Tác phẩm của Khuất Đẩu: “Nghĩ vẩn vơ, cuối đời”

T.Vấn & Bạn Hữu

MỞ

clip_image002

Khuất Đẩu nhìn bởi Thân Trọng Minh

Cách đây gần 7 năm (2015), nhà văn Khuất Đẩu, khi ấy vừa qua tuổi 75, sau một loạt những tác phẩm truyện dài, truyện vừa, truyện ngắn tạo được nhiều chú ý cả ở hải ngoại lẫn trong nước, ông bỗng “chuyển hướng”, gởi đến TV&BH những bài viết ngắn rất độc đáo. Khi ấy, chúng tôi đã dành riêng một chuyên mục “những trang viết ngắn” để gởi đến độc giả khắp nơi những suy tư về mọi vấn đề của đất nước, của con người, từ một nhà văn 75 tuổi sinh sống ở Việt Nam. Sau gần 60 bài viết nhỏ, nhà văn “nghỉ bút”. Nhưng tiếng vang của những bài viết ngắn đã đi xa, đi rộng hơn cả những mong đợi.

Nhà báo Mặc Lâm của đài RFA nhận xét:

“…Những tản văn ngắn mới nhất của ông không phải là các sản phẩm chặt đầu chặt đuôi cho vừa với chiếc hộp Internet từ yêu cầu của người đọc hôm nay như ông nói, nhưng chúng thật sự là những tác phẩm tiêu biểu của một ngòi viết sắc sảo có cái nhìn soi rọi và chuẩn xác của một người đã thông qua hết nẻo đời và mọi diễn biến xã hội được ngòi bút ấy biểu cảm một cách tinh tế…”

Ở tuổi xấp xỉ 80, nhà văn sau một thời gian dài “im tiếng” đã quay trở lại với lối viết ngắn đầy thuyết phục của ông mà ông gọi là “nghĩ vẩn vơ, cuối đời”.

Khi ấy, chúng tôi đã mong rằng ông sẽ đủ sức khỏe, đủ hứng khởi để gởi đến chúng ta những trang viết ngắn mà nhiều độc giả yêu mến ông hằng mong đợi.

Sau khoảng thời gian gần 1 năm, ông đã gởi đến TV&BH 25 bài viết (ngắn) cũng với sự cô đọng như “những trang viết ngắn” trước đó 7 năm. Nay, để mừng nhà văn đã vượt qua ngưỡng 82 hiếm có, chúng tôi gom góp lại và gởi đến quý độc giả tập “Nghĩ vẩn vơ, cuối đời” của nhà văn Khuất Đẩu với hy vọng rằng đây không phải là tác phẩm cuối cùng của nhà văn.

image

Xin bấm vào đây để tải cuốn sách:

Khuất Đẩu: NGHĨ VẨN VƠ, CUỐI ĐỜI (TẢN VĂN)

Comments are closed.