“Mời tham dự tọa đàm "Trùng tu đình Trần Đăng: Giữ lại một di sản tưởng chừng không thể cứu vãn?”

Kính gửi các anh chị cộng tác viên,
Một trong những vấn đề được quan tâm trong công tác trùng du di sản hiện nay là, liệu sau khi trùng tu có làm biến dạng, biến di tích hàng trăm năm tuổi, như đã xảy ra ở khá nhiều công trình?

Do vậy, câu chuyện trùng tu một di sản kiến trúc thuần Việt – đình làng Trần Đăng 400 – 500 tuổi cho thấy một bài học kinh nghiệm quý báu trong quyết định trùng tu di sản mà ở đó, đôi khi việc xê xích từng centimet trong trùng tu cấu trúc di sản, cũng ảnh hưởng tới số mệnh di sản. Mà vấn đề lớn nhất nhóm bảo tồn đình Trần Đăng của KTS Lý Trực Dũng gặp phải là: Nếu hạ giải thì toàn bộ đầu đao với linh vật bằng gốm đen và gạch nóc hoa chanh cũng bằng gốm có niên đại khoảng 300 năm tuyệt đẹp vô cùng quý giá này sẽ bị phá hủy và giá trị lịch sử và văn hóa của Đình Trần Đăng sẽ giảm sút, xuống cấp nghiêm trọng. 
Tia Sáng trân trọng kính mời các anh chị tới dự tọa đàm “Trùng tu đình Trần Đăng: Giữ lại một di sản tưởng chừng không thể cứu vãn?”. Tại đây, chúng ta sẽ cùng thảo luận vấn đề đặt ra trong trùng tu đình Trần Đăng.
Tại cuộc tọa đàm, nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng, PGS.TS Nguyễn Văn Huy, những nhà chuyên môn đến nay vẫn bền bỉ với công cuộc bảo tồn di sản cũng sẽ phân tích khái quát về những nguyên tắc có tính căn cốt trong bảo tồn di sản, cũng như những vấn đề còn bỏ ngỏ.
Tọa đàm diễn ra vào 14h30 (thứ bảy), ngày 22/6/2019.
Địa điểm: Cafe Trung Nguyên, 52 Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Trân trọng được đón tiếp các anh chị!
BBT Tia Sáng

Comments are closed.