Bước Ra Khỏi Bếp – Tạp văn nguyễn thị hoàng bắc

socialrelationships

Tạp văn nguyễn thị hoàng bắc

(viết cho ngày mùng tám tháng ba)

nguyenthihoangbac (1)Văn Việt: Nhà văn Nguyễn Thị Hoàng Bắc đã rất nhanh chóng gởi ngay bài cộng tác cho Văn Việt với những lời nhắn gởi nồng nhiệt: “Hoan nghênh trang web của Văn đoàn quá sang, quá đẹp! Dù đang nghỉ hè, cũng xin gởi một bài đến BBT để tỏ lòng ngưỡng mộ!”.

Rất cảm ơn tấm lòng của chị Nguyễn Thị Hoàng Bắc.

 

 1. Mùa đông, những ngày ủ rũ ở biển, nhẩn nha đọc lại Thuỷ Hử, vừa lắng hơi, nghe ra tiếng gió biển ù ù. Cũng hơi buồn, vì sao chốn bốn phương anh hùng tụ nghĩa lại dường như khá hiếm hoi bóng nữ nhân, tôi hỏi nữ nhân, những người phái nữ, không nhất thiết phải là mỹ nhân?

Nữ nhân không có cơ hội làm anh hùng vùng vẫy chăng, ở cái thời chốn ấy?

 

2. Hôm nay mùng tám tháng ba, chị em phụ nữ đi ra đi vào, hai tay cầm quả su hào, băn khoăn không biết nên xào hay kho… Ngày mùng tám tháng ba, ngày Phụ Nữ của những năm 2000, của thế kỷ 21, chức năng chính của phụ nữ việt nam ta anh hùng vẫn chỉ là  trong xó bếp?

3. Năm 2014, một năm có nhiều vụ án ly kỳ. Và rồi, bóng dáng các bậc nữ lưu anh hùng thứ thiệt bắt đầu bước ra sàn diễn:

Màn nhất, chị Huyền, bác sĩ Cát Tường, mẹ bác sĩ: Khuynh hướng làm đẹp nhờ giải phẫu thẩm mỹ nói nôm na là sửa sắc đẹp, là làm cho mình đẹp hơn, đẹp như sao, đẹp hơn sao, đẹp như Hoa hậu Miss hay Hoa Hậu Mrs, làm đẹp cho chính mình tự ngắm, hay làm đẹp cho chồng con, bạn trai, bạn gái, cũng là những cách giải phóng, những cánh cửa mở rộng, những làn gió mới, cho phép thể hiện bản thân bằng cách này hay cách khác, gọi là đền bù xứng đáng những thành quả lao động của mình, cũng là chữ dung của Gia huấn ca một cách văn minh vân vân… Vụ Cát Tường sửa sắc đẹp bất thành biến thành vụ án giết người ném xác xuống sông Hồng phi tang… và tất nhiên viên bác sĩ thủ phạm bị tống giam chờ ngày chịu hình phạt.

Vai chính phụ nữ xuất hiện.

Các báo đều đưa tin bà mẹ của bác sĩ tội phạm là một bà cụ hiền lành phúc hậu, xưa nay chỉ biết thờ chồng nuôi con và hết đỗi tự hào về người con học giỏi, hiếu thảo và thành đạt của mình. Nghe tin con vướng vòng tù tội, không cần biết con mình đúng hay sai, hiền hay dữ, giết người chối tội hay vứt xác người phi tang chứng cớ, tấm tình mẫu tử thiêng liêng đã xui cụ khóc lóc vật vã ra xin với chính quyền cho mình tự nguyện chịu tội, nếu có, thay con.

Màn gỡ bí bất thành tuy vai mụ có bước ra.

Màn hai, Dương Chí Dũng, bồ nhí, và vợ: Dương Chí Dũng, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vinalines, sử dụng ngân quỹ nhà nước khoảng 3 nghìn tỷ bạc để mua cục ụ nổi 83M cũ xì và 1 cụm tàu khổng lồ lên tới con số 73 chiếc tàu cũ, đã chết hoặc nằm chờ chết, và sau đó hô biến tiền nhà nước thành tiền riêng lại quả bỏ túi mình cùng đồng bọn.

Đại án tham nhũng sắp đuợc đem ra xét xử, Dũng khai, do một ông anh tay trong tay ngoài báo tin để Dũng trốn kịp thời trước khi động ổ bị bắt. Trốn tới Singapore nhưng chưa kịp thoát qua Mỹ như dự tính, Dũng lộn về Campuchia, rồi bị bắt ở đó.

Khi điều tra, cả hai anh em họ Dương thuộc hàng danh gia vọng tộc hàng đầu của đất Cảng như tên gọi của các báo  và nhất là Petrotimes của đại tá Nguyễn Như Phong tung hô, cả hai anh em Chí Dũng và Tự Trọng đều đường đường trước mắt vợ con/con vợ nhà chính thức trình diện phòng nhì, và có con riêng, và đều có cơ ngơi biệt thự /căn hộ cao cấp mua tặng riêng cho các nàng bồ nhí/vợ lẽ. Hai căn hộ cao cấp danh tiếng, một ở Skycity, một ở toà nhà Pacific (mà Dũng mua cho vợ bé này) rục rịch bị toà án đòi tịch thu.

Gỡ rối (denouement) cho màn kịch sao đây?

Y như rằng, vai chính nữ anh hùng xuất hiện cứu nguy và mọi người ngã ngửa ra với lời khai của vị nữ anh hùng này. Dương phu nhân/ Dương chí sĩ (vợ chính của Dương Chí Dũng) đưa đơn đến toà xác nhận số tiền mua nhà cửa phục vụ cho vợ bé của Dũng là tiền của chính nàng (vợ lớn) dành dụm, và vay mượn, và đưa cho Dũng mua nhà cung phụng cho nàng (vợ bé).

Lý luận hùng hồn rằng tội của tôi là tôi chỉ sinh được cho chồng toàn con gái (3 cô), nàng vợ bé kia hạ sinh được con trai cho chồng tôi, nên cũng bình thường thôi, tôi phải lo lắng gom tiền đưa cho chồng sắm sửa nhà cửa o bế vợ bé có chút con nối dõi. Nói thêm chút nữa, nếu Dương Chí Dũng không sớm vào tù, hổng chừng bà phu nhân đức hạnh mẫu nghi thiên hạ này dám bay ra tổ chức một đám cưới to đùng rước dâu hoành tráng bằng xe sang, đãi ở nhà hàng năm sao, và mời cả Đàm Vĩnh Hưng hát cho đám cưới chồng với vợ bé.

Cho nên nếu Dương Chí Dũng có tham nhũng tiền bạc để phung phí cho bồ nhí cũng chỉ là đường đường tham nhũng đồng tiền mồ hôi nước mắt của vợ con Dũng thôi, không mắc mớ gì tới nhà nưóc nước nhà, tiền đóng thuế của nhân dân, không dính dáng gì tới vòng tròng tréo ái tình.

Vai nữ anh hùng quả có giật lùi một bước, chế độ đa thê có tiến lên một bước, kể từ ngày nước ta độc lập thống nhất, chứ đụng phải tay Luật Gia Đình của ác dân biểu Trần Lệ Xuân trước kia ở miền nam thì phải biết, có mà bay đầu, lột mão, lột áo, đuổi về vườn, gà không có mà đuổi cho dzợ.

Đàn bà dễ có mấy tay, đời xưa mấy mặt đời này mấy gan, câu này ông Nguyễn Du tán thán công đức Hoạn Thư, cho rằng xưa nay đàn bà chưa ai xứng mặt làm đàn bà như mụ Hoạn! Thật sự nếu so sánh chút xíu với Chí Dũng phu nhân thì Hoạn Thư quả là một con mụ mất nết quá xá, anh chồng chỉ mới ngo ngoe ti toe, quẹt qua quẹt lại ở lầu xanh chút xíu, chứ nào có dám ho he, hó hé đem em bia ôm nào về làm vợ bé ngon lành chính thức như màn kịch Chí Dũng đâu, thế mà mụ Hoạn đã xuống tay sai người đốt nhà, bắt cóc ngay em Kiều bia ôm về giam lõng bắt làm ô sin, tha hồ đánh đập hành hạ đến nơi đến chốn. Ba hồn bốn viá đức lang quân phải bay lên trời từ nay xin chừa xin chửa xin chưa, botay.com (thúc là bó, hoạn là cắt!) nên phải nói lời từ giã vô điều kiện với em bia ôm… liệu mà cao chạy xa bay, ái ân ta có ngần này mà thôi!

Vậy thì Dương phu nhân lại kéo lùi thời đại hiện đại, tiên tiến, sánh vai cũng năm châu thế giới dưới ánh sáng văn minh chói loà thế kỷ 21 của con cháu Hai Bà lùi tít lại hơn 500 năm trước (rằng năm Gia Tĩnh triều Minh). Ba toà quan lớn và nhân dân cả nước xã hội chủ nghĩa này đều nghệch mặt ra mà chiêm ngưỡng cú đánh lịch sử đầy sáng tạo này của Dương phu nhân.

Màn ba, đại án siêu lừa Huỳnh Thị Huyền Như: nữ siêu nhân này học hành lai rai, chỉ làm một chức riu riu (phó phòng quản lý rủi ro) ở Ngân hàng Vietinbank, mà đã thực hiện được một phi vụ siêu lừa chấn động. Nàng lừa được 9 công ty, 4 ngân hàng, 3 cá nhân khách hàng nộp không công thoải mái cho nàng một tài sản khổng lồ khoảng 4 ngàn tỷ, 4.000.000.000.000, mười-hai-con-số-không đấy các bác nhá!

Sau lưng nàng là những ai ai chống lưng không nghe nói, nàng ra toà cúi đầu nhận tội, và huề cả làng vì đã vay tiền nặng lãi để trả nợ, lấy tù đền tiền, mặc kệ kẻ cho vay huề tiền sạch túi.

Tưởng màn hạ với án tù chung thân nhạt phèo, bỗng nhiên, phút cuối lại bật ra một vai nữ, bà mẹ Nguyễn Thị Lang của Huyền Như xưng xưng đứng ra mướn luật sư tuyên bố rằng cụ bà chính là chủ nhân căn biệt thự nguy nga hoành tráng của siêu lừa, sau khi có trát toà đòi tịch thu căn biệt thự.trị giá 43 tỷ, mà báo chí chụp ảnh đưa lên thì quả là biệt thự nguy nga 43 tỷ đẹp như mơ. Những con số trong mơ và căn nhà trong mơ, những người bình thường có thấy cũng dụi mắt quả quyết là không thể là thật được.

Màn ba này, cả hai mẹ con đều xứng danh đạt danh hiệu hai đấng anh thư nước Việt.

Màn bốn, để trả lời lời ra tiếng vào về cái biệt thự siêu khủng, sân vườn xa hoa lộng lẫy với nội thất xa trang hoàng bàn ghế bằng gỗ cực kỳ quý hiếm nơi quê nhà Bến Tre, “trong khuôn viên biệt thự, ngoài ao cá còn có hai ngôi nhà làm bằng gỗ quý được bố trí hài hòa. Một căn nhà gỗ được ông Truyền làm nơi thờ cúng, trong đó có cái được cho rằng làm bằng gỗ quý lắm. Toàn bộ đồ nhà ông đều được mua ở nơi khác về và phải cẩu xuống chứ không ai khiêng nổi. Vừa rồi ông ấy mới khánh thành một cái nhà như dinh thự nhà vua thu nhỏ ở trong khuôn viên và mời khách đến dự”*, đồng thời sở hữu ba bốn căn nhà ở thành phố bề bộn.

Để minh chứng mình trong sạch và không dựa vào chức vụ  để ăn cắp một đồng bạc nào của nhân dân, ông nguyên Phó Tổng Thanh tra nhà nước Trần Văn Truyền đã trả lời ngon ơ là căn nhà to, tài sản to là do một cô em kết nghĩa của ông ở quận 9 TP HCM hỗ trợ tiền bạc, cho vay không lấy lãi, bao giờ muốn trả thì trả.

Rõ khổ, hết mẹ tới vợ tới cô em… nữ anh hùng!

4. Dirty Jobs, tên một show của Mike Rowe chiếu trên kênh Discovery, nói chung là theo dõi, tường thuật lại những công ăn việc làm khá là khó khăn, cực khổ, có khi nguy hiểm đến sức khoẻ, có khi phải chung đụng với rác rến bẩn thỉu, mùi vị chẳng thơm tho dễ chịu gì, và theo Mike, những con người lương thiện này, họ làm những công việc để giữ gìn cho thế giới chúng ta được sạch sẽ, văn minh hơn (people who aren’t afraid to get dirty — hard-working men and women who earn an honest living doing the kinds of jobs that make civilized life possible for the rest of us).

Cũng từ đó, dirty jobs trong đời sống hằng ngày của chúng ta, những việc khó ăn, khó nói, khó làm, những việc kẹt lắm, nhưng vẫn phải làm, hy sinh sự mắc cỡ mà làm, nhẹ nhẹ thì như bà bạn thân mượn tiền mình lâu quá chưa thấy trả, muốn đòi không biết đòi làm sao, nói làm sao, cho ra vẻ ta đây không phải người bần tiện, nhưng lẽ công bằng thì hắn hứa mượn sẽ trả thì phải trả, vậy mà đòi vẫn ngượng; thí dụ, thằng bạn thân cua con em mình quá lâu, dẫn con bé đi lăng quăng khắp bốn phương trời, chỉ còn thiếu tặng cho nó cái bầu, bà mẹ mình sốt ruột quá mới giao dirty job cho: “Mày kiếm lời nói với nó cưới giùm em gái mày, trước khi nó ểnh cái bụng chình ình…”.

Năm 2014, các bậc nữ lưu anh hùng Việt Nam, không những đứng ra vì chồng, vì con, vì hạnh phúc lợi ích gia đình, vì nối dõi tông đường,  đã hiên ngang bất chấp tự ái cá nhân, pháp luật, dư luận, bước ra khỏi bếp, nhận những công việc ngang như cua, không ai dám làm, hay vừa làm vừa đỏ nhừ chin mặt, những dirty jobs. Họ ung dung lớn tiếng những điều tự mình cũng không tin, không ai tin mình, tự bôi mặt mình cho đẹp mặt chồng con, quả là những cao chiêu, hiểm chiêu và ác chiêu? Những nghĩa cử can đảm, cừ khôi, đáng được đề cao nói lên sự cao cả của cái lòng mẹ bao la như biển Thái Bình (rộng thình?), của người vợ đức hạnh kiểu hy sinh (lấy thân mình bịt lỗ châu mai?) cứu chồng, cứu con, cứu gia đình riêng mặc kệ cộng đồng chung?

5. Bỗng thấy có sự tương đồng lớp lang kỳ lạ: mỗi màn kịch khi có sự cố rối rắm, vai nam ú ớ á khẩu không nói nên lời, bị bắt quả tang, hai tay trói vo, không còn lý lẽ nào để ăn sao, nói sao cho đúng lòng dân phép nước, thì cứ y như rằng, một vai nữ thế thân thường được đẩy ra. Cứ y như chuyện đẩy các cô gái đẹp xuống sông để hối lộ cho thuỷ thần đừng làm hung làm dữ, hay chuyện hàn miệng bằng keo và nhốt sống các cô gái đồng trinh trong hang sâu rừng thẳm để làm thần giữ của cho nhà giàu.

Những chuyện sát nhân tàn ác thuộc về đời xưa, nay cũng có?

Con đường bước ra khỏi bếp quả là một con đường dài, đầy chông gai, bất an. (Bước ra khỏi bếp thì phải nhớ tự trang bị dao găm văn hoá, lựu đạn văn minh, may ra mới khỏi dễ dàng bị bọn ác tâm nhân danh xúi dại?).

6. Thơ thẩn trên đường từ biển về nhà trọ, một anh Mỹ tre trẻ cất tiếng chào “Nị hạo?”, mình lơ phơ đáp lại “Chào anh!”.

Chời chời, ra biển có đọc Thuỷ Hử chút xíu, nhưng đọc bằng tiếng Việt, về biển, đáp lời chào ni hạo, thì ta nói chào anh, cái bã chè tàu, nhất là bã tàu Khổng Mạnh này, ăn hoài, nhả mãi ra vẫn không hết.

Navarre Beach, tháng 3, 2014

NTHB

……………………

*Theo một người dân Bến Tre giấu tên thuật lại với các báo trong nước.

……………………

 

Be first to comment