Dòng nhạc kỷ niệm với nhạc cũ miền Nam (kỳ 18): Anh Việt Thanh & Trúc Minh: Tình mùa ly biệt

T.Vấn & Bạn Hữu thực hiện (2018)

clip_image001

clip_image002

clip_image003

clip_image004

Tình Mùa Ly Biệt  – Sáng tác: Anh Việt Thanh & Trúc Minh

Trình bày: Thanh Tuyền (Pre-75)

Đọc thêm:

Nhạc sĩ Anh Việt Thanh

(Nguồn: http://cothommagazine.com)

clip_image005

Anh Việt Thanh là một nhạc sĩ viết “nhạc thời trang” trước 1975 tại miền Nam Việt Nam, đã từng phục vụ trong Quân Đội VNCH, ngành Tâm Lý Chiến. Ông có một số tác phẩm được phổ biến rộng rãi như: Bụi đời, Cho nhau chiều thứ Bảy, Hẹn em ngày về… Ông cũng có một số tác phẩm được thâu trong băng nhạc Kim Đằng của nhạc sĩ Vinh Sử như: Vùng lá me bay, Lính (thích) 33… Ngoài ra, ông còn viết chung một số ca khúc với các nhạc sĩ khác như: Mưa đêm tỉnh nhỏ, Chuyện mưa mây, Về Tiền Giang quê em…
Anh Việt Thanh tên thật là Đặng Văn Quang sinh năm 1936 tại làng An Hữu, quận Giáo Đức, tỉnh Định Tường và qua đời vào ngày 12 tháng 3 năm 2015 tại thành phố Troyes, Pháp.

Theo tài liệu của bà Lê Thị Như Thanh, em gái của Nhạc sĩ Anh Việt Thanh: ông là người thứ sáu trong số 8 anh chị em, cha là Lê Bá Hạnh và mẹ là Đặng Thị Ứng. Cha của ông mất sớm, mẹ phải tảo tần cực khổ nuôi 8 con. Anh Việt Thanh thương anh chị em và có hiếu với mẹ. Bút danh của ông được chọn gần giống như nhạc sĩ Anh Việt Thu, cũng là bà con bên ngoại. Ngoài ra ông còn có một người bạn bút danh là Anh Việt Phương (Dạ Vũ Nhân).
Nhạc của Anh Việt Thanh chủ yếu sử dụng điệu Blues nức nở với cung la thứ. Thỉnh thoảng có một số bài viết theo điệu Bolero như: Hẹn em ngày về, Phố cũ người xưa… Nhìn chung nhạc của ông là viết theo chiều hướng phục vụ cho giới mộ điệu trẻ như sinh viên, học sinh Sài Gòn và người lính VNCH lúc đó. Một số bài hát của ông được Đài phát thanh Sài Gòn, Quân Đội chọn trình bày trong các kỳ đại nhạc hội với các giọng ca thể hiện như Hùng Cường, Chế Linh, Thanh Phong, Phương Hoài Tâm…
“Vùng lá me bay” là tác phẩm cuối cùng được Anh Việt Thanh viết trong khoảng mùa hè đỏ lửa 1972. (Sau khi sang định cư ở Pháp, ông nghiêng về phổ nhạc từ thơ của một số thi sĩ hải ngoại).
Ông đến định cư tại Troyes, Pháp ngày 17 tháng 11 năm 1980 cùng với vợ và 3 con. Ông là hội viên chính thức Hội Âm nhạc Quốc tế SACEM (Pháp) và đã tiếp tục dạy hàm thụ nhạc lý cho các đồng hương người Việt.

Một số tác phẩm:

Anh biết không anh (Anh Việt Thanh & Phạm Hữu Thành)
Bụi đời 1 (Anh Việt Thanh & Anh Việt Phương)
Bụi đời 2 (Anh Việt Thanh & Anh Việt Phương)
Cho nhau chiều thứ Bảy
Cho nhau chiều Chủ Nhật
Chuyện tình thiên nga (Anh Việt Thanh & Huy Thanh)
Đón xuân trên đồng
Đời con gái
Giã từ thành phố
Hẹn em ngày về
Lính (thích)
Mừng ngày cưới
Nắng hồng xa xôi
Ngày xưa em nói
Tình mùa ly biệt (Anh Việt Thanh & Trúc Minh)
Phố cũ người xưa (Anh Việt Thanh & Anh Việt Phương)
Vùng lá me bay
Mưa đêm tỉnh nhỏ (Hà Phương & Anh Việt Thanh)
Chuyện mưa mây (Phạm Chinh Đông & Anh Việt Thanh)

*** Nguồn tiểu sử Nhạc sĩ Anh Việt Thanh: Wikipedia, Bà Lê Thị Như Thanh, Thi sĩ Đỗ Bình … ****

Comments are closed.