Nhạc sĩ quốc tế Moddi gặp gỡ và lắng nghe tâm tình của nhạc sĩ Việt Khang

clip_image002(Ảnh: unsongs.com)

Nhạc sĩ Việt Khang của Việt Nam đi vào lịch sử âm nhạc thế giới, khi góp mặt trên trạng mạng Unsongs.com nói về 12 ca khúc bị cấm tại quê nhà.

Trong suốt chiều dài lịch sử, hàng ngàn nhạc sĩ đã bị kiểm duyệt, truy bức và đàn áp bằng bạo lực, khiến cho tác phẩm và những câu chuyện của họ không được lắng nghe.

Album Unsongs (Những Tác Phẩm Không Thể Hát) là dự án chung của nhiếp ảnh gia Jorgen Nordby và nhạc sĩ Pal Moddi Knutsen người Na Uy, nhằm theo dõi bước đi của những ca khúc mà ở một giai đoạn nào đó đã từng bị cấm hoặc bị kiểm duyệt. Hai ông Nordby và Knutsen đã đi đến từng quốc gia để gặp gỡ các nhạc sĩ có ít đặc điểm chung ngoại trừ cuộc đấu tranh không ngừng nghỉ vì quyền được hát.

Dự án được bảo trợ bởi Hội Đồng Nghệ Thuật Na Uy, Viện Fritt Ord về tự do báo chí và Sáng Hội Bergesenstiftelsen về những dự án văn hóa và nhân đạo. Trang mạng www.Unsongs.com  lưu giữ đoạn phim về 12 nhạc sĩ có ca khúc bị cấm tại quê nhà của họ.

Trong đoạn phim về Việt Khang, nhạc sĩ kể lại những hoàn cảnh và tình tự đã nung nấu để anh cho ra đời ca khúc “Việt Nam Tôi Đâu?” mà hàng triệu người Việt yêu mến trong khi hàng chục triệu người Việt bị cấm hát.

Việt Khang xuất hiện bên cạnh một số ca nhạc sĩ hoặc ban nhạc lừng danh như Izhar Ashdot của Israel, Marcel Khalife của Lebanon, Pussy Riot của Nga, Victor Jara của Chile, Los Tucanes de Tijuana của Mexico và Birgitte Grimstad của Na Uy.

Nguồn: http://www.sbtn.tv/nhac-si-viet-khang-len-trang-mang-ve-12-ca-khuc-bi-cam-cua-the-gioi/

Comments are closed.