Cánh đồng khai trí

(Ai sợ biếm họa & Biếm họa sợ ai)

Lý Trực Dũng

tri tue

Mặc cho người ta đua nhau tung hô và vật lộn để trở thành hổ thành rồng, rất nhiều trí thức Việt Nam vẫn cần mẫn cùng con trâu thân thương cày trên thửa ruộng khai trí mặc thời cuộc thăng trầm.

Rất nhiều người đáng kính trong số họ từng được gán cho các mác “chống đối”, thậm chí “phản động”??? Tôi còn nhớ năm 2010 báo Vietnamnet yêu cầu tôi viết bài bình chọn nhân vật của năm. Tôi đã chọn Giáo sư Hoàng Tụy. Vietnamnet đăng bài viết của tôi được khoảng 5 giờ thì bị yêu cầu gỡ!? Lý do: Giáo sư Hoàng Tụy nằm trong số trí thức “chống đối”!? Trong một lần tham gia biểu tình ở Hà Nội để bảo vệ biển đảo quê hương, trước sự hây hấn của “Bạn vàng 16 chữ”, nhà văn Nguyên Ngọc bị quy chụp ” phản động”!?

Tín hiệu mừng khi mới đây tân thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Giáo sư Hoàng Tụy tại nhà riêng…

Xin được cám ơn GS Hoàng Tụy, GS Phạm Duy Hiển, GS Vũ Quý, GS Hồ Ngọc Đại, GS Hoàng Đạo Kính, GS Văn Như Cương, Họa sĩ Phan Kế An, Nhà văn Nguyên Ngọc, Nhà văn Phạm Xuân Nguyên, TS Hồ Sĩ Dũng, GS Nguyễn Đình Chiển, TS Nguyễn Quang A, TS Nguyễn Lân Dũng, Nhà nghiên cứu văn học Lại Nguyên Ân, Họa sĩ Nguyễn Quân, Họa sĩ Lý Trực Sơn, Họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Họa sĩ Lê Thiết Cương, Họa sĩ Bùi Như Hương, anh Văn Thành, chị Hoàng Thu Hà, GS Trần Ngọc Vương, KTS Nguyễn Luận, KTS Nguyễn Hùng Sơn, KTS Hoàng Thúc Hào, anh Đinh Thế Phong… đã cho chữ ký trên bức tranh biếm họa này của tôi vẽ năm 2009.

Comments are closed.