Cành cọ vàng danh dự của Liên hoan phim Cannes năm nay

Lê Hồng Lâm

 

Cannes luôn biết cách để tạo ấn tượng bằng cách trao luôn giải Honorary Palme d’Or (Cành cọ vàng danh dự) cho Meryl Streep ngay trong đêm khai mạc Liên hoan phim. Juliette Binoche và Greta Gerwig – Chủ tịch Ban Giám khảo năm nay lên trao giải thưởng cho Meryl Streep. Binoche trong bài giới thiệu đầy cảm xúc của mình, gọi Streep là “báu vật quốc tế” (“an international treasure” để thay thế cho cụm từ “national treasure” khi ca ngợi một tượng đài nào đó) và nhận xét rằng: “Bà làm thay đổi cách chúng ta nhìn điện ảnh”.

Meryl Streep, 74 tuổi, với sự nghiệp kéo dài năm thập niên, nhận 21 đề cử Oscar và thắng ba giải, là một cái tên lừng lẫy trong thế giới điện ảnh mà người ta luôn nhìn bà như một biểu tượng, một tiêu chuẩn, một cột mốc để các thế hệ tiếp nối nhìn vào. Và tôi nghĩ phải còn rất lâu nữa mới có một cái tên vượt qua được thành tựu mà bà đã đạt được.

Cannes, như truyền thống của họ, vẫn luôn tôn vinh các tên tuổi lớn. Cành cọ vàng danh dự được trao cho Meryl Streep trong đêm khai mạc và sẽ trao cho George Lucas, người vừa sinh nhật tuổi 80 hôm qua – vào đêm bế mạc. Hai tên tuổi cựu trào khác từng quen mặt ở Cannes là Francis Ford Coppola (hai lần thắng Cành cọ vàng trong thập niên 70) và Paul Schrader (biên kịch của Taxi Driver, phim thắng Cành cọ vàng năm 1976 của đạo diễn Martin Scorsese) thì trở lại đường đua tranh giải Cành cọ vàng với các hậu bối bằng hai tác phẩm mới nhất của họ, đều được làm ở tuổi ngoài 80.

Các cụ thế hệ cũ vẫn còn máu lửa lắm, các thế hệ sau còn phải chạy dài mới đua được với các cụ.

image

Juliette Binoche, “báu vật của nước Pháp”, thắng giải diễn viên xuất sắc của Cannes, Venice và Oscar trao giải Cành cọ vàng danh dự cho Meryl Streep.

 

image

Sợ vẫn chưa đủ “đô”, ban tổ chức Liên hoan phim Cannes mời luôn Greta Gerwig – Chánh chủ khảo của Cannes lần thứ 77 và từng đạo diễn Meryl Streep trong Little Women lên công bố và trao giải cho tượng đài.

 

image

Nữ hoàng xuất hiện tại Cannes từ chiều qua

 

image

Cả dàn ban giám khảo năm nay cùng lên chúc mừng thành tựu mới của tượng đài.

Comments are closed.