MỪNG VĂN VIỆT “THÔI NÔI”…

TequilaGlassesatNight

 

 

Kể từ ngày 17/3/2014, là ngày VănViệt post một bài đầu tiên để khởi động (http://vanviet.info/nghien-cuu-phe-binh/tran-dan-nha-cach-tan-tho-viet/), đến hôm nay (15/3/2014) là “coi như tròn” một năm, “thôi nôi” Văn Việt. Đứa bé vừa lọt lòng ngay lập tức đã được đón nhận khá nhiệt tình của bạn đọc mạng trong và ngoài nước, có lẽ nhờ “tuyên ngôn độc lập” của mình. Để rồi rất mau chóng đón nhận gió giập, mưa vùi từ những tầng cao không ưa hai tiếng “độc lập”.

Nhưng đứa bé vẫn lớn lên, đàng hoàng, hồng hào, khoẻ mạnh.

 

Nguồn sống mạnh mẽ của bé Văn Việt mà chắc không ít tờ báo mạng và không-mạng phải mơ: Con tim khối óc của ngày càng nhiều cây bút uy tín và cây bút mới tinh khôi cống hiến “miễn phí” cho trang mạng kèm theo không ít hy sinh và dũng cảm lẽ ra không cần đến nếu xã hội Việt Nam có được tự do ngôn luận, tự do báo chí xuất bản đúng nghĩa.

 

Sau một năm, VănViệt đã xác lập chỗ đứng không thể thiếu trong đời sống văn học – văn hoá của người Việt hôm nay với tư cách diễn đàn của Ban Vận động Văn đoàn Độc lập Việt Nam, một diễn đàn độc lập với mọi quyền lực chính trị và kinh tế, một diễn đàn của xã hội dân sự cởi mở, dân chủ, đa nguyên, tôn trọng quyền tự do tư tưởng và tự do sáng tạo của người viết, một diễn đàn nối kết được những cây bút trong nước (Bắc và Nam) và ngoài nước (Đông và Tây), thể hiện ở gần 2000 bài viết với gần 400 tác giả, trong đó có những tác phẩm đã bị hệ thống kiểm duyệt Việt Nam tước quyền đến với người đọc.

 

Văn Việt đã thể hiện bản lĩnh chính trị và trách nhiệm xã hội của mình trong việc lên tiếng nhanh chóng, mạnh mẽ về chủ quyền quốc gia, về những vụ sách nhiễu/ bắt bớ không đúng pháp luật/ trấn áp về học thuật… đối với văn nghệ sĩ trí thức, đoàn kết với các nghệ sĩ – nhà báo quốc tế bị khủng bố…, trong sáng kiến mở những cuộc thảo luận về các vấn đề văn hoá, giáo dục cấp bách.

 

Văn Việt đã gắng công xây dựng cho bạn đọc hôm nay một kho tư liệu nho nhỏ hữu ích về các vấn đề văn học, văn hóa, xã hội, nổi bật là hồ sơ Văn học Miền Nam 1954 – 1975.

 

Cuối cùng, trên đường phấn đấu lâu dài để góp phần đạt đến “một nền văn học Việt Nam đích thực”, Văn Việt vui mừng vì đã bước đầu giới thiệu được một số sáng tác đáng chú ý về bút pháp, đậm tính nhân bản, mang hơi thở và tinh thần thời đại, đặc biệt ở một số cây bút trẻ.

 

Trong dịp “thôi nôi” Văn Việt, những người chịu trách nhiệm biên tập và quản trị trang mạng xin chân thành cảm tạ tất cả các bạn cộng tác viên, bạn đọc và những người thầm lặng hỗ trợ Văn Việt về kỹ thuật, những người đã góp ý, phê phán chân tình cái dở, cái sai, cái yếu kém của Văn Việt về cả nội dung bài vở lẫn trình bày…và nguyện vượt mọi khó khăn để cải tiến chất lượng trong khả năng của mình.

 

Nhân dịp này, xin trân trọng gửi đến bạn đọc Số Đặc biệt Kỷ niệm một năm ra mắt Ban Vận động VĐĐL (3/3/2014) và mạng Văn Việt (17/3/2014), với 40 bài do các tác giả trực tiếp gửi đến làm quà “thôi nôi”. Để bạn đọc có đủ thời gian “nhâm nhi” 40 ly rượu mừng này, Văn Việt xin lần lượt “dâng rượu” trong ba ngày 15 – 16 – 17/3. Từ 18/3 sẽ xin trở lại các chuyên mục thường ngày.

 TequilaGlassesatNight

 

Tranh: Ly rượu mừng thôi nôi VănViệt (Hà Dũng Hiệp)

 

 

Comments are closed.