Sách in lậu, sách giả giá cao hơn sách thật để lừa bạn đọc!

Nguyễn Văn Phước

Những ai đang bảo kê, bao che Quốc nạn In lậu, sách giả ở Việt Nam?

Sau 2 tuần cảnh báo có tang chứng vật chứng cho tất cả các Công ty bán sách Online ở Việt Nam tiếp tay buôn bán, phát hành sách giả vi phạm pháp luật, trốn thuế, đánh lừa bạn đọc, các cửa hàng trên các sàn Shopee, Sendo, Lazada…và các trang khác bất chấp tiếp tục bán sách giả, sách in lậu cho bạn đọc đặt hàng. Qua kiểm tra 128 đơn hàng được Sendo, Shopee, Lazada… chuyển giao đã xác định 100% là sách giả, sách kém chất lượng đã chuyển giao các cơ quan chức năng và tiến hành lập vi bằng thừa phát lại tại chỗ để chuẩn bị cho các bước tiếp theo.

Gần như tất cả các sách giá trị, bán chạy của First News – Trí Việt đều bị làm giả, in lậu. Nhiều tựa sách bị trên 5 nơi in lậu như Đắc Nhân Tâm, Quẳng Gánh Lo Đi, trọn bộ Hạt Giống Tâm Hồn, trọn bộ Hành trình về Phương Đông 10 cuốn của Dịch giả Nguyên Phong, Dám Nghĩ Lớn, Đi tìm Lẽ Sống, Làm Điều Quan Trọng, Không Bao giờ là Thất bại, Bảy Thói quen cho Bạn Trẻ Thành đạt, Bí mật Tư duy Triệu phú, Nghĩ Giàu Làm Giàu – Cách Nghĩ để Thành công, Khác biệt hay là Chết, Khám phá Sức mạnh Phi thường trong Bạn… Bộ Đắc Nhân Tâm của Dale Carnegie  phát hiện 16 phiên bản sách giả khác nhau…

Đặc biệt có nhiều sách in giả, giá sách cao hơn sách thật nhiều, từ 20-40% để đánh lừa bạn đọc sau khi giảm giá. Như cuốn ‘Bảy Thói quen cho Bạn Trẻ Thành đạt’ giá sách lậu cao hơn 40%, nguyên bộ 18 cuốn Hạt Giống Tâm Hồn sách thật 42.000 đồng thì sách giả tăng tất cả các cuốn trong bộ lên 50.000 đồng. Sự dã man thâm hiểm và táo tợn của các băng Mafia sản xuất phát hành tiêu thụ sách giả xuyên quốc gia bất hợp pháp được bảo kê vẫn ngang nhiên thách thức không hề dừng lại. Dù gian nan thử thách, dù không phải công việc của mình, nhưng chúng tôi sẽ kiên định chiến đấu đi tới cùng.

Một lần nữa tôi nhắc lại – ngành Xuất Bản dù đóng góp GDP cho một Quốc gia ít nhất – nhưng lại đóng vai trò quan trọng nền móng nhất để phát triển Giáo dục, Trình độ Dân trí và Tinh thần Quốc đạo của một Dân tộc.

Như khẳng định từ một triết gia nổi tiếng và uyên bác từ thế kỷ 18: “Muốn phá huỷ tinh thần một dân tộc, phá huỷ một quốc gia – trước hết hãy tàn phá nền Giáo dục và Tri thức của quốc gia đó trước”.

Hỡi những ai chỉ vì kinh doanh, chỉ vì tiền mà vô cảm tiếp tay cho việc in ấn, phát hành tiêu thụ sách in lậu – họ lập luận sách nào cũng là sách – càng rẻ càng tốt, có xấu, có sai nội dung hay đọc nhức mắt một tí cũng được – miễn là bán thu được tiền lời, thu được phí % cao là được – tư duy, cách suy nghĩ vô cảm ủng hộ sách in lậu đó sẽ giết chết sự sáng tạo và tâm huyết của những người đêm ngày trăn trở với từng ý tưởng, chắt lọc từng con chữ để khát khao thay đổi tâm thức, trí tuệ Việt Nam bằng văn hoá, bằng tri thức làm thay đổi thói quen, thức tỉnh, lay động con tim tự nhiên và sâu sắc nhất.

Có lẽ, cũng chỉ có những người vô cảm nhất và thiếu giáo dục mới bàng quan, ủng hộ việc in lậu, trực tiếp tiếp tay cho việc phát hành, tiêu thụ sách giả trốn thuế, vi phạm pháp luật trên mạng và dưới mặt đất. Hành vi này không chỉ lừa dối bạn đọc, ủng hộ những kẻ làm gian mà còn là nguồn gốc những tiêu cực, tham nhũng trong quản lý in ấn, phát hành ở Việt Nam và trực tiếp triệt phá những tác giả có tâm, những NXB và đơn vị xuất bản chân chính ở Việt Nam.

Các quốc gia văn minh phát triển khác như Nhật Bản, Hàn Quốc… đều rất tôn trọng bản quyền trí tuệ văn hoá và căm ghét sự giả dối, kiếm tiền bất chính, bao che tiêu cực, tham nhũng, xem những hành vi đó là tội ác, là quốc nạn thực sự. Chỉ có Việt Nam và China là rất tương đồng trong vấn nạn không hề nhỏ này.

Muốn Quốc gia thay đổi để phát triển thực sự thì chắc chắn phải thay đổi tận gốc rễ, từ nhận thức, ý thức tự trọng, trách nhiệm từ con người, của những người lãnh đạo, các cơ quan quản lý, bạn đọc và tất cả người dân – Nếu không thì không bao giờ ! Đừng bao giờ chỉ mơ, chỉ nói xuông mà mong đạt được nếu không thực sự thực tâm và quyết tâm hành động !

——————————————————

Thông tin về Shopee, Sendo và Lazada:

1. Shopee là sàn giao dịch thương mại điện tử có trụ sở đặt tại Singapore, thuộc sở hữu của tập đoàn SEA (trước đây là Garena), được thành lập vào năm 2009 bởi Forrest Li. Shopee được giới thiệu lần đầu tại Singapore vào năm 2015, và hiện đã có mặt tại các quốc gia: Singapore; Malaysia; Thái Lan; Đài Loan; Indonesia; Việt Nam, và Philipines.

2. Sendo sau gần 2 năm hoạt động, nhằm tập trung nguồn lực mạnh mẽ để phát triển ngành thương mại điện tử, Tập Đoàn FPT quyết định tách dự án ra khỏi Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Trực Tuyến FPT và thành lập Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Sen Đỏ, công ty thành viên trực thuộc Tập Đoàn FPT chính thức là công ty chủ quản Sàn Thương Mại Điện Tử Sendo.vn.

3. Lazada Group là một công ty thương mại điện tử tư nhân của Đức được thành lập bởi Rocket Internet vào năm 2011. Tính đến 2014, Lazada Group đã hoạt động tại Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, và Việt Nam và huy động khoảng $647 triệu USD trên một số vòng đầu tư từ các nhà đầu tư như Tesco, Temasek Holdings, Summit Partners, JPMorgan Chase, Kinnevik AB và Rocket Internet.

Hiện tại Lazada đã về tay Alibaba của trùm thương mại điện tử tỷ phú Trung Quốc Jack Ma.

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=2253640491416056&id=100003103817076

image5.jpeg

image6.jpeg

image7.jpeg

image1.jpeg

image2.jpeg

image3.jpeg

image4.jpeg

image8.jpeg

image9.jpeg

image10.jpeg

image11.jpeg

image12.jpeg

image13.jpeg

Comments are closed.