Sách đoạt giải thưởng văn chương năm 2022

Ngu Yên giới thiệu

Giải Pulitzer cho tiểu thuyết:

The Netanyahus: An Account of a Minor and Ultimately Even Negligible Episode in the History of a Very Famous Family

Tác giả: Joshua Cohen

Nhà xuất bản: New York Review Books

Năm xuất bản: 2021

clip_image002

Tác phẩm tường thuật một giai đoạn ngắn sau cùng, thậm chí không đáng kể, trong lịch sử của gia đình nổi tiếng Netanyahu.

Trích Taffy Brodesser-Akner, The One About Bibi Netanyahu’s Father and the Perils of Diaspora của The New York Times:

“Cuốn sách nói về về cuộc vật lộn của người Do Thái Mỹ (và bạn gái bí mật của họ, Israel). “The Netanyahus” trình bày, bên cạnh một câu chuyện năng động và hấp dẫn, một lịch sử thấu đáo những cuộc tranh cãi về Chủ nghĩa Phục quốc Do Thái khi thành lập và tường thuật về điều không thể tưởng tượng được đã xảy ra khi cuối cùng người Do Thái cũng có một quê hương cho dân tộc mình và một nơi để đi, khi theo Netanyahu trong cuốn sách này, người Do Thái không còn là một dân tộc thần thoại lang thang trên trái đất, những người bị truy đuổi khắp trái đất, và bắt đầu trở thành một dân tộc có thể ghi lại lịch sử của chính họ. Họ – chúng tôi – cuối cùng đã có thật.

Điều này có vẻ nặng nề, vâng. Quả vậy! Nhưng tôi hứa rằng cuốn sách đáng đọc và, ở một số chỗ, tôi phải cười phá lên.”

Giải National Book Award:

The Rabbit Hutch

Tác giả: Tess Guntry

Nhà xuất bản: Alfred A. Knopf

Năm xuất bản: 2022

clip_image004

Trích Leah Greenblatt, One Apartment Building, Many Lives của The New York Times:

Mê hoặc… Một cuốn tiểu thuyết có phạm vi ấn tượng và đặc thù… Một trong những điều thú vị của truyện kể là ngôn ngữ phong phú, tất cả các nhịp điệu, sự lặp lại và những vòng xoáy ý nghĩa như vỏ sò được rút ra từ những vỏ bọc buồn tẻ của cuộc sống hàng ngày… [Gunty] cũng có cách nhấn mạnh vào sự yếu đuối và phi lý của việc trở thành một con người trên thế giới; tất cả những nhu cầu nhẹ nhàng thầm kín và những điều gần gũi xa lạ. Những câu hay nhất trong cuốn sách – và có rất nhiều câu để lựa chọn – được công nhận, ngay cả trong những chi tiết bình thường.”

Giải Booker Prize:

The Seven Moons of Maali Almeida

Tác giả: Shehan Karunatilaka

Nhà xuất bản: W. W. Norton & Company Năm xuất bản: 2022

clip_image006

Trích Randy Boyagoda, The Hero of This Novel Is Dead. He’d Like to Find Out Why của The New York Times:

“Bằng sự tương phản nổi bật, và ngay cả tựa đề đã hứa hẹn một câu chuyện kỳ lạ, The Seven Moons of Maali Almeida bất kính một cách bất thường về sự tàn bạo phức tạp ở Sri Lanka trong cuộc nội chiến kéo dài 26 năm […] Và cũng như “Trăm năm cô đơn”, cuốn tiểu thuyết của Karunatilaka phá vỡ các phương thức kể chuyện thông thường để bộc lộ tính nhân văn trong một tình huống kỳ lạ, trải dài và bi thảm… Và cũng như “Midnight’s Children” của Rushdie, “Tin Drum” của Grass và “The Master and Margarita” của Bulgakov, cuốn sách của Karunatilaka vô cùng tự tin vào tính chất tà đạo về văn học của nó, và tương tự như vậy trong việc đưa ra những nét đặc thù mang phong cách riêng trong đời sống bình thường của người Sri Lanka, vượt ra ngoài những vấn đề nghiêm trọng về chính trị, lịch sử, tôn giáo và thần thoại.”

Giải International Booker Prize:

Tomb of Sand

Tác giả: Geetanjali Shree

Nhà xuất bản: HarperCollins

Năm xuất bản: 2018

clip_image008

Trích Ankita Chakraborty, Tomb of Sand by Geetanjali Shree review – the timeless search to be seen của The Guardian:

Tomb of Sand [Ngôi Mộ Cát] là cuốn tiểu thuyết kể về một cụ bà 80 tuổi bị trầm cảm, “một người phụ nữ nhỏ bé đến mức có thể chui lọt vào bất cứ đâu”. Trong 100 trang đầu tiên, người đọc chỉ nhìn thấy lưng của bà. Người ta thấy bà nằm quay mặt vào tường trong ngôi nhà gỗ của một công chức ở phía bắc Ấn Độ. Bà rời khỏi nhà và cùng con gái đến Pakistan. Bà đến Lahore, nơi bà sống khi còn là một thiếu nữ, và sau đó đến Khyber-Pakhtunkhwa, nơi bà đi tìm chồng cũ của mình, Anwar. Xuyên suốt truyện, bà được biết đến với cái tên Ma, nhưng trong những trang cuối cùng, bà đã nhận lại danh tính thực sự trong vòng tay của mối tình đầu củavà trở thành Anwar-Chanda…

Geetanjali Shree, nhà văn Hindi đầu tiên đoạt giải International Booker, dường như đột nhiên xuất hiện. Cho đến tháng trước, chính những nhà báo Ấn Độ gốc Hindi nổi tiếng vẫn không biết tên bà. Ở tuổi 65, bà đã viết được khoảng 30 năm và Tomb of Sand, do Daisy Rockwell dịch từ cuốn Ret Samadhi, là cuốn tiểu thuyết thứ năm của bà.”

Giải Kirkus:

Trust

Tác giả: Hernan Diaz

Nhà xuất bản: Riverhead Books

Năm xuất bản: 2021

clip_image010

Trích Michael Gorra, The Secrets of an American Fortune, Told Four Ways của¸The New York Times:

[…] Tội ác đã được “quên đi, xin lưu ý bạn, vì nó đã được xử lý đúng cách,” các thi thể được xử lý gọn gàng và các tờ tiền được rửa sạch sẽ.

Dù sao, đó cũng là niềm hy vọng — hay nỗi sợ hãi, tùy thuộc vào việc bạn đứng về phía ai — và đó là thế giới mà Hernan Diaz khám phá trong “Trust”, cuốn tiểu thuyết thứ hai phức tạp, xảo quyệt và luôn gây ngạc nhiên của ông. Lòng tin: vừa là phẩm chất đạo đức vừa là sự sắp xếp tài chính, như thể đức hạnh và tiền bạc đồng nghĩa với nhau. Thuật ngữ này cũng có ý nghĩa văn học: Chúng ta có thể tin câu chuyện này không? Người kể chuyện này có đáng tin cậy không?”

Giải Women’s Prize cho tiểu thuyết:

The Book of Form and Emptiness (Sách sắc tướng và tánh không)

Tác giả: Ruth Ozeki

Nhà xuất bản: Penguin Books

Năm xuất bản: 2021

clip_image012

Trích Kirkus Review:

“Một cậu bé nghe thấy đồ vật nói chuyện và mẹ cậu, người không ngừng tích trữ mọi thứ, lên kế hoạch cho số phận của họ trong sự tôn trọng trầm tư với sách, thư viện và trí tuệ Zen.

Mọi thứ bắt đầu trở nên tồi tệ đối với Benny Oh vào năm cậu 12 tuổi, “cùng năm cha cậu qua đời và mẹ cậu bắt đầu lên cân”. Annabelle không chỉ tăng cân; bà tích lũy mọi thứ một cách ám ảnh – đồ dùng nhà bếp, quả cầu tuyết, thực sự không quan trọng là cái gì – để lấp đầy khoảng trống do cái chết của người chồng để lại. Trong khi đó, Benny nghe thấy quá nhiều những giọng nói từ mọi thứ, từ cốc cà phê đến kính cửa sổ, ngày càng rõ rệt đến mức cậu vô tình bộc lộ khả năng không được hoan nghênh này ở trường và kết quả là cậu phải vào khoa tâm thần dành cho bệnh nhi […]

Cuốn sách kết nối thói quen tích trữ đồ của người mẹ với thảm họa sinh thái đang rình rập, được kích hoạt bởi sự bất cẩn và lãng phí của con người”.

Comments are closed.