Tọa đàm Ra mắt sách Hoàng Cầm Về Kinh Bắc & Kỉ niệm 100 năm ngày sinh Nhà thơ Hoàng Cầm

image

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

Hà Nội, ngày 7 tháng 2 năm 2022

TOẠ ĐÀM

RA MẮT SÁCH HOÀNG CẦM VỀ KINH BẮC &

KỈ NIỆM 100 NĂM NGÀY SINH NHÀ THƠ HOÀNG CẦM

Viện Pháp tại Hà Nội – L’Espace kính mời quý vị đến tham dự tọa đàm Ra mắt sách Hoàng Cầm Về Kinh Bắc & Kỉ niệm 100 năm ngày sinh Nhà thơ Hoàng Cầm. Buổi ra mắt sách có sự tham gia của các diễn giả: Nhà thơ và phê bình thơ Hoàng Hưng, Nhà thơ Nguyễn Thuỵ Kha, Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên, Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Đình Toán, Cô Bùi Huệ Chi thay mặt gia đình nhà thơ Hoàng Cầm & Dự án HC100.

Toạ đàm diễn ra:

Thứ bảy ngày 12/02/2022 lúc 17h00

Địa điểm: Hội trường Viện Pháp tại Hà Nội – L’Espace

24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Chương trình vào cửa theo danh sách đã đăng ký

VỀ TÁC GIẢ VÀ TÁC PHẨM

Hoàng Cầm (1922 – 2010) là tác giả văn học nổi tiếng và được mến mộ trong văn học Việt Nam hiện đại. Sự nghiệp của ông gồm nhiều tập thơ, kịch thơ, văn xuôi, nhưng ông được biết đến nhiều nhất như một nhà thơ. Tác phẩm tiêu biểu nhất của ông là tập thơ “Về Kinh Bắc” (viết năm 1959, được chép truyền tay trước khi xuất bản lần đầu năm 1994), một sử thi trữ tình về miền Kinh Bắc, vùng văn hoá cổ điển của Việt Nam xưa. Ông đã được Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2007.

VỀ TOẠ ĐÀM

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà thơ Hoàng Cầm, NXB Hội Nhà Văn & Dự án HC 100 xuất bản cuốn sách Hoàng Cầm Về Kinh Bắc. Cuốn sách gồm tác phẩm thơ Về Kinh Bắc của Hoàng Cầm, những bài viết chọn lọc của các tác giả Hoàng Hưng, Nguyễn Thuỵ Kha, Đỗ Lai Thuý, Chu Văn Sơn, Phạm Xuân Nguyên, Trần Thanh Cảnh, Nguyễn Đức Tùng, Lê Thị Thanh Tâm, Lê Hồ Quang, và nhiều tác phẩm hội họa và âm nhạc cùng một số tư liệu quý về thơ Hoàng Cầm. Trong buổi ra mắt, có đọc một số trích đoạn Thơ Hoàng Cầm; biểu diễn ca khúc của Phạm Duy sáng tác với lời thơ Hoàng Cầm, ca khúc Quan họ Bắc Ninh, cùng với phần biểu diễn đặc biệt trên đàn piano của nữ nghệ sĩ Hàn Quốc Lee BoKyung với âm nhạc dân ca quan họ Bắc Ninh được chuyển soạn cho đàn piano bởi nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc.

VỀ DIỄN GIẢ

Hoàng Hưng: nhà thơ và phê bình thơ. Nhiều bài thơ của ông đã được dịch và xuất bản ở Pháp, Hoa Kỳ… Có nhiều tập thơ xuất bản tại Việt Nam và 2 tập tại Hoa Kỳ. Ông đã đi nhiều nước đọc thơ và có nhiều tập thơ dịch từ tiếng Pháp, tiếng Anh sang tiếng Việt. Ông cũng nhận nhiều học bổng nghiên cứu của Bộ Văn hoá Pháp và các tổ chức văn hoá Hoa Kỳ.

Nguyễn Thuỵ Kha: nhà thơ, nhạc sĩ. Ông là tác giả của khoảng 70 tác phẩm thuộc nhiều thể loại (thơ, văn, nhạc, điện ảnh). Ông đã đoạt nhiều giải thưởng thơ và âm nhạc, điện ảnh và đã tham gia một số hội thảo văn học quốc tế ở Hoa Kỳ.

Phạm Xuân Nguyên: nhà phê bình và dịch thuật văn học. Ông đã xuất bản 2 đầu sách viết tiếng Việt và 10 đầu sách dịch từ các tiếng Nga, Anh, Pháp. Ông từng giao lưu học thuật ở Pháp, Nhật và làm việc tại Viện Văn Học. Ngoài ra, ông cũng từng làm Chủ tịch Hội Nhà Văn Hà Nội và làm MC tại các sự kiện văn học.

Nguyễn Đình Toán: nghệ sĩ nhiếp ảnh. Ông có đam mê với việc chụp ảnh chân dung các văn nghệ sĩ Việt Nam trong nhiều thời khắc, hoàn cảnh. Ông sở hữu nhiều bức ảnh hiếm quý về các bậc tài danh của đất nước cũng như nhiều triển lãm ảnh về Văn Cao, Hoàng Cầm, Nguyễn Trọng Tạo, Dương Tường, Đào Trọng Khánh…

Bùi Huệ Chi: đại diện gia đình nhà thơ Hoàng Cầm, là người chủ xướng và điều hành Dự án Hoàng Cầm 100 năm (HC100). Bà hiện là chuyên viên tiếp thị truyền thông và quan hệ công chúng cho nhiều dự án nghệ thuật, biểu diễn và sự kiện; đồng thời tham gia sản xuất và phát hành phim điện ảnh chiếu rạp.

VỀ DỰ ÁN HC 100

Dự án Hoàng Cầm 100 năm (HC100) là chuỗi kỉ niệm 100 năm ngày sinh của nhà thơ Hoàng Cầm, người cha – ông mà gia đình vô cùng yêu thương, người thi sĩ, tác giả văn học được thân hữu và độc giả yêu thích và trân trọng. Với ý niệm mong muốn kết nối và lan tỏa tác phẩm của Hoàng Cầm đến thế hệ ngày nay, HC100 hi vọng tạo ra những dự án có ý nghĩa để xây dựng nhịp cầu truyền cảm hứng về một Việt Nam và chất liệu Việt trong nghệ thuật sáng tác.

clip_image002

Để đăng ký phỏng vấn với các diễn giả, xin vui lòng liên hệ:

Nguyễn Thị Hồng

Chuyên viên truyền thông / Chargée de communication
Viện Pháp tại Việt Nam / Institut français du Vietnam
Viện Pháp tại Hà Nội / Institut français de Hanoi
24, Tràng Tiền, Hanoi

www.ifv.vn

nguyen.thi.hong@ifv.vn

Tel : +84 4 39 36 21 64 (poste 432)

Comments are closed.