Con người đại diện

Lê Học Lãnh Vân

Ông Trương Quốc Cường làm Thứ trưởng Bộ Y tế.

Thời ông làm Cục trưởng Cục Quản Lý Dược từ năm 2007-2016, xảy ra vụ VN Pharma chấn động. Người biết nội tình đồn nhau rằng ông Cường là người đỡ đầu cho VN Pharma, vì ông đã được thông báo về các điểm rất đáng nghi ngờ về Chứng Chỉ Lưu Hành tại Canada của thuốc và Chứng Chỉ GMP của nơi sản xuất thuốc. Cơ quan điều tra và Bộ Y tế Canada đã có hai email gửi Cục Quản lý Dược thông báo sự việc. Ai có kinh doanh ngành dược hay các ngành có liên quan đều biết hai chứng chỉ này rất cần thiết để một dược phẩm được cấp phép lưu hành tại Việt Nam. Việc không có hai chứng chỉ này mà thuốc vẫn được lưu hành thì đáp án cho câu hỏi “có lươn lẹo, lem nhem gì không?” coi như đã hơn 98% được trả lời…

Thực ra từ trước khi vụ VN Pharma xảy ra, đã có lời qua tiếng lại về ông với những vụ khác.

Nhưng ông vẫn thăng tiến và được bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Y tế!

Chỉ tới rất gần đây, ngày 8/1/2022, hơn một thập niên sau, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao mới “ban hành cáo trạng truy tố Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị can trong vụ án "buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada”” (Tuổi Trẻ online, ngày 8/1/2022).

Phiên toà xử ông Trương Quốc Cường bốn năm tù giam!

Bài viết này không thảo luận về bản án, kết quả xét xử.

Chỉ biết trong lời sau cùng trước phiên toà, ông Cường nói: “Bản thân tôi cả đời phấn đấu, tôi rất ý thức cả ngành dược và ngành cấp phép thuốc rất nhạy cảm, bị cáo luôn ý thức tự răn mình”.

Hề hề, ông nguyên Cục trưởng Cục Quản lý Dược, ông nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế ơi, ông thực là con người đại diện cho không ít đồng liêu của ông: đại diện trong quá trình thăng tiến, đại diện trong quá trình phạm tội, đại diện cả trong quá trình phát biểu về luân lý, đạo đức trước toà dù đã bị lộ. Tiếc rằng dù thân đã là Cục trưởng, Thứ trưởng, ông không biết rằng sự im lặng của ông có giá trị gấp ngàn lần lời phát biểu như thế!

Hổm rày đọc tin về ông Chủ tịch UBND thủ đô bung toang, ông Bộ trưởng Bộ Y tế, không biết mối liên hệ thần giao cách cảm gì mà tôi nhớ liền tới ông Trương Quốc Cường. Nhớ tới những dấu MẬT, những độc quyền, những lời kêu gọi từ rất lâu trong dân về sự bất xứng của các vị cực phẩm đại thần…

Ngày 06 tháng 6 năm 2022

Comments are closed.