Ông Hữu Thỉnh: Nhà nước vẫn nuôi anh em chúng ta!

Khi ông Hữu Thỉnh thành thực

Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam Hữu Thỉnh nói trắng phớ: “[…] bỏ bao cấp cho các hội văn học nghệ thuật là Nhà nước mất đi đội quân 4 vạn chiến sĩ canh giữ mặt trận văn hóa tư tưởng của đất nước”.

Ô hay! Lâu nay cứ tưởng 4 vạn văn nghệ sĩ dưới quyền Tổng tư lệnh Hữu Thỉnh ngày đêm chăm lo “canh giữ mặt trận văn hóa tư tưởng” là vì lòng sục sôi căm thù các thế lực thù địch, là xuất phát từ tình yêu tha thiết chế độ xã hội chủ nghĩa, chứ ai ngờ chỉ là đội quân đánh thuê, tiền không trao thì cháo không múc! Không trả tiền nuôi quân là rã ngũ tắp lự! Sòng phẳng! Lạnh lẽo!

Là nhà thơ, lại là nhà thơ có kinh nghiệm hơn 20 năm giữ ghế Chủ tịch Hội Nhà văn nhà nước, ấy thế lần này ông Hữu Thỉnh không biết giữ mồm giữ miệng. Sự thật tuy như thế, nhưng cứ huỵch toẹt ra thì khó nghe lắm. Đừng “tiết lộ bí mật quốc gia” chứ, thưa ông!

Ông Hữu Thỉnh là người đứng đầu 4 vạn “chiến sĩ”. Đội quân ấy rã ngũ, thì ông đứng đầu ai? Nay được “lãnh đạo cao nhất” đèn giời soi xét, cấp 85 tỉ đồng mỗi năm cho Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, ông không thể kìm sự sung sướng lại, mới thốt lên lời thành thực đến thế.

Nhưng ông Hữu Thỉnh nhầm: Là Nhà nước lấy tiền thuế, tức là tiền xương tiền máu của nhân dân, để nuôi đội ngũ các ông. Chứ Nhà nước làm gì có tiền!

FB Hoàng Dũng

TTO – Trong lễ tổng kết hoạt động của Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam sáng nay 9-1, chủ tịch liên hiệp Hữu Thỉnh vui mừng loan báo các hội vẫn tiếp tục được nhà nước hỗ trợ, ‘Nhà nước vẫn nuôi anh em chúng ta’.

Ông Hữu Thỉnh: Nhà nước vẫn nuôi anh em chúng ta! - Ảnh 1.

Ông Hữu Thỉnh nói bỏ bao cấp cho các hội văn học nghệ thuật là Nhà nước mất đi đội quân 4 vạn chiến sĩ canh giữ mặt trận văn hóa tư tưởng của đất nước – Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Như thường lệ, người đứng đầu Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam trong sáng nay đã có một bài phát biểu rất “hùng hồn” trước các “anh em” hội viên.

Ông Thỉnh nói năm 2018 là năm Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam gặt hái được nhiều thành công nhưng cũng là một năm nhiều thử thách. “Đất nước phát triển thuận lợi nhưng chúng ta thì khó khăn vô cùng, đến mức bị đặt vào tình thế “tồn tại hay không tồn tại”, ông Hữu Thỉnh nói.

Và nguyên nhân gieo rắc khó khăn cho Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam chính là đề án cải tiến phương thức hoạt động các hội văn học nghệ thuật của Bộ Nội vụ.

“Một đề án rất dày, công phu, nhưng tựu trung lại chỉ có mấy chữ thôi: tự nguyện, tự chịu trách nhiệm, tự trang trải. Nghĩa là chúng ta sẽ không có biên chế, trụ sở, không được hỗ trợ nữa.

Đề án đổi mới phương thức hoạt động mà chỉ tập trung vào mỗi vấn đề là xã hội hóa chứ không nói gì đến việc làm thế nào để phát huy tài năng của văn nghệ sĩ. Cả một giới tài năng thì không nói gì hết, chỉ nói cắt hỗ trợ. Thật gay go vô cùng”, ông Thỉnh nói.

Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tâm sự với các anh em: “Không thể để cho giới văn học nghệ thuật của chúng ta tự trang trải được đâu. Bao thế hệ tài năng, hết lòng vì đất nước!”

Ông Hữu Thỉnh: Nhà nước vẫn nuôi anh em chúng ta! - Ảnh 2.

Giải thưởng văn học nghệ thuật năm 2018 chỉ có 1 giải A duy nhất cho Lò Văn Hợp với tác phẩm ảnh ‘Chung sức’ – Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Ông Thỉnh cho rằng nếu Nhà nước quyết làm theo đề án này nghĩa là sẽ “biến đội quân sáng tạo tinh thần cho đất nước chỉ lo kiếm sống”.

Như vậy thì Nhà nước sẽ mất nhiều hơn được. Nhà nước chỉ tiết kiệm được 85 tỉ đồng mỗi năm nhưng lại mất đội quân 4 vạn người là những “chiến sĩ giữ vững trận địa văn hóa tư tưởng của đất nước”, “mất cả đội ngũ bao năm gắn bó với đất nước, với cách mạng và sáng tạo ra đời sống tinh thần cho nhân dân”.

“Đẩy 4 vạn văn nghệ sĩ cả nước đi chạy quảng cáo, xin tài trợ kiếm sống thì thời giờ đâu để trở thành chiến sĩ giữ vững trận địa văn hóa tư tưởng của đất nước”, ông Thỉnh nói.

Và ông cho biết ông cùng các lãnh đạo Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đã kiên trì trình bày những trăn trở này với lãnh đạo cao nhất.

Và người đứng đầu Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam vui mừng báo tin sự kiên trì của ông đã được đền đáp.

Ông Thỉnh còn giải thích thêm rằng “Nhà nước hỗ trợ kinh phí hoạt động thực chất là Nhà nước nuôi”. “Nhà nước nuôi anh em chúng ta”, ông Thỉnh vui.

Tại lễ tổng kết, Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam cũng trao giải thưởng văn học nghệ thuật năm 2018. Nhiều hạng mục không có giải A, giải B, nhưng ông Thỉnh nói mùa giải này không phải “mất mùa”, mà do ban tổ chức quyết định chấm giải một cách nghiêm túc, “không hạ chuẩn để đổi lấy phong trào”.

“Chúng tôi muốn giải thưởng này khuyến khích tài năng thật, không khuyến khích các giá trị trung bình, vô thưởng vô phạt kiểu phong trào”, ông Thỉnh nói.

Kết quả, ban tổ chức đã trao 10 giải thưởng cho các tác giả là hội viên các hội văn học nghệ thuật chuyên ngành trung ương; giải thưởng cho các tác giả là hội viên các hội văn học nghệ thuật địa phương có 1 giải A, 7 giải B, 17 giải C và 26 giải khuyến khích, 4 giải tác giả trẻ.

Nguồn: https://tuoitre.vn/ong-huu-thinh-nha-nuoc-van-nuoi-anh-em-chung-ta-20190109122848202.htm

Comments are closed.