Nguyễn Tri Phương Đông, người chuyên ‘săn’ giải thiết kế ‘logo’ tại Mỹ

Đằng-Giao/Người Việt

“Tâm Xanh,” tiếng vọng từ môi trường, tác phẩm đoạt giải của nhà thiết kế Nguyễn Tri Phương Đông. (Hình: Nguyễn Tri Phương Đông cung cấp)

HOUSTON, Texas (NV) – Một chuyên gia thiết kế mỹ thuật người Việt liên tục đoạt giải do các tạp chí chuyên ngành thiết kế mỹ thuật tưởng thưởng từ năm 2014 đến nay. Điều này cho thấy ông không hề gặp may mà là người có thực tài.

Ông tên Nguyễn Tri Phương Đông, hiện đang ngụ tại Houston, Texas.

Giải thưởng ông vừa được trao tặng là “American Graphic Design Awards 2019” trong hạng mục logo (thương hiệu) cho công trình nghệ thuật đa phương tiện có tên “Cây và Di Sản Văn Hóa Thiên Nhiên” do nghệ sĩ Ly Hoàng Ly khởi xướng và chủ trì.

“Tôi nhận lời tham dự và thiết kế ‘logo’ cho công trình này vào giữa Tháng Tám, 2018. Phải mất chín tháng trăn trở, giữa Tháng Năm, 2019, ‘logo Tâm Xanh’ (Heart Tree Rings) ra đời,” nhà thiết kế Phương Đông cho biết.

Ông mô tả “logo Tâm Xanh” rằng: “Hình thể mô phỏng mặt cắt ngang một gốc cây lâu năm với những vân gỗ đặc trưng, và cũng là hình những trái tim đồng tâm, lồng vào nhau, xoáy vặn, xoay góc, tụ về một phía như bị một vết thương.”

Nhà thiết kế Nguyễn Tri Phương Đông. (Hình: Nguyễn Tri Phương Đông cung cấp)

Theo ông, “logo Tâm Xanh” mang hàm ý đó là ‘những trái tim hòa quyện vân gỗ, tượng trưng cho những cây xanh là những trái tim tổn thương, khi bị xâm hại hoặc bị loại bỏ một cách không đúng. Nó cũng chính là những đường nét tín hiệu tựa như sóng âm mạnh mẽ, với hiệu ứng lan tỏa và nhắc nhở rằng lòng yêu thương thiên nhiên cũng như môi trường, là thương yêu chính mình.”

“Máu của cây chảy cùng vân gỗ, lời của cây vang trong vân gỗ,” ông thêm.

“Logo Tâm Xanh” được đăng trên tạp chí Graphic Design USA. (Hình: Nguyễn Tri Phương Đông cung cấp)

Ý tưởng và sự thể hiện của “Tâm Xanh” sâu lắng như một vần thơ, âm ỷ mà vang vang.

Với những ẩn dụ, những ân cần gởi gắm ấy, “Tâm Xanh” kêu gọi: “Có tâm xanh, chúng ta sẽ cảm nhận được tiếng lòng của cây xanh. Hãy giữ gìn cây xanh!”

Và bảo vệ cây xanh là bảo vệ môi trường và là bảo vệ ngôi nhà trái đất cho chính chúng ta và cho con em chúng ta.

Ông Nguyễn Tri Phương Đông (thứ hai, trái) cùng các sinh viên. (Hình: Nguyễn Tri Phương Đông cung cấp)

Định cư tại Mỹ năm 2006, ông Nguyễn Tri Phương Đông dành mọi nỗ lực để làm lại cuộc đời. “Sang đây ở tuổi không còn trẻ nữa, với cả sự nghiệp bỏ lại ở Việt Nam, tôi dồn hết thời gian để gây đựng vốn liếng tiếng Anh của mình,” ông Phương Đông kể. “Tám năm sau, tôi được giải thưởng đầu tiên.”

Ông tâm sự: “Khi ấy tôi rớt nước mắt. Năm ấy là 2014.”

Năm 2014, nhà thiết kế Nguyễn Tri Phương Đông được giải “American Graphic Design Awards,” “International Design Awards” (USA), rồi năm 2015, ông lại tiếp tục thắng giải về thiết kế “logo” nữa.

Năm 2016, ông và sinh viên Võ Thị Phương Thảo đoạt huy chương đồng giải “International Design Awards” (USA).

Cũng năm 2016, ông và sinh viên Trần Vũ Nhân Thái lấy giải danh dự “International Design Awards” (USA).

Cùng sinh viên Đặng Thị Bích Ngọc, năm 2017 ông được trao giải “American Graphic Design Awards rồi năm 2018,” ông lại cùng sinh viên Đặng Thị Bích Ngọc đoạt huy chương bạc giải “Graphis New talent Annual.”

“Logo Tâm Xanh” của nhà thiết kế Nguyễn Tri Phương Đông vừa đoạt giải. (Hình: Nguyễn Tri Phương Đông cung cấp)

Khi được hỏi về sự thành công liên tục của mình, ông nhã nhặn nói: “Ở tuổi hơn 50, tôi không còn mơ ước hão huyền nữa. Nhưng những giải thưởng này là sự khẳng định rằng tôi còn có khả năng đóng góp cho xã hội cũng như còn có thể truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm và niềm đam mê mỹ thuật cho các sinh viên trẻ. Và đó là hạnh phúc của tôi.”

Graphic Design USA (GDUSA) là tạp chí thiết kế tiếp thị “b2b” (business to business) xuất bản từ năm 1963 tại Hoa Kỳ và Bắc Mỹ, có gần 20 tạp chí chuyên về thiết kế, có trụ sở chính tại New York, Mỹ, với trang web có gần 100,000 người truy cập hằng tháng. (Đằng-Giao)

Nguồn: https://www.nguoi-viet.com/little-saigon/cong-dong/nguyen-tri-phuong-dong-nguoi-chuyen-san-giai-thiet-ke-logo-tai-my/

Comments are closed.