Tư liệu “Về Kinh Bắc” tặng các bạn yêu thơ

Hoàng Hưng

BẢN CHÉP TAY “VỀ KINH BẮC” CỦA HOÀNG CẦM NĂM 1982

Từ hôm nay tôi sẽ xin lần lượt tặng các bạn yêu thơ bản PDF 1 số tập thơ trong HHEBOOKS (chủ yếu là những tập ko được xuất bản tại VN).

Tập đầu tiên là toàn tập VỀ KINH BẮC, nguyên bản chép tay anh Hoàng Cầm chép tặng tôi năm 1982, từ đó có “vụ án VKB”. Bìa 1 do anh Văn Cao vẽ (3 cái lá… diêu bông!!!) theo “đặt hàng” của tôi (“nhuận bút” là mấy hộp đường sữa gì đó, hihi…) và bìa 2 là của ông Trần Thiếu Bảo tự vẽ cho tôi (trong khi giữ tập này để… trao cho Công an, hihi…). Các trang bản chép đều có chữ ký của tôi xác nhận bên trên (tang vật vụ án). “Tang Vật” này sau được mua đi bán lại trong giới sưu tầm sách quý hiếm, tôi may mắn có đc bản copy, hihi…

BẢN THẢO ĐẦU TIÊN “VỀ KINH BẮC”

Xin tặng các bạn thêm 1 tư liệu rất quý về tập “Về Kinh Bắc” của Hoàng Cầm. Đây có lẽ là bản thảo đầu tiên của tác giả, có rất nhiều chỗ bôi xóa, sửa, kèm theo nhiều hình vẽ ông phác ra trong khi suy nghĩ về thơ (trông như vẽ Nguyễn Tuân, vợ, con tác giả…). Điều này cho ta “giải ảo” 1 huyền thoại: tác giả ko “làm thơ”, mà tự thơ tuôn ra như “thần nhập”. Tây đã nói mà: “Thiên tài có mùi đèn dầu” !!!

Tư liệu này là bản copy một bản gốc mà 1 đ/c AN đã tặng tôi như món quà sau 1 thời gian “làm việc”. Rất cảm kích!

H.H.

https://www.4shared.com/office/kNLBSxlDca/tho_Hoang_Cam2222.html

https://www.4shared.com/office/_8o6C-cjei/BIA_THO_VKB.html

Comments are closed.