Giáo dục: Vấn nạn và căn bệnh trầm kha của Việt Nam

Lý Trực Dũng

Hầu như hằng ngày đều có những thông tin scandal về giáo dục: Học trò kéo bè kéo cánh đánh nhau dã man, lột áo lột quần ngoài trường học và ngay cả trong trường học. Thầy giáo sàm sỡ học sinh thậm chí cả học sinh lớp 4 ngay trong lớp. Học sinh bóp cổ cô giáo. Đó vấn nạn thầy không ra thầy, trò không ra trò. Rồi phụ huynh học sinh bắt cô giáo quỳ, rồi có phụ huynh học học sinh mang súng vào trường đánh trọng thương bảo vệ, đánh học sinh, chửi bới cô giáo vô cùng tục tĩu. Rồi mới đây, chỉ một huyện mà sa thải tới hơn 500 giáo viên vì tuyển dụng “thừa”!?

Chỉ vì chạy đua thành tích, tham danh hám tước người ta đã coi hằng triệu học sinh, sinh viên là vật thí nghiệm để nhồi nhét kiến thức và vô số thứ vô bổ khác. Nay cải tiến sách giáo khoa, mai cải cách giáo dục… Rồi bật đèn xanh cho hàng trăm trường đại học, cao đẳng dân lập mọc lên như nấm bất kể các trường này có đủ cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên hay không. Không công khai nói ra nhưng thiên hạ ai cũng hiểu: Mỗi trường dân lập được cấp chứng chỉ phải đi đêm dăm chục ngàn US đô la!? Giáo dục trong trường hợp này đơn thuần chỉ là một hoạt động kinh doanh kiếm tiền mà đã kiếm tiền thì hối lộ, đút lót là chuyện dễ hiểu.

Còn nhớ người ta hoắng lên đặt mục tiêu đầu tư để đến năm 2020 đạt 20.000 tiến sĩ… trong khi có cả hàng trăm, hàng ngàn trường học không có nhà xí hay không có nước sạch. Hàng trăm ngàn học sinh phải nhịn đi tiểu tiện, đại tiện suốt thời gian ở trường. Kinh hoàng. Ngay trong tháng 3/2018 này không ít địa phương vẫn có hàng trăm trường học không có nhà xí. Thật nhục nhã cho những kẻ làm lãnh đạo giáo dục hám danh hão đang cố nhắm mắt làm ngơ trước thực trạng suy đồi này của ngành giáo dục.

23

24

55

Comments are closed.