Dòng Máu Anh Hùng

Lê Hồng Lâm

17 năm trước (2007), Dòng Máu Anh Hùng (The Rebel) ra mắt khán giả Việt Nam giữa thời điểm điện ảnh Việt mới gượng dậy sau khủng hoảng. Chất lượng, thẩm mỹ, tư duy điện ảnh, đặc biệt là điện ảnh thương mại của nội địa còn khá thấp.

Tôi còn nhớ cảm giác lần đầu khi xem bộ phim này trong buổi premiere ở rạp Megastar Hà Nội. Một cảm giác phấn khích, choáng ngợp với adrenaline rần rật trong máu. Hầu hết khán giả của thời điểm đó đều ngạc nhiên trước sức hút của bộ phim này mang lại, đặc biệt nghệ thuật dàn cảnh, quay phim, những màn võ thuật cận chiến và diễn xuất đầy năng lượng của Johnny Trí Nguyễn, Ngô Thanh Vân và Dustin Nguyễn.

Nhưng như một cái ý của Kore-eda chia sẻ trong workshop gần đây mà tôi đã nhắc tới, sự thành công của một bộ phim đôi khi còn phụ thuộc vào may mắn và nhân duyên. Dòng Máu Anh Hùng thành công và tạo tiếng vang, mang tới một làn gió mới cho chất lượng điện ảnh còn ở mức thấp của điện ảnh thương mại Việt, nhưng nó ra đời hơi… sai thời điểm, khi số lượng rạp chiếu phim ở Việt Nam lúc ấy còn quá khiêm tốn và khán giả vẫn chưa có thói quen đến rạp. Có lẽ vì vậy mà bộ phim được đầu tư đến hơn 1 triệu USD ở thời điểm 17 năm trước với chất lượng tiệm cận Hollywood ấy… thất bại tại phòng vé. Sự thất bại phòng vé ấy cũng khiến giấc mơ tạo dựng những bộ phim võ thuật chất lượng cao đã không được tiếp diễn, đặc biệt là ý tưởng về Dòng Máu Anh Hùng 2 đã phải dừng lại vô thời hạn. Hai anh em đạo diễn Charlie Nguyễn và diễn viên Johnny Trí Nguyễn đều phải chọn con đường khác để tiếp tục sự nghiệp điện ảnh của mình sau đó…

Điều đó càng khiến tôi tin rằng, mỗi bộ phim đều có một số phận. Nhưng bất chấp điều này, Dòng Máu Anh Hùng vẫn đóng góp một vai trò vô cùng quan trọng của điện ảnh Việt trong giai đoạn đầu của điện ảnh thương mại có dấu hiệu phục hưng và vẫn luôn là một nguồn cảm hứng lớn của tôi khi nhìn lại những dấu mốc quan trọng của điện ảnh Việt Nam trong hai thập niên qua.

Và đó cũng là lý do để chúng tôi chọn Dòng Máu Anh Hùng cho sự tái xuất lần này, trong sự kiện Cinéphiles số thứ 5 thuộc chủ đề "Điện ảnh Việt – Một thời chưa xa" sẽ diễn ra vào tối thứ 6 tuần sau (26/4) tại Sun Life – S.Pace | 102C Nguyễn Văn Cừ, Q.1.

Ngoài sự xuất hiện của đạo diễn – nhà sản xuất Charlie Nguyễn, sự kiện này còn có sự tái xuất của Johnny Trí Nguyễn mà tôi phải ra sức thuyết phục, anh mới nhận lời. Tôi cũng gửi lời mời đến Ngô Thanh Vân, nhưng rất tiếc do bận với dự án kinh doanh nên cô không thể xuất hiện.

Sự kiện chiếu phim Dòng Máu Anh Hùng và giao lưu với hai anh em Charlie Nguyễn – Johnny Trí Nguyễn với những câu chuyện đầy cảm hứng về hành trình và tình yêu của họ với dòng phim hành động, dã sử chỉ nhận được 150 khán giả. Vì vậy, các bạn hãy nhanh chân đăng ký (link tôi sẽ để ở phần comment) nhé.

First come, first served!

Link đăng ký tham gia sự kiện ở đây:

https://survey.alchemer.com/s3/7462383/Dong-Mau-Anh-Hung 

 

clip_image002

Toàn bộ hình ảnh dưới đây do đạo diễn Charlie Nguyễn cung cấp. Xin cám ơn anh.

clip_image004

Poster lần đầu tôi nhìn thấy. Quá đẹp.

 

clip_image006

Gương mặt của Johnny Trí Nguyễn 17 năm trước trong Dòng Máu Anh Hùng.

 

clip_image008

Ngô Thanh Vân tỏa sáng trong bộ phim võ thuật-dã sử này và xác lập danh hiệu "đả nữ" của cô từ thời điểm ấy.

 

clip_image010

Bối cảnh của bộ phim diễn ra trong thời Pháp thuộc với nghệ thuật dàn cảnh công phu và hấp dẫn về mặt thị giác.

 

clip_image012

Một frame rất ấn tượng trong phim.

 

clip_image014

Johnny Trí Nguyễn (Cường) và Ngô Thanh Vân (Thúy) trong Dòng Máu Anh Hùng của 17 năm trước.

 

clip_image016

Nguồn: FB Lê Hồng Lâm

Comments are closed.