Tấm hình có tính thời sự

Lê Học Lãnh Vân

clip_image002

Từ sân thượng tòa nhà Sài Gòn Royal, 21:15 đêm 15/3/2024. Lê Học Lãnh Vân

 

Tấm hình trên đây được chụp từ tầng ba mươi bốn một cao ốc trung tâm Sài Gòn. Cao ốc này nhìn xuống ngã ba sông, nơi sông Bến Nghé đổ ra sông Sài Gòn. Nơi có công trình ngăn triều chống ngập đình đám khi bắt đầu và lặng lẽ khi rút lui. Đây là nơi khởi phát của Sài Gòn mà kẻ hậu sinh còn nghe nức nở những câu thơ thời Pháp đánh vô Nam Kỳ Lục Tỉnh đầy nhiễu nhương, tao loạn…

Bến Nghé của tiền tan bọt nước

Đồng Nai tranh ngói nhuốm màu mây

Đêm nay, hơn trăm rưỡi năm sau ngày cụ Đồ Chiểu viết những câu thơ trên, đứng trên tầng cao này, ngó xuống ngã ba sông Bến Nghé thấy cầu Khánh Hội đèn xe sáng rỡ. Ngó về quận Bảy, dưới chân cao ốc là cảng Khánh Hội kéo một vùng đen dài tới cầu Tân Thuận, một thời xôn xao sang tay từ đại gia này sang đại gia khác. Ngó qua quận Hai bắt đầu khởi sắc sau hai mươi lăm năm âm u, ngó về quận Một đô hội phồn hoa…

Tự nhiên nhớ những câu thơ của Cao Tần tả cảm giác khi ngồi trên máy bay bay ngang thành phố đang sáng đèn:

Những đêm đen tàu trôi qua thành phố

Cả đất trời nở triệu ánh sao xinh

Mặc những đấu tranh lọc lừa dưới đó

Nhìn từ cao nhân thế thật thanh bình

Trong quận Một, nhìn từ xa và cao, thanh bình đèn hoa rực rỡ, cạnh những cao ốc sang trọng vàng muôn bạc ức là những kiếp người nào?

Trong quận Một, nhìn từ xa và cao, thanh bình đèn hoa rực rỡ, trong từng cao ốc sang trọng và bình yên, có những ván bài bí mật, thâm hiểm và phi nhân đang được sát phạt không?

Trong quận Một, nhìn từ xa và cao, thanh bình đèn hoa rực rỡ, người ta thấy nhiều cao ốc lấp lánh. Anh chị có định danh, định vị, định quyền sở hữu những cao ốc đó được không? Những cao ốc được liên kết, ràng rịt, chống lưng, sang tay và lật đổ nhau như thế nào? Có những cơ hội lớn phát triển quốc gia bị đánh đổi không?

Nhìn từ góc độ câu hỏi đó, tấm hình có tính thời sự rất cao!

Ngày 15 tháng 3 năm 2024

Comments are closed.