Sài Gòn – Những ngày phong thành (28)

VẮC-XIN mRNA SẢN XUẤT Ở VIỆT NAM

FB Bs. Tran Tinh Hien

1. Một hy vọng to lớn về vắc xin mRNA sản xuất ở Việt-Nam theo tin của báo Thanh Niên:

https://thanhnien.vn/…/vingroup-doc-quyen-cong-nghe-san…

2. Hy vọng là hy vọng nhưng chừa một chút cảnh giác, vì Cty Arcturus Therapeutics đã thất bại trong năm 2020 khi phát triển vắc -xin mRNA 1 liều có tên là ARC-021. Cổ phiếu công ty giảm 57.3% khi thông tin về kết quả thử nghiệm không tốt rò rỉ ra ngoài (kháng thể trung hoà không cao bằng Moderna và Pfizer và độ bảo vệ chỉ 62%).

https://www.fool.com/…/why-arcturus-therapeutics-stock…/

3. Lần này Cty sẽ thử nghiệm lâm sàng 3 giai đoạn ở Việt Nam với VinBiocare (tập đoàn VinGroup) và sử dụng loại mới ARCT-154 (Next Generation STARR™ mRNA Vaccine) cho là sẽ tác dụng với biến thể Delta và các biến thể nhóm gây quan ngại…

Các hãng tin Reuter và Blomberg đều loan báo hôm nay.

https://www.bloomberg.com/…/arcturus-announces-approval…

https://news.yahoo.com/arcturus-covid-19-mrna-vaccine…

Cổ phiếu Arcturus lên được 9.1% (34.16 USD)

Không chỉ là vắc-xin!

clip_image002

MỘT SỐ LƯU Ý

FB Bs. Xuân Sơn Võ

Chị Phạm Tuý Hoa là chủ một doanh nghiệp lớn, có 2 nhóm nhân viên phải đi cách li, và hiện đang làm công việc tiếp tế cho các khu cách li. Chị gọi cho tôi, nhờ tôi nhắn đến các bạn kinh nghiệm của chị.

Theo thông tin của chị thì hiện nay, trong một số khu cách li, số nhà vệ sinh ít, do đó nguy cơ lây nhiễm cao. Chúng ta không thể xây ngay nhà vệ sinh, nên việc có thể làm là để chai cồn xịt ngay cửa để sau khi nắm tay vô cửa, người sử dụng có thể khử trùng tay ngay.

Điều này phù hợp với khuyến cáo của tôi cách đây 1 năm, là khử trùng sạch các bề mặt trước khi chúng ta tiếp xúc, đồng thời, khử trùng sạch tay sau khi tiếp xúc với các bề mặt ấy. Tôi không biết hiện nay việc khử trùng tại nhà vệ sinh trong các khu cách li như thế nào. Nếu đã có rồi thì vui lòng bỏ qua khuyến cáo này.

Một vấn đề thứ hai của chị mà tôi cũng cho là rất quan trọng, đó là xông hơi. Trừ khi ở Đà Lạt, gần như chỉ ở trong nhà, tôi không xông hơi, chứ khi ở Sài Gòn thì tôi xông hơi rất thường xuyên. Theo chị Phạm Tuý Hoa, chị sẵn sàng cung cấp các nồi lẩu cho các khu cách li, để phục vụ cho việc xông hơi. Các bạn hoặc các trung tâm có nhu cầu này có thể trao đổi trực tiếp với chị Phạm Tuý Hoa.

Chị cũng sẵn sàng cung cấp các viên đông y. Tôi thì không rành về đông y. Mục đích xông hơi của tôi là để ra mồ hôi. Tôi dùng tinh dầu cam, tinh dầu chanh xả. Nhưng lưu ý chỉ cho vừa phải. Cho nhiều tinh dầu hít vô có thể gây viêm họng. Hồi xưa, tôi có thấy bà con dùng viên thuốc ho Eucalyptine để xông hơi, có người dùng dầu gió, khi không kiếm mua được bó lá xông mà bình thường bán đầy ở chợ.

Tôi không rành về cơ chế của xông hơi. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng khi xông hơi, mồ hôi ra nhiều. Về nguyên tắc, thì lượng virus có thể được đào thải qua các mồ hôi tiết ra, làm giảm mật độ virus trong cơ thể. Tôi không rõ con virus Vũ Hán có bị thải ra khi xông hay không, nhiều hay ít, nhưng ít nhất thì nhiều chất độc tồn tại trong cơ thể sẽ bị bài tiết ra theo mồ hôi, làm cho cơ thể chúng ta khỏe mạnh để chống lại con virus Vũ Hán.

Theo tôi, những người đã nhiễm cũng có thể áp dụng cách xông hơi. Có thể dùng nồi lẩu, hay dùng bình nấu siêu tốc. Nhưng thật chú ý, đừng để bị phỏng. Lúc này bị nhiễm virus Vũ Hán đã là khổ, nhưng bị bệnh gì khác còn khổ hơn nhiều. Nếu có được một không gian kín và nhỏ thì xông hơi trong đó. Vẫn nên mở đèn. Không gian phải đủ rộng để có thể không va quẹt gây đổ nước sôi ra gây phỏng.

À, mà nhớ là sau khi xông hơi, mồ hội ra nhiều, nên nhớ uống nhiều nước để bù vào lượng mồ hôi bị mất, đồng thời, chú ý đừng quá kiêng muối mặn (nhất là những người có tăng huyết áp), để bị thiếu muối.

Đây là biện pháp hoàn toàn dân gian, tôi không biết có được Bộ Y tế khuyến cáo hay không. Nhưng kinh nghiệm dân gian đôi khi lại rất có giá trị. Nhiều phương pháp chữa bệnh chính thống của Tây Y cũng bắt nguồn từ những kinh nghiệm dân gian.

Một lưu ý thứ ba của chị Túy Hoa, là việc súc họng thường xuyên. Cái này thì Bộ Y tế có khuyến cáo, dùng nước muối sinh lí (NaCl 0,9%) rửa mũi, súc họng hàng ngày nhiều lần. Theo tôi thì nếu chúng ta có các dung dịch pha sẵn dùng để súc họng hàng ngày của các hãng, không có nguồn nước muối sinh lí pha sẵn, thì có thể dùng nước sôi để nguội pha muối vô, với tỉ lệ 1 lít nước pha với 1 muỗng cà phê gạt bằng muối ăn.

Thực ra thì từ trước đến giờ tôi cứ nghĩ mọi người đã biết những khuyến cáo này. Tuy nhiên, theo chị Túy Hoa thì trong quá trình tiếp xúc, chị thấy nhiều người còn chưa biết. Nên tôi viết những điều này ra đây, nếu bạn nào chưa biết thì lưu ý, bạn nào đã biết rồi thì bỏ qua.

Tôi là bác sĩ phẫu thuật, nên không biết nhiều về các thuốc dành cho người nhiễm virus Vũ Hán, cũng như phương pháp điều trị những bệnh nhân nặng. Tôi đã có trao đổi với BS Bui Nghia Thinh, người có hiểu biết sâu về vấn đề này, hiện đang trực tiếp điều trị những bệnh nhân nặng. Trong vài ngày tới, BS Bui Nghia Thinh sẽ viết các bài về chuẩn bị thuốc và dùng thuốc của người nhiễm virus Vũ Hán, và về điều trị bệnh nhân nhiễm nặng.

Mặc dù quan điểm của chúng tôi rất trái ngược nhau trong nhiều vấn đề, nhưng tôi tin là BS Thịnh giỏi hơn tôi rất nhiều trong việc khuyến cáo dùng thuốc cho người nhiễm virus Vũ Hán, nên tôi sẽ share bài của anh ấy khi anh ấy đưa lên. Điều đó sẽ rất có ích cho tất cả chúng ta.

TÔI KÍNH TRỌNG THÁI ANH VĂN

FB Đoàn Lê Giang

Một người bạn ở Đài Loan thông báo tin vui: Đài Loan về cơ bản đã không chế được dịch, từ giãn cánh nghiêm khắc (kiểu CT 16 ở VN) giờ đã thoải mái hơn (kiểu CT15 ở VN).

Niềm vui ấy lại được cộng thêm khi biết: Đài Loan vượt qua đại dịch bằng nỗ lực của bản thân mình: đặt mua 30 triệu liều vaccine tiêm miễn phí cho dân (dân số ĐL khoảng 23 tr người, gấp đôi TP.HCM), đồng thời chỉ nhận vaccine tặng của Mỹ và Nhật.

Thái Anh Văn đã từ chối nhận vaccine của Trung Quốc với lý do người dân ĐL không tin tưởng chất lượng vaccine TQ. Có lẽ bà Thái còn không muốn nói ra lý do tế nhị nữa là vaccine Sinopharm nặng mùi chính trị.

Trong cơn đại hồng thủy COVID, người dân ĐL vẫn từ chối lời mời của TQ: sang TQ được tiêm vaccine Sinopharm miễn phí – vaccine này "Hảo lớ!" vì được WHO cấp phép; Campuchia, vài nước châu Phi hoàn toàn tin tưởng Sinopharm và chích cho toàn dân rồi!

Thái Anh Văn lắng nghe tình cảm và ý chí của người dân ĐL: từ chối Sinopharm, cho không cũng không nhận, chứ đừng nói là mua.

Tại sao ĐL có thể mua được 30 triệu liều trong khi nước khác kêu khó? Tại sao bị TQ o ép không cho mua vaccine ở nước khác mà Thái Anh Văn vẫn không chùn bước?

Người đàn bà nhìn như GS đại học này khiến cho tôi kính nể: nói và làm là một. Lãnh thổ ĐL tuy nhỏ nhưng không sợ sức ép của anh láng giềng hung hăng to xác, lãnh thổ ĐL tuy nhỏ nhưng có người đàn bà ấy lãnh đạo thì dân tin tưởng vượt qua đại dịch mà quốc thể vẫn không bị ai khinh!

DỄ THUYẾT PHỤC DÂN QUÁ MÀ!

FB Lưu Trọng Văn

Lãnh đạo TP HCM cho báo chí biết:

"1 triệu liều vắc xin Vero Cell của Sinopharm Bắc Kinh đã về TP.HCM, hiện Bộ Y tế đang thẩm định chất lượng, nếu được phép lưu hành TP sẽ đưa vào kế hoạch tiêm như các loại khác trên tinh thần minh bạch, tự nguyện."

Như vậy, vaccine Sinopharm của Trung Quốc do bà Trương Mỹ Lan chủ tập đoàn Vạn Thịnh Phát tài trợ cho TP HCM, gây quá nhiều tranh cãi liên quan tới tâm lý và độ tin cậy, chưa được tiêm cho Dân.

Việc thông tin bộ Y tế thẩm định vaccine TQ có thể đây là bước lãnh đạo bộ Y tế cùng lãnh đạo TP HCM muốn tạo niềm tin cho Dân.

Động thái này là tích cực.

Điều thứ nhất rất hoan nghênh, đó là:

Nếu thẩm định lại thì chính lãnh đạo bộ Y tế sẽ là những người chịu trách nhiệm chính về hiệu quả của vaccine TQ này khi tiêm cho Dân. Người Dân biết cá nhân, tổ chức nào chịu trách nhiệm để họ có thể kiện cáo đòi bồi thường khi họ tiêm bị những hậu quả nghiêm trọng do chất lượng vaccine gây ra.

Điều thứ hai rất hoan nghênh, đó là:

Lãnh đạo TP HCM thông báo minh bạch việc tiêm hay không loại vaccine nào là tự nguyện chứ không có chuyện ép buộc.

Cứ rõ rành ngay từ đầu như thế là Dân yên tâm. Dân sẽ càng yên tâm hơn nữa khi toàn bộ thành uỷ TPHCM cùng gia đình họ sẵn sàng tự nguyện tiêm vaccine TQ nếu bộ Y tế đã thẩm định chất lượng an toàn.

Và hơn nữa, nếu bà Trương Mỹ Lan cùng ngài Lê Thanh Hải nguyên bí thư Thành uỷ là cặp đôi xung phong tiêm vaccine bà Lan mua về thì còn gì bằng.

BỆNH VIỆN FV KIẾN NGHỊ BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ CHO PHÉP THAM GIA TIÊM CHỦNG CHO 10.000 NGƯỜI/NGÀY

Bệnh viện FV, 2/8/2021

Vào lúc 17:30, ngày 1.8.2021, trong cuộc họp giữa Bộ Trưởng Bộ Y Tế, Thành ủy, UBND TP.HCM, Sở Y tế với lãnh đạo của 5 bệnh viện tư nhân trên địa bàn TP.HCM, Bệnh viện FV đã kiến nghị được tham gia tiêm chủng cho 10.000 người/ngày, đồng thời trình bày về năng lực điều trị bệnh nhân dương tính Covid-19 với mô hình “bệnh viện tách đôi” đang triển khai tại FV.

Theo đó, báo cáo tại cuộc họp quan trọng này, bà Phạm Thị Thanh Mai – Giám đốc Điều hành Bệnh viện FV khẳng định: “Hiện tại FV đang triển khai tiêm chủng vắc-xin cho gần 5.000 công dân Pháp và thân nhân tại phía nam, đồng thời tình nguyện tham gia tích cực vào chiến dịch tiêm chủng vắc-xin cho người dân TP.HCM theo sự kêu gọi và phân công của Sở Y tế. Bà Mai nhấn mạnh, FV đã trang bị hệ thống kho lạnh được Viện Pasteur TP.HCM kiểm định và chứng nhận đủ điều kiện có thể lưu trữ cùng một lúc 800.000 liều vắc-xin Astra-Zeneca, 200.000 liều Moderna và 600.000 liều Pfizer. Hiện tại, chỉ với 3 điều dưỡng, 1 bác sĩ cùng với một nhóm nhân viên hành chính, Bệnh viện FV đã có thể tiêm 800 mũi/ngày. Như vậy, với nhân lực hơn 100 điều dưỡng có chứng chỉ tiêm vắc-xin, Bệnh viện FV có thể tổ chức tiêm đến 10.000 người trong một ngày tại Bệnh viện FV và các điểm tiêm di động”. Điều này có nghĩa, nếu làm việc 7 ngày 1 tuần, FV có thể thực hiện tiêm cho khoảng 250.000 người/tháng, góp phần cùng TP.HCM đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng cho người dân thành phố, theo đúng tinh thần của công văn số 6118/BYT-DP của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc huy động tối đa nguồn lực y tế nhà nước và tư nhân, tổ chức tiêm chủng cho tất cả các trường hợp từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn TP.HCM.

Do đó, đại diện FV kiến nghị Bộ trưởng Bộ Y tế, lãnh đạo TP.HCM, Sở Y tế cho phép FV chủ động tham gia toàn diện vào Chiến dịch tiêm vắc-xin phòng ngừa Covid-19.

clip_image004

clip_image006

Vừa thực hiện tiêm chủng cho cộng đồng công dân Pháp, FV cũng vừa tham gia tích cực vào chiến dịch tiêm chủng vắc-xin cho người dân TP.HCM theo sự phân công của Sở Y tế.

clip_image008

Hệ thống kho lạnh âm sâu để trữ vắc-xin tại FV

Đồng thời, bà Mai cũng kiến nghị Bộ trưởng cho phép Bệnh viện FV thu phí dịch vụ tiêm chủng; lý do FV là cơ sở y tế tư nhân, phải tự huy động ngân sách rất lớn của chính mình để mua sắm nhiều trang thiết bị phục vụ hoạt động tiêm chủng, bao gồm hệ thống trữ lạnh âm sâu và kho lạnh hiện đại để bảo quản vắc xin; trả lương cho y bác sĩ điều dưỡng; chi phí cho các hoạt động phụ trợ… Ngoài ra, FV còn phải tạm dừng các hoạt động của một số bộ phận khác để điều chuyển nhân sự ưu tiên cho công tác tiêm chủng đang vô cùng cấp bách. Việc thu phí là điều kiện cần thiết để giúp FV cân đối ngân sách trong bối cảnh khó khăn chung.

Ngoài ra, dựa trên tinh thần Nghị quyết 21 của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế trong việc khuyến khích tất cả các địa phương, doanh nghiệp, đơn vị tham gia vào tìm kiếm, nhập khẩu vắc-xin phòng chống Covid-19, đại diện FV cho biết thông qua các mối quan hệ ngoại giao, Bệnh viện FV đã có nguồn mua vắc xin nên đề xuất được chủ động đàm phán, mua và nhập vắc-xin bằng chính nguồn tài chính của bệnh viện. Bằng cách này, Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng sẽ có thêm nguồn vắc-xin lớn, người dân có thể tự nguyện tham gia vào chiến dịch tiêm vắc-xin bằng khả năng tài chính của mình, như một cách góp phần giảm nhẹ gánh nặng cho ngân sách nhà nước.

Tại cuộc họp trên, bà Phạm Thị Thanh Mai cũng báo cáo về cách vận hành mô hình “bệnh viện tách đôi” của FV để tiếp nhận điều trị bệnh nhân dương tích Covid-19. Cụ thể, bên cạnh việc tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân không dương tính với Covid-19, FV đang đưa vào sử dụng 63 giường điều trị bệnh nhân dương tính với Covid-19 không cần máy thở, và 11 giường để điều trị bệnh nhân Covid-19 cần điều trị đặc biệt. Khoa cấp cứu cũng hoạt động theo mô hình “bệnh viện tách đôi” để tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân không dương tính Covid-19 và bệnh nhân dương tính với Covid-19. Khi cần, FV sẽ mở rộng thêm năng lực tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19.

clip_image010

clip_image012

FV đã tiếp nhận và điều trị bệnh nhân Covid-19

Phản hồi các báo cáo và kiến nghị của FV, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đánh giá cao việc Bệnh viện FV chủ động đồng hành cùng Chính phủ trong công tác phòng chống dịch cũng như việc chủ động đầu tư cơ sở vật chất, nhân lực chuyên môn để thực hiện điều trị Covid và tiêm chủng vắc-xin… Bộ sẽ xem xét các kiến nghị và sớm có chỉ đạo chính thức để FV tham gia vào nhiệm vụ tiêm chủng đang vô cùng cấp bách. Cục trưởng nhấn mạnh mô hình bệnh viện tách đôi được Bộ Trưởng đánh giá cao, đây chính là mộ hình có thể nhân rộng ở các cơ sở y tế khác.

clip_image014

FV đã vận hành mô hình “bệnh viện tách đôi” để tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19

Về tình hình xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp real time PCR tại Bệnh viện FV, bác sĩ Đỗ Trọng Khanh – Giám đốc Y khoa Bệnh viện FV cho biết, từ tháng 4.2020 đến cuối tháng 7.2021, FV đã thực hiện gần 46.000 xét nghiệm, xác định 378 ca dương tính với Covid-19 trong cộng đồng. Bệnh viện FV vẫn đang tiếp tục cung cấp dịch vụ này. Đồng thời, Bệnh viện FV cũng đang triển khai mô hình Xét nghiệm Covid PCR di động tại nhiều điểm trong TP.HCM và các tỉnh lân cận theo phê duyệt và khuyến khích của Bộ Y tế.

NHỮNG NGHÌN TỈ LẤM LEM PHẬN NGƯỜI *

FB Thái Hạo

1500 (một nghìn năm trăm tỉ đồng) vừa đã được các thiên tài sáng suốt giải ngân lên… trời bằng cách phun. Có rất, rất nhiều cái nghìn tỉ như thế đã tan vào mây khói, vào xi măng cát đá vô hồn; tan vào các biệt thự biệt phủ; tan vào xứ giãy chết để kiếm thẻ xanh.

Tôi không phải chỉ đang ước mong những cái nghìn tỉ kia được mang ra chia cho dân nghèo. Điều tôi đòi hỏi là phải xử những kẻ đã phun những cái nghìn tỉ đẫm mồ hôi và nước mắt ấy lên trời. Cái tôi đòi hỏi là phải chấm dứt vĩnh viễn việc phun những cái nghìn tỉ lấm lem phận người ấy lên trời.

Có vẻ tôi đang ảo tưởng. Những đòi hỏi như thế, nó đồng với đòi hỏi về lương tri và trí tuệ. Mà những điều ấy thì thật xa xỉ ở xứ này.

Thái Hạo

*Tiêu đề do Văn Việt đặt

clip_image016

"THẦY CÔ ƠI…!"

FB Nguyễn Đức Hiển

Chiều tối nay, thầy cô giáo khoa Báo chí nhắn: Sinh viên cũ của mình, thầy Hiển ạ!

Em sinh viên ấy tôi không nhớ mặt. Nhưng tôi có thể tưởng tượng ra sự đau khổ của em lúc này. Trên đời, không gì khổ hơn mất cha mẹ. Em ấy còn khổ hơn thế.

Cha em mất vì bệnh phổi từ rạng sáng, đến tối nay vẫn nằm trên bàn để tử thi ở phòng chờ. Em xin lãnh đạo bệnh viện đưa cha vào nhà xác. Lãnh đạo nói nhà xác đã chật rồi, em ạ. Chờ tới mai thì có chỗ, nhưng đưa vào rồi đưa ra thì lại thủ tục chờ đợi phức tạp. Còn giờ, không có chỗ trống nào ở nhà xác cho người cha của em.

Em và cha mẹ sống trong một căn phòng trọ. Nhà rất nghèo hay có biến cố gì khiến họ phải thuê trọ ở vùng ven, tôi không rõ và không hỏi. Nhưng bạn giảng viên trẻ cũng là sinh viên cũ nói với tôi rằng thi hài người cha đã ở đó từ sáng giờ.

Em định đưa cha về nhà, nhưng dịch giã vầy, chủ nhà trọ không cho mang xác về. Và tôi nghĩ chủ nhà trọ làm vậy cũng.. đúng. Là tôi, tôi cũng đâu làm khác được.

Em đứng đó, trong sân bệnh viện, và không còn khóc được. Sáng tới trưa.

Nếu đưa xác đi liệm tối nay, chờ khuya thiêu, thì 25 triệu. Nhưng tiền nhà, tiền chữa bệnh, giờ em chỉ còn mấy trăm ngàn.

Đứa học trò vẫn nghĩ mình chưa đền đáp được thầy cô, vẫn không còn cách nào, gọi về Khoa Báo chí: "Thầy cô ơi….!". Trò khóc, cô khóc. Cô chuyển nhanh cho trò mấy triệu.

Có một cơ sở mai táng đồng ý thiêu ở Củ Chi đêm nay, chỉ 15 triệu. Với điều kiện phải đưa cha em lên đó. Họ không tìm đâu được một chiếc xe nên gọi. Tôi cũng vậy. Can thiệp để có một chuyến xe cứu thương đưa cha em về Củ Chi, là không thể. Còn nếu tôi can thiệp được một chuyến xe, có nghĩa là tôi lấy đi cơ hội có chuyến xe cứu thương của ai đó trong hàng ngàn bệnh nhân nặng ở thành phố này đang đang chờ chuyển viện…

Tôi nói: "Thầy cô ạ, nên thiêu ba em tối nay ở Bình Hưng Hoà và nhận tro. 25 triệu không đắt ở thời điểm này. Để sáng mai, có khi không cơ sở nào nhận!".

Em và các thầy cô lo không có tiền. Không có tiền mới đưa Củ Chi cho rẻ 10 triệu bạc.

Tôi nhắn tin chuyển tiền. Xóm Công viên Hạnh Phúc xin được chia sẻ với em nỗi đau này.

Đây sẽ không là thảm cảnh duy nhất hay cuối cùng. Tôi cũng không muốn làm mọi người thêm bi luỵ bằng câu chuyện này. Tự tôi, vẫn thấy ấm áp không phải vì sự hỗ trợ của Xóm, từ tiền mà mọi người đóng góp. Tôi ấm áp bởi một điều: Trong tận cùng đau đớn bế tắc với người cha đã lạnh, cô học trò tôi vẫn nhớ cô còn một nơi để đưa đôi tay chới với, là mái trường, là thầy cô giáo cũ, để còn những bàn tay ấm nắm nhau!

 

SAU STATUS "THẦY CÔ ƠI…"

LÃNH ĐẠO CHÍNH PHỦ PHẢN HỒI

FB Nguyễn Đức Hiển

Tôi vừa nhận được một cuộc điện thoại từ Hà Nội, được sự cho phép, tôi xin thông tin:

Status trên Facebook tôi về em cựu sinh viên Khoa Báo chí – Truyền thông (ĐH KHH&NV TP.HCMm) không có tiền chôn cha, lãnh đạo Chính phủ đã đọc và rất xúc động.

Đã có cuộc điện thoại giữa một lãnh đạo Chính phủ và Lãnh đạo TP.HCM. Theo đó, hai bên đã trao đổi và đưa ra một quyết định sẽ được thực hiện ngay:

Từ bây giờ, trong giai đoạn dịch hoành hành, bất kỳ người dân TP.HCM nào qua đời mà không đủ tiền mai táng, chính quyền sẽ lo toàn bộ phần còn lại của chi phí mai táng.

Xin cảm ơn sự phản hồi nhân văn của lãnh đạo Chính phủ và Lãnh đạo TP.HCM.

 

SÀI GÒN CHƯA XA ĐÃ NHỚ

FB Huỳnh Quang Thái

Xin gửi tặng những người con của Sài Gòn và những người từ miền xa đã được Sài Gòn ôm vào lòng giống như mình, một ca khúc mình đã viết trong vài giờ ngay sau đêm đầu tiên Sài Gòn áp dụng lệnh giới nghiêm. Đây là những cảm xúc đã chất chứa từ nhiều ngày trước đó khi cả Sài Gòn phải cùng nhau ở yên trong nhà tránh dịch. (Bản thân mình tính đến hôm nay là đã 9 tuần không gặp Sài Gòn rồi.) Nhưng mãi đến cái đêm đầu tiên giới nghiêm ấy bỗng dưng những cảm xúc đó dâng lên sau khi mình đọc được story trên facebook của một bạn học trò: "Sài Gòn chưa bao giờ ngủ, nay đi ngủ lúc 18 giờ" và giai điệu cùng với lời hát cứ thế tuôn ra. Cảm ơn Bon Hua vì đã viết cái story thật hay và đúng thời điểm! Nhờ em mà thầy viết được bài này á!

Mình đã sử dụng câu chủ đề trong bài hát TÌNH CA PHỐ của nhạc sĩ Quốc Bảo để viết nên bài hát này. Vì câu hát đó quá đúng với cảm giác của mình trong những ngày vừa qua. Xin cám ơn nhạc sĩ ạ!

Rất cảm ơn ca sĩ Ngân Nga Kim Ngân Nguyên Trần đã thể hiện bài hát thật xuất thần và thể hiện được còn nhiều hơn là những gì mình hình dung khi viết. Một mình Ngân đã làm mọi thứ sau khi mình gửi bản demo và hòa âm: hát và tự đệm guitar, mix và master, quay clip, thêm phần chạy chữ lyrics. Câu vocalize của Ngân ở đoạn giang tấu thực sự rất đẹp đó Ngân ơi! Quả là chính xác khi mà lúc viết bài thầy đã nghĩ chỉ có Ngân mới hợp với bài này thôi :))

Em xin cám ơn thầy, họa sĩ Lê Sa Long Le Sa Long đã cho phép em được sử dụng bức tranh rất đẹp và rất ý nghĩa của thầy cho bài hát này ạ!

Cảm ơn học trò Nguyen Hoai Trung đã giúp thầy hoàn thiện video clip này nha!

Và cuối cùng, xin cảm ơn tất cả những gì mà Sài Gòn đã dành cho tôi trong mười mấy năm qua! Sài Gòn đã mệt nhiều rồi, ngủ ngoan và chóng khỏe nha! Rồi chúng ta lại gặp nhau, sớm thôi!

 

SÀI GÒN CHƯA XA ĐÃ NHỚ

Songwriter: Quang Thái

Vocal & Guitar: Ngân Nga

Mix & Master: Ngân Nga

Artist: Lê Sa Long

Video editor: Ngân Nga & Hoài Trung

 

GỬI VÔ NAM MV – Ca sĩ Ánh Tuyết

Kênh Youtube Trile Media

Sáng tác : Hồ Tấn Vũ

Thể hiện : Ca sĩ Ánh Tuyết

Hoà âm : Minh Kèn Studio

Thu âm : HTstudio

Sản xuất : Trile Media Trile Media Co..,Ltd

Hoian – Vietnam

Email : tri.trilemedia@gmail.com

Hotline : (+84) 905 409 589

(+84) 90 56 54 598

 

TÂM THƯ CỦA SOEUR BỀ TRÊN DÒNG MẾN THÁNH GIÁ XUÂN LỘC GỬI CÁC DÌ THIỆN NGUYỆN

Giáo phận Xuân Lộc, 31/7/2021

– Thương gởi các Dì nơi Tuyến đầu giúp đỡ các ACE Bệnh Nhân Covid.
—–

Các em thân mến,
Đã ba ngày rồi từ hôm các em tự nguyện vào chốn cách ly, để lại nhiều chỗ trống trong nguyện đường, ở nhà cơm. Một sự trống vắng đầy ắp hiện diện vì nó nhắc mọi người nhớ các em trong mỗi lời kinh, trong mỗi câu chuyện.

Sáng nay, trên bậc thềm nhà Mẫu Tâm, chị Cố Lành hỏi thăm các em và nhắn gởi các em lời này : “Được đi phục vụ là một niềm vui, dù có chết cũng sung sướng”.
“Chết”, “chiến sĩ”, “tuyến đầu”, “chống dịch như chống giặc”… Tại sao ngôn ngữ của chúng ta nhuốm màu chiến tranh thế nhỉ? Trong khi biên cương đâu phải chỗ nào xa, chỉ quanh đây thôi trong thành phố Biên Hoà, chiến trường không một tiếng súng, quê hương không một bóng thù. Thế mà bước chân người nữ tu, thường ngày không nỡ làm đau một chiếc lá vàng, bỗng dưng trở thành bước chân người chiến sĩ.

clip_image018Phải rồi, vì các em đang dấn thân vào một cuộc chiến sinh tử. Nhưng em ơi, suy cho cùng, chết đâu dễ vậy!
Nói về tỉ lệ tử vong do Covid, tỉ lệ này tuy thấp nhưng tốc độ lây nhiễm cao, liên tục biến thể nên nhiều người thiệt mạng, nhất là khi mất kiểm soát, rơi vào thế vỡ trận. Chết trong đại dịch thế kỷ này còn là một cái chết cô đơn, không được gặp lại người thân, hương khói qua loa, nghi lễ vội vàng. Mỗi sự ra đi đều rất buồn, tang thương hơn nữa là trẻ thơ mất cha mất mẹ: mất “vầng Thái dương”, mất “cả bầu trời”.
Chết là một chuyện, còn cơ cực nghèo đói thì đã rõ ràng rồi. Vì vậy chúng ta đang cố gắng để cứu lấy từng người. Nếu mai đây chẳng may em vì dấn thân phục vụ mà nhiễm Covid, trở thành F0-F1, thì mọi người cũng sẽ làm tất cả để giữ sinh mạng cho em.
Ai cũng phải chết, chỉ không biết khi nào và thế nào. Em biết không? Là người sợ nhất một cái chết đê hèn, bất chính; là Kitô hữu sợ nhất một cái chết mất đức tin; là người tông đồ của Chúa sợ nhất một cái chết không liên quan gì đến sứ vụ.
Phúc cho các em có cơ hội tham gia tuyến đầu chống dịch. Dù bất kỳ chuyện gì xảy đến, em đều lớn lên trong danh dự và vinh quang của người nữ tu Mến Thánh Giá: “Vinh dự của tôi là Thập giá Đức Kitô”.
Nt. Anna Trần Thị Nguyệt
Tổng Phụ Trách
Mến Thánh Giá Xuân Lộc

[Văn Việt: Câu chuyện trên tuy ở Xuân Lộc nhưng tại Sài Gòn lúc này cũng có rất đông tu sĩ thuộc nhiều tôn giáo nằm trong đội ngũ những người tình nguyện ra tuyến đầu chống dịch. Văn Việt xin đăng lá thư này như một sự sẻ chia đến các tình nguyện viên tôn giáo]

TẤM HÌNH ĐẸP CỦA MỘT SÁNG MAI

FB Nguyễn Đức Hiển

Một gia đình nghèo, người lao động chính thất nghiệp nhưng tình nguyện trực chốt y tế, trở về thì nhà bị phong toả, nhà có người đi cách ly, rất khó khăn. Xóm Công viên Hạnh Phúc lên kế hoạch hỗ trợ nhưng bị kẹt người …

Nghe tin từ một đệ tử, thầy Thích Giác Hạnh trụ trì chùa Quang Minh (Tân Kiên, Bình Chánh) đã nói đệ tử liên hệ với xóm xin địa chỉ.

Sáng nay thầy sắp sẵn nhu yếu phẩm, một mình một xe lên đường hỗ trợ ca này.

clip_image020

CHẠY SHOW THỜI 16+

FB Nguyễn Đại Dương

Hai lớp rào phong tỏa khu vực nhà cháu hôm nay (2/8) đã được dỡ bỏ sau 25 ngày dài đằng đẵng.

Việc đầu tiên của nhà cháu là chất lên xe một số quà (của vợ chồng cô bộ đội Trúc Duyên và chú công an Võ Văn Mai từ Quảng Ngãi gửi vào hôm nọ, nhà cháu để dành lại, cùng một số món khác) rồi chạy một vòng đến những nơi cần đến.

Hướng đầu tiên là xuống Nhà Bè, cứu trợ cho vài người thân và gia đình đứa bạn đang rất khó khăn.

Chuyện của đứa bạn: Hai vợ chồng là giáo viên. Vợ và cả hai đứa con nó bị F0, có lẽ lây từ người phụ nữ ở trọ phòng sát bên. Người này bị F0 và đã tử vong sau nhiều ngày nằm nhà, không được cứu chữa kịp thời.

Từ ngày vợ và hai con được phát hiện F0, nó cầu cứu y tế sở tại, họ bảo chờ nhưng mãi không thấy ai đến, ngoài việc xã cho người đến giăng dây phong tỏa khu trọ.

Nằm mãi, sức khỏe vợ nó ngày một yếu, hơi thở thều thào, toàn thân lạnh toát. Thấy nguy, nó cầu cứu nhà cháu ngay trong đêm. Đang trong vòng phong tỏa, nhà cháu không thể làm gì được ngoài việc gọi điện cầu cứu một bác sĩ thân tình ở BV Chợ Rẫy. BS bảo trong tình cảnh hiện nay thì kể cả Giám đốc bệnh viện cũng không thể can thiệp gì được vì tất cả đều quá tải. Tuy nhiên, BS đã bày cho một chiêu khá hay khi đến bệnh viện.

Nhà cháu gọi bảo cậu bạn làm theo ngay lập tức. Vì vợ nó yếu, không tự ngồi xe máy được, nó định để thằng lớn ngồi sau ôm mẹ nó. Ngặt nỗi còn thằng nhỏ mới vài, ba tuổi ở nhà không ai trông. Nhà cháu bảo nó để thằng lớn ở nhà trông thằng nhỏ, còn nó lấy dây buộc vợ vào người rồi cứ thế chạy đến bệnh viện, càng nhanh càng tốt, có thể vừa chạy vừa la.

Nó làm theo, nhờ thế mà nó chở vợ vượt qua tất cả các chốt phong tỏa ngay trong đêm. Đến nơi, đúng như BS đã nói, vợ nó được bệnh viện quan tâm chăm sóc, nhưng qua ngày hôm sau lại cho về, vừa vì không có chỗ nằm, vừa vì chưa đến mức nặng lắm nên cho về điều trị và cách ly tại nhà. Đoạn sau đó còn nhiều thứ lằng nhằng, nhưng không kể vì dài dòng.

Gia đình nó bị cách ly tại nhà cả chục ngày nay và hết sức khó khăn cả về vật chất lẫn tinh thần nên nhà cháu đã lao đến chỗ nó ngay khi có thể. Đến nhưng không thể vào thăm và trao quà tận tay nó, nhà cháu phải đứng ngoài, còn nó thì gọi nhờ một anh dân phòng ra nhận và đem vào nhà giúp.

Xong là vội vã vù lên Gò Vấp đến thăm thầy giáo cũ Nguyễn Thanh Minh và gia đình. Nhà thầy trong một ngõ cụt. Lúc đến nơi thấy thầy đang tập thể dục trước nhà. Trông thầy vẫn còn xoan lắm.

Mọi khi đến thăm thầy thì la cà trò chuyện, riêng hôm nay chỉ nói với thầy được vài câu và trao cho thầy chút quà mọn rồi vội chạy về cho kịp trước giờ quy định hạn chế ra đường.

Trên đường đi, khắp nơi đều có chốt kiểm soát. Vì biết trước điều đó, khi đi nhà cháu tương bộ đồ bảo hộ chính hiệu ngành y nên mới đi qua được dễ dàng.

Có nơi, khi đến chốt, nhà cháu cho xe chạy chậm rồi giơ tay chào kiểu nhà binh là được cho qua. Có nơi bắt dừng lại hỏi đi đâu, làm gì? Trả lời nghe lọt tai mới được cho đi. Nhưng dù sao cũng không bị làm khó.

Chạy show thời 16+ có khác.

clip_image022

clip_image024

SHIPPER NGHÈO Ở TP.HCM BỊ MẤT XE MÁY, ĐƯỢC TẶNG CHIẾC SH

Thục Hạnh – Zingnews, 3/8/2021

Khi đi giao hàng đến huyện Hóc Môn, anh Dan bị mất chiếc xe máy. Nam shipper được nhiều người dân hỗ trợ tiền, trong đó có một người tặng anh chiếc xe SH.

Chiều 2/8, anh Lê Xinh Dan (sinh năm 1982) giao hàng đến khu vực ngã ba Lam Sơn, huyện Hóc Môn, TP.HCM. Tại đây, anh bị mất chiếc xe máy hiệu Honda Wave Alpha duy nhất của mình.

Thấy tình cảnh khó khăn của nam shipper, nhiều người dân đã cùng nhau hỗ trợ tiền.

Đặc biệt, anh Dan được anh Nguyễn Thanh Tòng, một người dân gần đó, tặng chiếc xe máy hiệu Honda SH của gia đình.

"Tôi được bà con tặng gần 3 triệu đồng tiền mặt. Sau đó, anh Tòng gọi điện cho tôi nói đến nhà anh, anh tặng chiếc xe máy.

Nhận chiếc xe của anh, tôi rất bất ngờ và biết ơn. Anh Tòng là người quá tốt. Tôi đã chạy chiếc xe về phòng trọ của mình và sử dụng làm phương tiện cá nhân", anh Dan chia sẻ với Zing.

Nam shipper cũng cho biết do hoàn cảnh khó khăn, anh đang chuẩn bị về quê nhà tại tỉnh Quảng Ngãi.

clip_image026

Anh Dan ngồi lại con hẻm nơi mình bị mất xe máy, loay hoay không biết cách về nhà.

 

Sáng 3/8, anh Nguyễn Thanh Tòng (tên gọi khác là Hải, sinh năm 1971) đã kể về việc làm của mình với Zing.

"Trước đây gia đình tôi vẫn thường giúp đỡ những người khó khăn quanh mình. Tôi biết tin anh Dan mất xe rất tội nghiệp, gọi anh đến nhà nói chuyện.

Anh kể rằng gia cảnh 2 vợ chồng nghèo khó, có một người con phải gửi lên chùa nuôi. Tôi thấy thế thương quá, tặng anh chiếc xe máy SH của mình. Chiếc xe không phải điều gì to tát cả, tôi chỉ mong giúp đỡ phần nào cho anh Dan", anh Tòng nói.

Khi nhận được chiếc xe máy, anh Dan đã rất xúc động và liên tục nói cảm ơn.

Anh Tòng cũng cho biết hiện tại, anh Dan có toàn quyền sử dụng chiếc xe, có thể bán, tặng để phù hợp với nhu cầu sử dụng cá nhân.

clip_image028

Anh Dan bên chiếc xe máy SH được anh Tòng tặng.

 

Cùng ngày, chị Nguyễn Thị Thu Thảo (sinh năm 1991), người đã tặng nam shipper số tiền 1 triệu đồng, cũng chia sẻ: "Tôi được biết anh Dan bị kẻ lạ lừa lấy mất chiếc xe máy. Tôi rất thương hoàn cảnh của anh, không ở gần đó nhưng đã nhờ người quen gửi anh 1 triệu đồng.

Thật may mắn cho anh Dan khi sau đó, anh đã được tặng chiếc xe SH giá trị. Mong anh có thể vượt qua giai đoạn dịch bệnh này", chị nói.

TRANH

FB La Thanh Hiền

Có thể là tranh biếm họa về 1 người, đang đứng và văn bản cho biết 'VACC. "ÔNG NGOẠI" VACC. "ÔNG KHỰA" " HH2'

TRANH Tuổi Trẻ Cười

Giá gas một mình một đường đua

clip_image030

TRANH Tuổi Trẻ Cười

Thấm tình đồng bào trên chặng đường về nhà

clip_image032

NHẬT KÝ ĐI TIÊM VẮC-XIN

FB X.Lan

Bộ tranh vừa để chia sẻ kinh nghiệm, vừa để đánh dấu trải nghiệm trong giai đoạn lịch sử có một không hai này.

clip_image034

clip_image036

Mẹ gửi link mình mới biết, chứ thường thì mình chỉ lướt facebook hóng drama thôi.

clip_image038

Vì mình còn trẻ, cũng không có bệnh nền, nghề nghiệp lại còn tự do.

clip_image040

Sau đó mới biết là có vẻ là đối tượng được chọn là người độ tuổi đi làm.

clip_image042

Lúc đầu nghe đến "nhà văn hóa phường", mình có hơi e ngại vì nghĩ điều kiện vệ sinh cũng như quy trình hệ thống không được chuẩn như bệnh viện. Ở nhà cứ tưởng tượng là "phường" sẽ đơn sơ như cái phòng y tế trường tiểu học hồi xưa :))

clip_image044

Hóa ra mọi thứ được sắp xếp cẩn thận. Địa điểm rộng rãi, vì chia khung giờ nên không bị đông đúc chen chúc. Có biển chỉ dẫn và người chỉ dẫn chi tiết.

clip_image046

Trong lúc nhanh nhảu tôi đã tự điền một lèo chèn cả vào phần của bác sỹ luôn. May mà bác sỹ có bút xóa.

clip_image048

clip_image050

Bước sàng lọc này thật ra hơi qua loa. Việc mình sợ nhất khi đi tiêm là bị dị ứng cái gì đó mà mình không biết từ trước. Nên bạn nào cơ địa dễ dị ứng thì sẽ phải đi tiêm ở bệnh viện hoặc khám dị ứng trước ở bệnh viện cho chắc ăn.

clip_image052

Chị y tá nói giọng miền Nam nhỏ nhẹ thích lém. Mình ngồi đối diện một cái gương rất to (trong phòng thết chất của nhà văn hóa) nên vừa tiêm vừa selfie được luôn.

clip_image054

Và tôi đã tranh thủ 30 phút này để cập nhật trận dissing giữa Tage và ICD.

clip_image056

A friend in need is a friend indeed.

clip_image058

Tờ xanh là giấy xác nhận phải có khi bạn đi tiêm mũi 2.

clip_image060

clip_image062

Đi ra cũng phải theo đúng chỉ dẫn để không làm phiền đến những người đang làm việc và người chưa tiêm.

clip_image064

Cảm giác cũng giống như lúc bị cảm cúm thôi. Mất ngủ một đêm vì mỏi người. Ngoài ra không có gì nghiêm trọng.

clip_image066

Hi hi..

clip_image068

Tiến thêm một bước đến ngày tự do clip_image070

PHONG TỎA

Kênh YouTube Truyền Thông Dòng Tên

Mượn ý thơ của Richard Hendrick

Chuyển ngữ và hiệu đính: Bạch Quang, Nguyễn Cao Siêu

Người đọc: Diễm Trang

Comments are closed.