Quy hoạch Hà Nội: Mớ bòng bong

Lý Trực Dũng

Mới đây, ngày 4/1/2017 ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Hà Nội vốn là dân công an, ngoại đạo về kiến trúc quy hoạch đã phải kêu lên: “… Quy hoạch băm nát Hà Nội.” …Thật ra điều này không mới, các KTS đô thị , các chuyên gia kinh tế, xây dựng, môi trường, lịch sử, khảo cổ… và tất cả những ai yêu thương Hà Nội và có lương tâm đã nói đến điều này từ lâu… nhưng quan trọng là lần này nó được chính ông Chủ tịch Hà Nội phát ngôn, điều mà ông Nguyễn Thế Thảo nguyên Chủ tịch Hà Nội suốt 10 năm trời từ 2007 đến 2016, là KTS học tận Ba Lan và là TS kinh tế và Lý luận Chính trị cao cấp lai còn được tặng thưởng huân chương Độc lập hẳn hoi luôn im thin thít theo kiểu ngậm miệng ăn tiền và… nếu thế chắc phải rất rất nhiều tiền !!!

Tất nhiên với kiểu quy hoạch quá yếu kém và tham lam sặc mùi lợi ích nhóm từ những người lập quy hoạch cho đến người phê duyệt thì quy hoạch Thủ đô Hà Nội đương nhiên trở thành mớ bòng bong, dã man… gây hậu quả vô cùng tai hại cho hàng trăm năm sau: Giao thông hỗn độn, ách tắc. Ngập lụt. Ô nhiễm môi trường. Tạo điều kiện cho một xã hội bất ổn phát triển. Thiệt hại lâu dài về kinh tế …

Tất nhiên với tư cách phản biện xã hội, Họa sĩ Biếm họa chúng tôi đã có nhiều tranh về chủ đề Quy hoạch Hà Nội từ hơn mười năm trước. Xin các bạn xem vài tranh trong số đó.

 

Lý Trực  Dũng 5Lý Trực Dũng 3

Lý Trực Dũng 6

Lý Trực Dũng

Lý Trực Dũng2

Comments are closed.