Tâm tình nổi trôi với việc dời lư hương – trả lư hương

Lê Học Lãnh Vân

Chuyện dời Lư Hương thì nhiều người trong chúng ta biết rồi.

Lư Hương đặt nơi tượng Đức Thánh Trần, người được dân Việt xem là người Việt vĩ đại nhất, người Việt tượng trưng nhất cho tinh thần, khí phách, tài năng chống quân xâm lược từ phương Bắc trong ngàn năm cha ông giữ nước.

Trong vòng năm chục năm lại đây, từ khi Trung Cộng đem quân tiến chiếm Hoàng Sa rồi Trường Sa của người Việt, tấn công vào sâu trong qua biên giới Việt Nam giết hàng vạn dân quân Việt, người Việt nhắc nhau phải giành lại mảnh đất bị mất. Vào dịp Trung Cộng tấn công Việt Nam, hàng năm các thế hệ người Việt tại Sài Gòn ra thắp nhang trước tượng Đức Thánh Trần tưởng nhớ công đức giữ gìn cương thổ của tiền nhân và nhắc nhở nhau không quên máu xương, đất đai đã mất!

Trong đêm rạng ngày 17/2/2019, trước lúc thân hào nhân sĩ hẹn nhau ra thắp nhang đức Thánh Trần, Lư Hương bị cẩu mất!

Thiên hạ luận rằng việc dời đó nhằm mục đích không cho người dân ra đó thắp nhang tưởng nhớ các chiến sĩ hy sinh chống Trung Cộng xâm lăng.

Từ đó, hàng năm, nhiều người lên tiếng yêu cầu Lư Hương được trả lại nơi cũ. Lời yêu cầu chưa từng được những người cẩu Lư Hương đi phúc đáp minh bạch và dứt khoát!

Bài viết này tự hỏi có nên mong chờ Lư Hương được trả lại không?

Lư Hương rất thiêng liêng. Thiêng liêng trong tâm linh, trong tâm tưởng người Việt. Thiêng liêng vì công đức cha ông, thiêng liêng vì mang tinh thần bất khuất, mang ý chí bảo vệ non sông ông cha để lại, giữ gìn đất nước cho con cháu đời sau…

Lư Hương đã bị cẩu đi, cẩu đi một cách bất ngờ, có hơi hướm lén lút. Bị cẩu đi bởi ý đồ bị người dân nghi ngờ là muốn ngăn chặn không cho người dân có chỗ tụ tập xiển dương lòng ái quốc, kể cho đời sau nghe dã tâm xâm lược ngàn năm của phương Bắc vẫn còn khiến người Việt đổ máu hôm nay…

Có nên mong Lư Hương được trả lại không?

Lư Hương bị cẩu đi như vậy có còn thiêng liêng nữa không? Tấm lòng tưởng nhớ tổ tiên, son sắt với non sông bị xâm phạm rồi! Lời thề bảo vệ đất nước bị tiếng xe cẩu Lư Hương át mất rồi! Bài viết này tự đặt câu hỏi Lư Hương bị xúc phạm như vậy có còn chứa được không nhiều điều thiêng liêng của tâm tình người Việt? Hay chỉ còn là vật liệu được tạc hình chiếc Lư?

Có cần chờ đợi chiếc Lư Hương được trả lại không? Chiếc Lư Hương mà ai muốn cẩu đi thì cẩu, cẩu bằng lúc nào và bằng cách nào cũng được, muốn trả lại vị trí lúc nào thì trả, rồi mọi người lại ra khấn vái trước Lư Hương đó!

Bài viết này lại nghĩ điều có ý nghĩa phải chăng là tạo chiếc Lư Hương khác, bằng vật liệu thích hợp nhào đúc với tinh thần trong sáng bảo vệ quê hương cùng tinh thần dân tộc tự lực tự cường? Người dân Sài Gòn có nên đề nghị vị bí thư hiện nay, ông Nguyễn Văn Nên, cho đúc chiếc Lư Hương thật xứng đáng với tấm lòng, khí phách người Sài Gòn, người Miền Nam, hậu duệ của tiền nhân “mang gươm đi mở cõi”? Chiếc Lư Hương đó mới sừng sững bên sông Sài Gòn biểu tượng giá trị tinh thần, khí phách, đạo đức của người Việt hôm nay!

Phần trên của bài này viết xong tuần rồi, nói với ông bạn thân, bạn hỏi lại quan điểm như trên thì có quá khắt khe không? Ông Nguyễn Văn Nên muốn sửa sai việc làm của người tiền nhiệm. Và đã sửa. Ta có thể xem Lư Hương được trả về như một thắng lợi của yêu cầu chính đáng trước hành động ngược ngạo vô phép tắc. Ta chấp nhận Lư Hương trả về như vui mừng trước thắng lợi và cũng không khắt khe quá với người ngã ngựa!

Tác giả bài viết này nghe bạn nói cũng phải, tấm lòng của ông Nên trong việc này, và không chỉ việc này, nhận được nhiều cảm mến. Do đó, dù còn ấm ức, tác giả tự hẹn với lòng sẽ có mặt tại khu vực công trường Mê Linh lúc Lư Hương được thỉnh về, và trả lời với người bạn sẽ không công bố bài viết này.

Tuy nhiên, sáng nay biết tin Lư Hương đã được trả về chỗ cũ giữa khuya đêm qua, trong bóng tối, mới thấy cái ấm ức mấy ngày trước có cơ sở. Trong khi hoan nghênh việc làm của bí thư Nguyễn Văn Nên, thời điểm, cách thức trả Lư Hương vẫn gây cảm nhận rằng từ sau sân khấu còn có điều gì chưa thực lòng với dân chúng. Bao người dân Sài Gòn đã mong muốn, vận động và mong chờ ngày Lư Hương được trả về chỗ cũ, sao sự việc không được tiến hành ban ngày ban mặt để mọi người chiêm ngưỡng? Nếu nói để giữ thể diện cho một vài người, thì thể diện đó lớn hơn lòng mong mỏi chính đáng của hàng triệu dân sao?

Dời Lư Hương trong đêm còn có thể hiểu được vì việc đó trái lòng dân, không nên làm. Trả Lưu Hương về chỗ cũ là việc rất nên làm, rất thuận lòng dân mà cũng không được tiến hành dưới ánh mặt trời thì e rằng không ít người nảy sinh mối ngờ vực rằng trong thực tế có thể có nhiều việc được làm trong bóng tối!

Dù sao cũng vui việc trả Lư Hương, đồng thời cũng rất thương Sài Gòn, rất tội Sài Gòn! Và cũng hy vọng càng ngày càng có nhiều việc quốc gia được công khai để người dân, chủ nhân thực sự của đất nước, tham gia việc nước! Được như vậy thì những việc khôi hài và tổn thương lòng dân, ý dân như việc dời trả Lư Hương sẽ không xảy ra nữa!

Ngày 10 tháng 3 năm 2022

Comments are closed.