31 năm tù và đền bù 630 tỷ đồng

Lý Trực Dũng

Đinh La Thăng – nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Bộ Chính trị – sinh năm 1963, học Đại học Tài chính Kế toán. Tính đến năm 2017, Đinh La Thăng 56 tuổi, có 34 năm công tác ở nhiều cương vị khác nhau từ kế toán viên rồi Kế toán trưởng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Xây dựng Thủy điện sông Đà, Phó bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thừa Thiên – Huế, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam rồi Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, Bí thư Đảng bộ TP Hồ Chí Minh.

Cho đến phiên tòa xét xử Đinh La Thăng ngày 29/3/2018 Đinh La Thăng không hề bị khép tội tham ô, tham nhũng. Với hai vụ án cùng tội danh: “Cố ý làm trái quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng…”, ngoài 31 năm tù giam Đinh La Thăng còn bị bắt đền bù 630 tỉ đồng!?

Câu hỏi đặt ra là: Một người trước 1983 nghèo khổ như mọi người dân khác ở miền Bắc Việt Nam, nói theo tục ngữ là “trên răng dưới dái ”, sau 34 năm công tác trong các doanh nghiệp và cơ quan nhà nước, không tham ô, tham nhũng làm sao có thu nhập tới 630 tỉ đồng để đền bù cho nhà nước? Chưa kể đang và phải thụ lý 31 năm tù!

Thắc mắc của tôi xin được các bác luật sư giải thích hộ, khi Tòa tuyên án thì phải có cơ sở để thi hành án, đúng không? Nếu đúng, có nghĩa Tòa án biết Đinh La Thăng hiện có 630 tỉ đồng gửi ngân hàng hoặc tài sản của Đinh La Thăng có giá trị tới hoặc hơn 630 tỉ để có thể tịch biên thi hành án? Mà nếu Đinh La Thăng có tài sản khủng như thế thì chắc chắn phải tham ô, tham nhũng, mới có được, và nếu thế tại sao Tòa không kết tội Đinh La Thăng tham ô tham nhũng? Hay sợ giấy trắng mực đen người mang chức danh Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Ủy viên Bộ Chính trị mà tham ô tham nhũng thì khốn nạn quá? Có khi nào ngay cả một vụ án chấn động cả nước như thế này Tòa cứ tuyên cho oai còn thi hành án hay không thì kệ mẹ mày?

IMG_7037M 3

Comments are closed.