Nữ hoạ sĩ Kim Chi – Triển lãm tranh sơn dầu cá nhân lần thứ 7 “No Stopping 2” – 20 năm đến với nghệ thuật

Hoạ sĩ Phan Trọng Văn

 

Dù là một họa sĩ tự học, hành trình gần 20 năm gắn bó với nghệ thuật của Kim Chi lại mang vẻ tự nhiên như “duyên nghề”. Nữ họa sĩ sinh năm 1969 tại Sài Gòn đến với hội họa không từ trường lớp mà bằng đam mê thuần khiết, sự quan sát tinh tế và một loại kiên nhẫn lặng lẽ nhưng bền bỉ. Từ những ngày đầu còn loay hoay với chất liệu, chị từng bước định hình được lối đi riêng – nơi cảm xúc chân thành hòa cùng bản năng sáng tạo, tạo nên tiếng nói hội họa đặc trưng: mềm mại mà mạnh mẽ, dung dị mà đầy nội lực.

Điều dễ nhận ra ở Kim Chi là sự cẩn trọng và nhẫn nại của một người làm nghề bằng cả trái tim. Chị học từ bạn bè, từ đồng nghiệp, từ đời sống thường ngày, nhưng quan trọng hơn là biết nhìn lại chính mình. Sự tự quan sát đó giúp chị không ngừng tìm tòi, thử nghiệm, rồi vượt qua những giới hạn mà một họa sĩ tự học thường gặp. Nhờ thế, tranh của Kim Chi luôn chất chứa vẻ đẹp nội tâm – trầm lắng mà sáng trong, hồn nhiên như trẻ thơ nhưng lại rất giàu trải nghiệm.

Tinh thần hướng về sự an hòa, sự tĩnh lặng trong đời sống tinh thần cũng hiện diện trong tranh chị, nhưng chỉ như một lớp giọng nền – nhẹ, thoảng, không nhấn mạnh. Các hình ảnh, vài biểu tượng quen thuộc như dấu vết của một đời sống hướng thiện, chứ không phải trọng tâm biểu đạt. Thứ mà người xem cảm nhận rõ hơn chính là sự bình thản và độ trong của cảm xúc: một thế giới được nhìn bằng đôi mắt giản dị, nơi mọi phức tạp được gạn lọc thành mảng màu nhẹ nhõm.

Trong sáng tác, Kim Chi luôn tìm cách diễn đạt những đối cực cảm xúc – hạnh phúc và khổ đau, vui và buồn, êm đềm và giằng xé – nhưng theo lối rất riêng: không bi kịch hóa, không kêu gào, mà đặt chúng vào một thế giới giàu hình tượng, giàu tính biểu hình, pha chút naïve art (ngây thơ art). Những đường viền đen mạnh, các hình dạng giản lược kiểu clipart, sự ước lệ không ràng buộc đã tạo nên nhịp điệu thị giác vừa ngây ngô vừa sâu sắc. Nhờ sự tự do đó, tranh chị gợi cảm giác thân thuộc và ấm áp, như ký ức thời thơ bé, nơi mọi thứ còn nguyên sơ, chưa bị cuộc đời đánh bóng hay bào mòn.

Đôi khi, ta có thể gặp trong tác phẩm của chị chút mộng mị bay bổng gợi nhớ Marc Chagall, hay chút hoang dại bản năng gợi tinh thần Basquiat. Nhưng Kim Chi không giống ai ngoài chính mình: một người phụ nữ vẽ bằng niềm tin giản dị, bằng sự hiền hòa tự nhiên, và bằng những trải nghiệm sâu sắc nhưng không phô trương. Chị truyền tải cảm xúc không bằng kỹ thuật phức tạp mà bằng sự mộc mạc rất đỗi chân thật.

Điều gây ấn tượng mạnh trong quá trình sáng tác của Kim Chi chính là cách chị đối thoại trực tiếp với màu sắc. Màu được đặt thẳng lên mặt toan, không pha, không trung gian palette. Chị tém bay (dao vẽ), miết cọ, đắp nổi… để màu hiện ra như một dòng cảm xúc chảy trực tiếp từ tay người vẽ. Lớp màu thường dày, có bức gần như một dạng phù điêu mềm với những địa tầng màu sắc chồng lên nhau. Vậy mà tranh vẫn nhẹ, thậm chí như “thở” được – có lẽ nhờ cách chị không để kỹ thuật trói buộc mình.

Lối vẽ “như chưa từng học vẽ” – tự do, bản năng, không đè nặng quy chuẩn, chính là chỗ khó mà ít họa sĩ trưởng thành có thể giữ lại. Với Kim Chi, đó không phải là thiếu kỹ thuật, mà là lựa chọn thể hiện sự hồn nhiên đã trở thành bản chất sáng tạo. Vì thế, tranh của chị luôn tạo cảm giác tươi mới, chân thành, không làm dáng nhưng giàu cảm xúc.

Triển lãm “No Stopping 2” với hơn 100 tác phẩm sơn dầu đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình nghệ thuật của chị. Mỗi bức là một lát cắt ký ức, một câu chuyện kể bằng màu sắc: hình ảnh người bà, chiếc chong chóng quay giữa gió, những hình tượng ẩn dụ cho những chuyển động đời sống – khi nhẹ nhõm, khi day dứt – nhưng luôn trở về với sự an nhiên dung dị.

Với Kim Chi, “No Stopping 2” không chỉ là tên gọi mà còn là tinh thần của suốt hai thập niên sáng tạo: không dừng lại, không thoả hiệp, luôn giữ được sự trong trẻo bên trong mình. Một hành trình âm thầm nhưng mạnh mẽ, được xây bằng sự tận tụy, bằng trái tim hiền hòa, bằng niềm vui rất thật khi được vẽ.

Sài n, ngày 1/12/2025

KIM CHI – TRIỂN LÃM TRANH SƠN DẦU CÁ NHÂN LẦN THỨ 7

NO STOPPING 2 – 20 NĂM ĐẾN VỚI NGHỆ THUẬT CỦA KIM CHI

Giám tuyển: Hoạ sĩ Phan Trọng Văn

Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật TP. HCM,

97 Phó Đức Chính, P. Bến Thành, TP. HCM

Khai mạc lúc 10g30 ngày 20/12/2025

Mở cửa đến hết ngày 01/01/2026

Vào cửa tự do

 

 

This entry was posted in Nghệ thuật and tagged . Bookmark the permalink.