Anh sẽ đưa em về nơi Chân trời tím

Tưởng nhớ nhà văn Văn Quang

Nguyễn Viện

8.DSC_0035 - Copy - Sao chép

Văn Quang và Nguyễn Viện (phải qua – ảnh: Ngô Thị Kim Cúc)

 

Bài hát của Trần Thiện Thanh sáng tác dựa trên tiểu thuyết Chân trời tím của nhà văn Văn Quang có lẽ là một trong những ca khúc về tình yêu mà tôi thích nhất.

Một chân trời tím dường như không thật, nhưng cảm xúc về nó lại quá xao xuyến. Tôi thật sự không đọc nhiều văn chương của anh Văn Quang, nhưng tiểu thuyết và bộ phim cùng tên Chân trời tím của anh vẫn luôn trong ký ức tôi từ khi tôi còn là cậu bé học trung học. Nó luôn ở cùng tôi cho đến giờ này, khi tôi đã là một ông già U80, tôi vẫn muốn được “đưa em về nơi chân trời tím” như một cõi miền của thơ mộng và ngưỡng vọng.

Phải đến cách đây vài năm, tôi mới có dịp gặp anh Văn Quang ngoài đời. Chúng tôi đã đến thăm anh tại nhà riêng ở chung cư Nguyễn Thiện Thuật, cùng với các nhà văn nhà thơ Nguyễn Quốc Thái, Ý Nhi, Ngô Thị Kim Cúc, Nguyễn Khắc Nhân.

Anh không còn đẹp trai như thời đeo lon sĩ quan quân lực VNCH, dù đã là một cụ già nhưng anh vẫn còn rất tinh anh của một nghệ sĩ.

Việc một người phải đi tù cải tạo hơn 12 năm, nhưng anh đã từ chối ra nước ngoài theo diện ưu tiên, dù vì bất cứ lý do gì, vẫn là điều đáng kính trọng. Hơn cả thế, những ngày còn lại trên quê hương khốn khổ này, anh vẫn tiếp tục viết như một người của thời đại.

Giờ đây, anh đã vĩnh viễn ra đi theo một cách khác, đồng thời cũng là một cách ở lại như một nhà văn tự do, anh đã viết cho mình một kết thúc đẹp. Một chân trời tím của con người. Của tình yêu.

16/3/2022

Comments are closed.