Sài Gòn. Định mệnh của anh bắt đầu từ đây. Anh là con đẻ của chế độ nên cũng được lắm ưu đãi. Hơn thế nữa, anh là người thực tài nên những tác phẩm văn học của anh mang lại cho anh cuộc sống không đến nổi nào. Tuy nhiên, trong thế giới mạng, anh tiếp cận được thông tin đa chiều, hiểu biết của anh rộng mở và nhận thức của anh dần dần biến chuyển. Anh tìm ra chân lý đích thực và sẵn sàng đứng về phía yêu nước, về phía tiến bộ, về phía của những người dân bị áp bức.
Blog của anh càng ngày càng chuyển về hướng thời sự, đáp ứng được sự mong đợi của nhiều tầng lớp bạn đọc. Số lượng truy cập tăng lên đến mức chóng mặt. Có những ngày cao điểm, blog của anh có đến 400 ngàn lượt người vào. Còn bình quân 250.000 lượt/ ngày là bình thường. Có thể anh cũng như Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh bị bắt là do tầm ảnh hưởng của hai blog Quê Choa và Ba Sàm quá lớn.
Do đi lại khó khăn nên anh ít tham gia các hoạt động. Tuy vậy những hoạt động lớn có ý nghĩa không hề thiếu mặt anh như biểu tình chống Tàu cộng xâm lược hôm 11.5. 2014, thắp hương tưởng niệm các liệt sĩ Hoàng Sa- Gạc Ma với nhóm Lê Hiếu Đằng năm vừa rồi, quảng bá và ủng hộ chương trình Nhịp Cầu Hoàng Sa…
Anh hiền lành và điềm đạm nên được nhiều bạn bè quý mến. Anh có tư tưởng tiến bộ nên rất ôn hòa và luôn canh cánh rằng đất nước phải nhanh chóng thay đổi để vươn lên giàu mạnh ngang bằng với láng giềng. Tôi chơi với anh chưa lâu, nhưng giữa anh và tôi có sự thông hiểu lẫn nhau. Anh thỉnh thoảng trao đổi nhắc nhỡ tôi nên kìm bớt lại. Nhiều lúc anh rất quan tâm lo lắng cho tôi, nhất là những lúc có tin đồn có những đợt bắt bớ nầy nọ… Mới cách đây hai ngày anh còn nhắn tôi: Cẩn thận nhe anh, tình hình nghe đồn đãi căng lắm.
Thế mà bây giờ anh lại bị bắt.
Anh bị huyết áp cao, đi lại rất khó khăn, không biết trong trại giam anh sẽ xoay sở ra sao.
Tại sao lại như thế này????

 

Nguồn: FB Huỳnh Ngọc Chênh

 

 

Comments are closed.