Hôm qua Tập Cận Bình đã nói gì ở Quốc hội Việt Nam?

Nguyễn Hữu Việt Hưng

 

Nhiều nguồn tin cho hay Quốc hội Việt Nam, theo đề nghị của Trung Quốc, đồng ý để Tập nói trong 10 phút. Tập nói từ 10:45 đến 11:08 (theo tường thuật của VNEconomy), mất 23 phút.

Trong bất kỳ cuộc họp nào, nếu một diễn giả nói quá giờ 2-3 phút, chủ toạ phải nhắc thời gian. Nếu quá 5 phút, đặc biệt trong trường hợp toàn bộ bài nói chỉ được phép 10 phút, chủ toạ yêu cầu diễn giả ngừng diễn thuyết. Hôm qua, 6/11/2015, ai là người điều hành phiên họp Quốc hội?

Tập nói: “Chữ tín là nền tảng để làm bạn”.

Sao không có đại biểu Quốc hội nào chất vấn ông ta: “Thưa ngài, Trung Quốc đã giữ được chữ tín với Việt Nam trong những trường hợp nào suốt mấy nghìn năm qua, và trong mấy chục năm gần đây?”.

Tập nói: “Đã là láng giềng thì khó tránh xảy ra va chạm, nhưng hai bên cần kiên trì xuất phát từ đại cục quan hệ hai nước, giải quyết thông qua hiệp thương hữu nghị và hoà bình, kiểm soát, xử lý bất đồng một cách thoả đáng, đề phòng quan hệ hai nước lệch hướng. Khi đại sự đã được coi trọng, thì tiểu sự sẽ không khó mà giải quyết”.

Sao không có đại biểu Quốc hội nào chất vấn ông ta: “Thưa ngài, xâm lược Hoàng Sa và Trường Sa, tàn sát các chiến sĩ Việt Nam không được phép tự vệ tại Gạc Ma, cướp phá đánh đập ngư dân Việt Nam trên ngư trường truyền thống của họ, đó là đại sự hay tiểu sự? Ngài nói Đại cục là đại cục nào? Lệch hướng là hướng đi đâu?”.

Tập nhắc lại phát ngôn không có “gien xâm lược” trong người Trung Quốc.

Sao không có đại biểu Quốc hội nào chất vấn ông ta: “Thưa ngài, ngài thường được mấy điểm môn Lịch sử?”.

Tập cũng đọc thơ phú.

Sao không có đại biểu Quốc hội nào đọc “Hịch tướng sĩ” của Trần Hưng Đạo tặng ông ta:

“Uốn lưỡi cú diều mà xỉ mắng triều đình,

Đem thân dê chó mà bắt nạt tể phụ”…?

Nguồn: FB Nguyễn H. V. Hưng

Comments are closed.