Nhớ Gạc Ma và nghĩ về tương lai

Trần Văn Thọ

Hôm nay 14/3, ngày Trung Quốc cưỡng chiếm Gạc Ma của Việt Nam 34 năm trước, chúng ta tưởng nhớ và ghi ơn 64 chiến sĩ đã anh dũng hy sinh vì tổ quốc. Năm nay đặc biệt Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma để dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ những anh hùng đã hiến thân cho đất nước. Đây là hành động rất hợp lòng dân.

Tưởng nhớ và ghi ơn là cần thiết nhưng đồng thời chúng ta phải nghĩ về tương lai nữa. Lấy lại được Hoàng Sa và Gạc Ma là vô cùng khó. Nhưng làm sao để không mất hết những đảo còn lại của ta ở Trường Sa là vấn đề phải đặt ra từ bây giờ. Tham vọng của Trung Quốc đã rõ. Họ có kế hoạch xây dựng quân đội thành lực lượng hùng mạnh nhất thế giới và thực hiện giấc mộng “Phục hưng Trung Hoa”. Trong kế hoạch phục hưng Trung Hoa họ chủ trương phải “thu hồi” những lãnh thổ mà họ cho là của họ nhưng không may “đã mất”, cụ thể là Đài Loan, đảo Senkaku của Nhật và toàn bộ Trường Sa. Mục tiêu lâu dài này họ định sẽ thực hiện chậm nhất là năm 2049, lúc kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Việt Nam phải sớm trở thành một đất nước giàu mạnh và tăng cường cả sức mạnh mềm (soft power) để được thế giới nể trọng. Trước mắt là khoan thư sức dân theo tư tưởng của Trần Hưng Đạo. Một nước Việt Nam như thế mới giữ được sự toàn vẹn lãnh thổ trước tham vọng bá quyền của lân bang phương Bắc.

Nguồn: FB Trần Văn Thọ

Comments are closed.