Dứt khoát không kỳ thị chủng tộc

Lê Học Lãnh Vân

Bộ phim “Đất rừng phương Nam” đang chiếm lãnh rạp và chiếm lãnh đề tài tranh luận trên mạng. Bài viết này không phê bình phim về khía cạnh nội dung hay hình thức nghệ thuật, chỉ đọc và học điều mình chưa biết. Những người tham gia tranh luận dùng nhiều thủ thuật khác nhau để thảo luận và thuyết phục, cũng không ít trường hợp “bỏ bóng đá người”.

Tuy nhiên, tới hôm nay tôi thấy trang Phây một số người đã lan truyền rằng Trấn Thành gốc Hoa, có cha là người Hoa đến từ Quảng Đông. Không cần biết thông tin đó đúng không, cách lan truyền thông tin như vậy cho thấy hiện tượng “bỏ bóng đá người” đã dấn sâu hơn, tới mức ngầm kêu gọi tẩy chay phim và người làm phim trên nền khác biệt chủng tộc.

Kỳ thị chủng tộc rất rất nguy hiểm, cần cùng nhau lên tiếng ngăn chặn lây lan vì nhiều lý do…

Kỳ thị chủng tộc được thế giới văn minh coi là rất xấu. Tại châu Âu, Bắc Mỹ, tinh thần và hành vi kỳ thị chủng tộc bị khinh bỉ, ngăn cấm. Các bài học lịch sử cho biết các chủng tộc khác nhau có năng lực như nhau, sự phân biệt chủng tộc mang nhiều tai họa cho nhân loại như hành vi diệt chủng người Do Thái những năm thế chến Hai!

Người Việt, trong khi được hun đúc tinh thần kiên quyết chống ngoại xâm, chủ yếu là chống các triều đại Trung Hoa xâm lược, vẫn bảo tồn tình dân tộc anh em Việt-Hoa thắm thiết một cách tự nhiên.

Lịch sử khẩn hoang Nam Kỳ Lục Tỉnh có sự góp sức rất lớn của người Hoa gốc Minh Hương. Khi vùng đất này còn hoang sơ thì các đội binh của Mạc Cửu, Trần Thượng Xuyên, Dương Ngạn Địch đã lần lượt mở mang Hà Tiên, Biên Hòa, Mỹ Tho thành những vùng đất trù phú và rộng lớn với các đại phố nổi tiếng vùng Đông Nam Á, dấu tích lừng lẫy còn được các nhà truyền giáo ghi lại. Người Việt và người Hoa đã hòa hợp nhau hình thành cộng đồng khăng khít, tạo nền móng cho vùng đất giàu có nhất của Việt Nam hiện nay mà cư dân còn mang trong mình những tính chất khai phá tiến bộ như sẵn sàng chấp nhận cải tiến, tôn trọng con người với tình nghĩa chan hòa trong cộng đồng, phóng khoáng, trung thực, nghĩa khí… Những tính chất tiến bộ đó khiến các dự định tiến hành Cải Cách Ruộng Đất tại Miền Nam bị thất bại, giúp mảnh đất phương Nam này giữ được nếp sống ôn hòa, không bị đứt gãy bởi các sự kiện trời long đất lở, không bị ảnh hưởng bởi chủ nghĩa Mao-ít…

Tại Miền Nam có rất nhiều công dân Việt gốc Hoa mà tổ tiên từ Trung Hoa sang Việt Nam, xa thì năm, bảy đời, gần thì hai ba đời. Có thể nói tình dân tộc anh em Hoa – Việt chan hòa là căn bản cho sự ổn định và phát triển của Miền Nam. Phá vỡ căn bản này là gây bất ổn xã hội!

Người Việt cần phân biệt giữa giới cầm quyền Trung Cộng đang xâm lấn biển đảo Việt Nam với người Việt gốc Hoa đã cùng người Việt sống chung lãnh thổ và xây dựng quốc gia no ấm, hùng cường. Đoàn kết người Việt với nhau không phân biệt gốc Hoa hay Việt là kế giữ và xây dựng nước lâu dài. Gây chia rẽ gốc Hoa gốc Việt làm suy yếu quốc gia, đưa Việt Nam vào tình thế nguy hiểm.

Tinh thần kỳ thị cần được dứt khoát loại bỏ hơn bao giờ hết trong hoàn cảnh thế giới đang nhanh chóng hóa phẳng. Trên mảnh đất chữ S không thiếu tài nguyên và xinh đẹp, nếu tạo được môi trường sống chan hòa, bao dung, nguồn lực tài chánh, khoa học kỹ thuật, con người sẽ đổ về…

Bài viết này xin cùng các anh chị có cùng quan điểm chống lại bất kỳ biểu hiện nhỏ nào của phân biệt chủng tộc nói chung và đối xử phân biệt với người Việt gốc Hoa nói riêng.

Ngày 18 tháng 10 năm 2023

Comments are closed.