Đi xem Thơ của Thi sĩ Bùi Chát

Trần Lý Trí Tân

Nhiều người ngạc nhiên khi thấy Nhà thơ Bùi Chát triển lãm tranh, mình cũng ngạc nhiên dù biết rằng anh đã bắt đầu vẽ từ vài năm trước. Nhiều người bắt đầu gọi anh là Họa sĩ bên cạnh Thi sĩ, nhưng với mình anh vẫn là Thi sĩ, một Thi sĩ làm thơ không bằng ngôn từ mà bằng chất liệu của hội họa.

Màu đỏ của tình yêu, đam mê và hy vọng. Màu xanh của sự vững bền, hòa bình và tự do. Màu tím của trí tuệ và sự giác ngộ. Màu vàng của niềm vui, sự lạc quan và lý tưởng. Màu hồng của tự do và hạnh phúc. Màu đen của nỗi buồn và cái chết… Tất cả được anh thả vào thơ của mình theo cách mà anh gọi là tình huống. Nhưng với mình nó cũng giống như cách anh thả chữ vào thơ, bố cục câu từ theo cảm xúc mà anh có được. Phần nào dành cho tình yêu, phần nào dành cho nỗi buồn, lúc thì quyết liệt mạnh mẽ, lúc thì đớn đau tuyệt vọng. Khi buồn, tuyệt vọng quá thì cần chút niềm vui và hy vọng, khi hạnh phúc quá thì cần chút đau thương, trong tự do luôn có lý tưởng, tranh đấu và cả sự giác ngộ… Những mảng màu trong thơ anh lúc thì tách bạch riêng lẻ lúc thì pha trộn vào nhau hỗn loạn… Gần 30 bài thơ anh không đặt tiêu đề nhưng dường như ta có thể đặt tựa cho chúng. Có bài mang tên nỗi buồn, có bài nói về hy vọng, có bài tả về tình yêu, hạnh phúc…

Hãy quên đi khái niệm rằng, làm thơ phải bằng ngôn từ và dùng màu dùng cọ là vẽ tranh, hội họa. Suy cho cùng thực hành nghệ thuật là cách sắp đặt, trưng bày ý niệm của người nghệ sĩ với công chúng. Mình không rành về các trường phái hội họa, nhưng mình không gọi những tác phẩm của Bùi Chát là tranh, với mình đó là những bài thơ đầy cảm xúc, rất riêng của Thi sĩ Bùi Chát.

Hãy đến xem thơ của Thi sĩ Bùi Chát và đặt tựa theo cách cảm của riêng bạn.

 

 

Nguồn: FB Trần Lý Trí Tân

Comments are closed.