Vệt son môi…

FB Lưu Trọng Văn

Trưa nay đúng ngày Phật đản gã tới Nhà Tang lễ Bộ QP chia tay nhà thơ Việt Phương. Đây là lần thứ hai gã đến đây. Lần đầu trên mười năm rồi cũng một trưa nắng gắt như hôm nay gã tiễn biệt tướng Trần Độ.

Rất buồn là quá vắng bóng cánh nhà thơ đến vĩnh biệt một nhà thơ. Qua loa phát thanh nhõn điệp khúc hết đồng chí lãnh đạo này, đến đồng chí lãnh đạo khác đến viếng đồng chí Việt Phương.

Nhà văn Phạm Xuân Nguyên và nhà minh triết Nguyễn Khắc Mai chăm chú ngóng xem bộ trưởng Mai Tiến Dũng, người vừa làm nổi sóng dân mạng câu nói, chính quyền có lỗi thì phải xin lỗi dân, dân có lỗi phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, trong điếu văn có nhắc đến thơ của Việt Phương không.

He, phần cuối có vài câu nói Việt Phương có làm thơ nhưng không trích dẫn bất cứ câu thơ nào.

Cuối cùng con trai cả Việt Phương nói trong nước mắt khi kể lại trăn trối của bố mình: Bố đi, chả để lại gì cho các con hết ngoài thơ. Các con đọc thơ của bố sẽ hiểu bố.

Vậy là chức tước, công danh vứt hết, vậy là còn lại nhõn thơ thôi.

Khát khao đập cửa, khát khao mở toang cánh cửa đón Mặt Trời, đón Con Người. Hồn thơ của Việt Phương đấy. Còn lại với non sông, với giống nòi.

Gã cùng dòng người đa số là quan chức chỉ lác đác vài người mà chính Việt Phương gọi là đồng chí như Nguyễn Trung, Phạm Chi Lan, Nguyễn Quang A… đến nhìn mặt nhà thơ Việt Phương lần cuối.

Ô kìa, sao trên môi ông lại hồng hồng vệt son?

Cả đời ông chả bao giờ ưa son phấn cả. Chết đi lần đầu tiên và duy nhất môi son…

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=1852911331700762&id=100009457401127

 

clip_image002

clip_image004

Top of Form

Bottom of Form

Comments are closed.