Niềm Hy Vọng Cách Mạng Sau Chủ Nghĩa Hư Vô

Ngu Yên

image

Revolutionary Hope after Nihilism

Saladdin Ahmed

Bloomsbury Academic xuất bản, 2022

Giá: $18. Trên Amazon: $20.

Khi chúng ta đối mặt với những thảm họa mới và suy nhược do chủ nghĩa tư bản và nền chính trị quốc gia-dân tộc gây ra, Saladdin Ahmed lập luận rằng hy vọng duy nhất của chúng ta là tạo ra không gian cho một thế giới mới bằng cách phủ nhận trật tự hiện có. Để đạt được xã hội mới này, Revolutionary Hope after Nihilism vạch ra một triết lý thay đổi thực tế, bác bỏ các hệ tư tưởng về hy vọng hão huyền, và sự vô vọng thụ động.

Thu hút sự chú ý của công chúng về tính quyết định của thời điểm lịch sử hiện tại, Ahmed giới thiệu một lý thuyết phê bình về giải phóng xã hội dựa trên các phong trào cách mạng hậu Xô Viết đã nổi lên bên lề trật tự xã hội toàn cầu. Sự gia tăng của các phong trào loại trừ xã hội và chính trị ở nhiều nơi trên thế giới, khủng hoảng sinh thái đang diễn ra, phân biệt chủng tộc chống người Da đen và sự cụ thể hóa của sự tuyệt vọng do đại dịch COVID-19 mang lại đòi hỏi một cách tiếp cận mới đối với cuộc cách mạng, mà Ahmed lập luận, phải được bắt nguồn từ kinh nghiệm của những người bị áp bức nhất trong xã hội.

Nhận ra tiềm năng nhận thức luận của các phong trào giải phóng, Ahmed bác bỏ chủ nghĩa hư vô đen tối và đặt trọng tâm của chúng ta vào những không gian bị gạt ra ngoài lề xã hội để thoát ra khỏi chủ nghĩa toàn trị của chủ nghĩa tư bản.

"Cuốn sách này đưa ra một tầm nhìn táo bạo cho một nền chính trị biến đổi vượt qua sự vô vọng của tình hình hiện tại. Từ chối chương trình cải cách tự do (một thế giới tốt đẹp hơn chỉ có thể tưởng tượng được từ trong lĩnh vực khả năng hiện có) và thái độ chủ bại (không gì có thể vượt qua chủ nghĩa tư bản toàn cầu), Ahmed kêu gọi thoát khỏi tình trạng hiện tại thông qua một sự tái tạo sáng tạo của chủ nghĩa quốc tế."

Zahi Zalloua,

Giáo sư Triết học và Văn học Cushing Eells, Đại học Whitman, Hoa Kỳ

imageSaladdin Ahmed là một triết gia và một nhà lý thuyết phê bình. Ông trốn khỏi quê hương Kirkuk khi còn học trung học và Iraq ở tuổi đôi mươi. Trước khi di cư đến Canada vào năm 2001, ông đã xuất bản một cuốn sách bằng tiếng Kurd và một cuốn sách bằng tiếng Ả Rập. Tại Canada, ông nhận bằng Thạc sĩ ngôn ngữ học và bằng Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ triết học. Các bài báo bình duyệt đầu tiên của ông xuất hiện vào năm 2008. Năm 2019, cuốn sách Không gian toàn trị trong Thời đại hủy diệt hào quang đã được Nhà xuất bản Đại học Bang New York (SUNY) xuất bản. Vào tháng 8 năm 2022, cuốn sách Niềm hy vọng cách mạng sau chủ nghĩa hư vô được xuất bản bởi Bloomsbury Academic. Ông có hai cuốn sách sắp ra mắt: Lý thuyết phê phán từ lợi nhuận (Nhà xuất bản SUNY) và Chính trị loại trừ ở Trung Đông (Routledge). Ông là giáo sư thỉnh giảng tại Khoa Ngôn ngữ và Văn học Hiện đại tại Đại học Union ở Schenectady, New York.

Comments are closed.