Khánh thành mộ Tạ Thu Thâu tại Xuân Phổ, Quảng Ngãi

 

Theo tin của nhà thơ Thanh Thảo viết từ Quảng Ngãi, sáng nay, 7.12.2023, ngôi mộ mới của nhà cách mạng Tạ Thu Thâu đã được khánh thành tại xã Xuân Phổ, cách thành phố Quảng Ngãi 7 km.

Như Diễn Đàn đã công bố (ngày 16.11.2019), nhà thơ Thanh Thảo, trong bài Sè sè nấm một bên đàng, đã xác nhận nấm mồ không tên thuộc mảnh đất của chị Chi, đúng là ngôi mộ của nhà cách mạng Tạ Thu Thâu, bị chính quyền Quảng Ngãi hành quyết tháng 9.1945. Chị Chi (năm nay 74 tuổi) là con dâu cụ Nguyễn Thiên. Chính cụ Thiên đã gìn giữ ngôi mộ này từ năm 1945, và chị Chi được bố chồng căn dặn phải trông nom chăm sóc ngôi mộ:

“Bản thân cụ Thiên sinh thời cũng thường đắp bồi ngôi mộ hàng năm vào dịp trước Tết nguyên đán. Ở vùng quê Quảng Ngãi chúng tôi gọi đó là tục “dẫy mả” (còn gọi là “chạp mả”). Nhờ vậy, ngôi mộ Tạ Thu Thâu dù không được xây cất hay có bia mộ, trông vẫn có nét riêng rất khác so với xung quanh. Sau khi cụ Thiên qua đời, vợ chồng chị Chi – anh Tấn (chồng chị) vẫn nhớ lời cha dặn, hàng năm đều đi dẫy mả và thắp hương cho ngôi mộ đất. Tôi để ý, khi chúng tôi đến thắp hương, những chân hương trước đó đều không còn cắm trên mộ. Hình như người ta không muốn cho biết đó là ngôi mộ. Vậy mà hỏi chuyện bà con đang đứng vây quanh chúng tôi, thì hóa ra, dân làng ai cũng biết ngôi mộ này”.

m1 m5
Ngôi mộ Tạ Thu Thâu năm 2019 (ảnh Lê Hồng Khánh)

Mùa Xuân năm nay, cùng với bạn bè trong nước, nhà thơ Thanh Thảo đã lập quỹ xây dựng mộ Tạ Thu Thâu, với sự đóng góp của một số kiều bào ở Đức và Pháp. Ngôi mộ đã được hoàn thành và khánh thành sáng nay tại Xuân Phổ.

m3 

 
m4
P.V.

Nguồn: https://www.diendan.org/viet-nam/khanh-thanh-ngoi-mo-nha-cach-mang-ta-thu-thau

Comments are closed.