Cảm xúc với văn hoá túc cầu đẹp của đội tuyển Việt Nam

Lê Học Lãnh Vân

1) Trận Việt Nam thắng Malysia ngày 11/6/2021 vừa qua, gia đình chúng tôi theo dõi tới tàn trận.

Sau màn Văn Toàn ngã trong vùng 16,5 mét, đội Việt Nam hưởng đá phạt và nhờ đó thắng chung cuộc 2-1. Xem tới xem lui mấy lần chiếu lại, liên lạc với các bạn trên Phây, chúng tôi cho rằng Văn Toàn dùng tiểu xảo, không trung thực…

Một nỗi buồn ngẩn ngơ! Trong chuỗi các trận tại Tiểu Vương Quốc Ả-Rạp (UAE), gia đình chúng tôi nhận định điều đáng mừng nhất là đội tuyển Việt Nam đã chơi đẹp, chơi trên một nền văn hoá túc cầu cao thượng, tôn trọng các giá trị của nền thể thao này… Đó là điều chúng tôi đánh giá cao nhất nơi huấn luyện viên Park Hang-seo. Không chỉ nâng trình độ kỹ thuật đá banh của Việt Nam, điều quan trọng hơn là ông đã giúp Việt Nam nâng nền văn hoá túc cầu lên bậc thang cao hơn, đẹp hơn.

Do đó, nhận định rằng cầu thủ Việt Nam giả bộ té khiến chúng tôi rất thất vọng. Ngày hôm sau, khi biết quả thật trọng tài thổi phạt có lý và đội tuyển Malaysia cũng đồng ý với trái phạt đó, chúng tôi mới hưởng trọn vẹn niềm vui đội tuyển Việt Nam thắng trận.

2) Trận Việt Nam – UAEA ngày 15/6/2021 lại cho chúng tôi cảm xúc khác. Hiệp một và đầu hiệp hai, Việt Nam thua 0-3 trong thế trận yếu hơn đối thủ. Tuy nhiên, sau khi điều chỉnh, đội tuyển Việt Nam trở lại chính mình với hai bàn gỡ cùng một bàn buộc cầu thủ đối phương phải có hành vi trong vùng cấm địa mà nhiều người cho rằng đáng phạt thẻ đỏ và Việt Nam xứng đáng hưởng trái phạt đền. Nhìn các cầu thủ cần cù và quyết tâm thi đấu, chỉ biết thi đấu đẹp với trái banh để chiến thắng, không để ý các pha bị phạm lỗi, chỉ biết tiến lên và bỏ lại sau lưng trái phạt đền lẽ ra được hưởng mà cảm thấy yêu mến các bạn hơn, mà thấy tinh thần màu cờ sắc áo của mình trong trẻo hơn, thoáng đãng hơn…

Dù đội UAE thể hiện một đẳng cấp nhỉnh hơn, cách đội Việt Nam chơi cho thấy Việt Nam có đủ tư thế thủ hoà hay thậm chí thắng trong trận cầu này. Không cần vỗ ngực khoe khoang, không cần tự ru ngủ bằng các lời sáo rỗng, miễn chúng ta tin vào năng lực của mình, cần cù, khiêm tốn rèn luyện thì ngày đội tuyển túc cầu Việt Nam đạt các mục tiêu bước ra châu lục rồi bước ra thế giới chắc không còn xa!

3) Trong bất kỳ lãnh vực hoạt động nào, kỹ thuật là cần thiết và giá trị cốt lõi là tối cần thiết. Chưa có xã hội nào thiếu các giá trị cốt lõi văn minh, thiếu các giá trị đạo đức mà phát triển lâu dài.

Hai trận túc cầu đem lại cảm xúc hỗn hợp vì trình độ kỹ thuật đá banh lẫn tâm lý thi đấu của cầu thủ Việt Nam vững vàng, phù hợp với các giá trị của thể thao: Trung Chính, Đồng Đội, Kiên Trì, Khéo Léo… Túc cầu là môn thể thao quyến rũ, gợi cảm hứng, nó đoàn kết, nó thúc giục, nó có năng lực lan truyền các giá trị…

Với các giá trị cao đẹp được đội tuyển Việt Nam mang trên đôi chân thoăn thoắt chạy và đá trái banh, kết quả các trận đấu không chỉ mang lại niềm vui chiến thắng mà còn cả hy vọng vào tương lai. Niềm hy vọng không chỉ cho lãnh vực túc cầu!

Ngày 16 tháng 6 năm 2021

Comments are closed.