Đồng thuận Thoát Trung

Lê Học Lãnh Vân

Với tôi, việc Trung Cộng đưa tàu thăm dò địa chấn Haiyang Dizhi 8 cùng các tàu hải cảnh tới vùng biển Tư Chính của Việt Nam gây tác động tích cực cho tiến trình nước này thoát Trung.

Chắc từ lâu rồi, quan sát các động thái chính trị, quân sự và ngoại giao quốc tế của Trung Cộng liên quan tới Đông Nam Á, phần đông người Việt cảm nhận điều này:

Trung Cộng luôn muốn Việt Nam lệ thuộc Tàu. Trung Cộng luôn muốn dân tộc Việt Nam chia rẽ nhau, người Việt giết người Việt họ càng vui. Trung Cộng luôn muốn Việt Nam cô độc trên thế giới. Trung Cộng luôn muốn một nước Việt yếu ớt.

Việt Nam, để giữ nền tự chủ, cần kháng lại các ý muốn trên của Trung Cộng.

1) Điều đầu tiên là Việt Nam không để bị Trung Cộng khống chế: phải Thoát Trung

Xin minh bạch điểm này: Thoát Trung là thoát sự khống chế của Trung Cộng chứ không phải thoát tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Hoa.

Có người bực bội với hai chữ Thoát Trung, cho rằng nước Việt có lệ thuộc nước Tàu đâu mà phải “Thoát Trung”! Trong khi trân trọng tinh thần độc lập dân tộc của lập luận này, tôi lại không câu nệ từ ngữ. Rõ ràng từ mấy chục năm nay Việt Nam bị Trung Cộng khống chế trên gần như tất cả các mặt trận. Họ muốn đánh ta là đánh, muốn chiếm đảo ta là chiếm. Họ áp đặt luật lệ của họ trên vùng biển truyền thống thuộc về ta. Họ giành hầu hết các công trình trọng điểm quốc gia. Dân chúng đồn nhau họ có ảnh hưởng không nhỏ trên công việc nhân sự cao cấp của Việt Nam… Không biết sự thực ra sao, nhưng để các đồn đoán như vậy lan truyền trong dân là rất không nên…

Ý nghĩa thực tiễn của Thoát Trung là Việt Nam thoát ra khỏi vùng khống chế của Trung Cộng. Việt Nam nhất thiết phải thoát, càng mau chóng càng tốt vì càng ở lâu trong vùng khống chế đó, tiềm lực dân tộc càng suy kiệt, chí khí dân tộc càng bạc nhược, Tổ Quốc càng tiến gần tới vực thẳm tiêu vong… Việt Nam nhất thiết cần Thoát Trung.

2) Đâu là nhân tố thành công quan trọng nhất cho việc Thoát Trung?

Để Thoát Trung, Việt Nam cần khác với Trung Cộng. Nhân tố thành công quan trọng nhất là khác biệt về các giá trị cốt lõi.

Trung Cộng Độc Tài, Việt Nam cần Dân Chủ.

Trung Cộng kiểm soát dân chúng nghiệt ngã, Việt Nam cần mở rộng Tự Do cho người dân. Trung Cộng sùng bái cá nhân, tập trung quyền vào một Đảng, Việt Nam cần mở rộng xã hội dân sự, mời gọi toàn dân góp tài lực và trí lực.

Trung Cộng dùng sự trí trá đối xử với thế giới, trong mọi quan hệ song phương hay đa phương luôn tranh phần lợi cho mình một cách không trung thực, không theo tinh thần Win – Win. Việt Nam cần chân thành trong giao thương và trong liên kết đồng minh quốc tế. Việt nam cần tôn trọng các chuẩn mực đạo đức và ứng xử của thế giới Dân Chủ văn minh.

Điều quan trọng nữa là hệ tư tưởng cùng triết lý và cách tổ chức xã hội, Việt Nam cần dịch chuyển xa khỏiTrung Cộng trên khía cạnh này. Có thể Thoát Trung được không khi mà hai bên thông suốt lý tưởng với nhau (lý tưởng tương thông)? Có thể Thoát Trung được không khi mà vẫn rất gần gũi với Trung Cộng trong tình đồng chí liên kết môi hở răng lạnh? Và nhất là có thể Thoát Trung được không khi Việt Nam và Trung Cộng xác định uống máu ăn thề sống chết có nhau (vận mệnh tương quan) vì cái “lý tưởng tương thông” đó? Mười Sáu Chữ Vàng đó thực là một trò gạt gẫm đã quá lâu lại rẻ tiền, Việt Nam cần dứt khoát thoát khỏi chúng!

Việt Nam cần dứt khoát khác Trung Cộng vì tất cả các quốc gia giàu mạnh và văn minh trên thế giới đều khác với Trung Cộng. Không chỉ khác về cách sống bên ngoài mà khác về lý tưởng sống, giá trị sống sâu sắc bên trong. Nếu Việt Nam giống với Trung Cộng và khác với phần thế giới còn lại, khi Trung Cộng tấn công Việt Nam, Việt Nam khó bề chống đỡ. Là nước nhỏ, vận nước không thịnh so với Trung Cộng lớn chục lần hơn và thế nước đang lên, rất cô độc về ngoại giao, lại chưa chắc được sự đồng tình của đa số dân chúng, có thể thấy nguy cơ Tổ Quốc bị mất và Dân Tộc suy vong là quá rõ ràng!

3) Các điều kiện đang chín mùi đẩy dần Việt Nam tới một sự Thoát Trung dứt khoát

Sự việc nhóm tàu thăm dò địa chấn Haiyang Dizhi 8 xâm phạm chủ quyền của Việt Nam tại vùng biển Tư Chính trong vài tháng gần đây, cùng với cách thức ngang ngược của nó, là giọt nước tràn ly. Là cú đấm thêm, sau hàng loạt cú đấm tàn bạo vào sinh lực dân tôc, vào lòng kiêu hãnh dân tộc, vào truyền thống chống xâm lăng của người Việt bảo vệ nền tự chủ để lại từ cha ông!

Trong hoàn cảnh chính trị thế giới hiện nay, ít quốc gia còn theo đuổi chính sách chiếm đất quốc gia khác, mở rộng biên cương. Việt Nam, dù chưa phải là nước phát triển cao, cũng đã từ bỏ quan niệm lỗi thời đó. Tuy nhiên, nếu Trung Hoa của Tập Cận Bình muốn hành xử như Minh Thành Tổ ngày xưa, người Việt sẽ cùng nhau bảo vệ Tổ Quốc. Sự việc bãi Tư Chính khiến lòng dân sôi sục Thoát Trung. Cộng hưởng với tinh thần Hồng Kông quyết tâm thoát Trung Cộng hướng về nền Dân Chủ, với tinh thần Đài Loan bảo vệ nền Dân Chủ khỏi sự xâm phạm bởi Trung Cộng… tôi cũng tin ngày càng có nhiều thành viên chính quyền nghiêng về ủng hộ chủ trương Thoát Trung ngày càng rỡ ràng chính nghĩa. Một chủ trương nhằm hai mục tiêu: bảo vệ nền tự chủ và phát triển dân tộc giàu mạnh, văn minh.

Đây sẽ là sự Thoát Trung với mức độ đồng thuận dân tộc cao. Việt Nam sẽ được cải cách, chấn hưng trong ôn hòa, xã hội không chịu đứt gãy!

4) Hệ quả của Thoát Trung thật sự

Là tự thân dẫn tới Việt Nam ngày càng gần hơn với Phương Tây và các nước hùng mạnh của nền dân chủ như Hoa Kỳ, châu Âu, Nhật, Hàn Quốc, Ấn Độ, Úc… Nghĩa là sẽ tự thân diễn biến về hướng thoát chuyên chính, hướng về một nền Dân Chủ thực chất với tất cả ý nghĩa thời đại của từ này.

Hệ quả của nó chắc chắn sẽ tiến trình Hòa Giải Hòa Hợp dân tộc, không cần lớn tiếng kêu gọi nhưng sẽ tự nhiên xảy ra. Trên tiến trình đó, Dân Tộc sẽ phát triển nhanh một cách thần kỳ. Không ít người dân Việt và các nước đang tin tưởng vào năng lực đó của Việt Nam.

Một Quốc Hội do những người tài đức thật sự trong dân tự do ra ứng cử, và được chọn bởi những cuộc bầu cử tự do. Bản thân Quốc Hội đó, chính quyền đó chính là một hội nghị Diên Hồng thời đại. Chính quyền phụng sự dân, chính quyền và dân chúng gần nhau hơn, tôn trọng và cộng tác nhau hơn. Các anh chị cùng nghĩ xem, dân Việt thành lập được một chính quyền như thế, dân Việt sẽ phát triển như thế nào?

Hổm rày, nghe tin Việt Nam đang yếu thế hơn Trung Quốc trên vùng biển Tư Chính, nơi nằm trên thềm lục địa Việt Nam và hoàn toàn thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Tôi mong chính quyền Việt Nam giữ được vùng biển và tiến hành Thoát Trung.

Tuy nhiên, nếu phải chọn lựa giữa:

a) mất vùng biển đó hôm nay và được sự đồng thuận dân tộc để Thoát Trung, hoặc

b) giữ vùng biển đó trước mắt nhưng vẫn nằm trong thòng lọng Mười Sáu Chữ Vàng,

thì tôi chấp nhận đánh đổi đau đớn mất vùng biển để được Thoát Trung. Bởi vì, chưa Thoát Trung thì Việt Nam tiếp tục hèn yếu và suy kiệt, chỉ chờ ngày phân rã và mất tất cả!

Thoát Trung trong đồng thuận dân tộc thì ngày Việt Nam giàu mạnh không xa. Lúc đó, như thời nhà Trần trước kia, cho dù áp dụng chiến thuật nhà không vườn trống, cho dù bỏ ngỏ Thăng Long, thì thời cơ phục hưng dân tộc, giành lại những gì đã mất có thể thấy trước mắt. Khi Việt nam chọn đúng hướng đi. chẳng lâu gì đâu ngày “Đoạt sáo Chương Dương độ, Cầm Hồ Hàm Tử quan”…

Ngày 02 tháng 9 năm 2019

Comments are closed.