Hai “đồng chí” Venezuela của Việt Nam

Lý Trực Dũng

Ngạn ngữ Anh có câu: Hãy cho tôi biết bạn của bạn là ai, tôi sẽ cho bạn biết bạn là người như thế nào”.

Việt Nam hiện có vài “đồng chí” được tung hô công khai trên báo đài như “đồng chí” Tập Cận Bình, “đồng chí” V. Putin, “đồng chí” Kim Jong-un… và thậm chí còn là “anh em“ với Hugo Chavez cố Tổng thống Venezuela và tất nhiên là cả với kẻ tiền nhiệm “đồng chí” Nicolas Maduro. Không biết có phải sướng tai vì nghe Hugo Chavez xưng “em” và gọi nguyên Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn MinhTriết là “anh” không khi ông Triết sang thăm Venezuela 2008, hay vì ông ta hót quá hay về tương lai kiếm tiền dễ như bỡn ở Venezuela nên Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) được chống lưng của dăm “đồng chí” Việt Nam bự đã chi và mất trắng luôn 442/ 584 triệu USD tiền mặt gọi là bonus tại dự án Junin 2 có tổng vốn đầu tư tới 1,825 tỉ USD!

Hai “đồng chí” này hùng hổ tưởng có thể dùng dầu mỏ dọa Mỹ rồi với sự chống lưng của Cuba, Nga và Trung Quốc sẽ xây dựng thành công thiên đường XHCN ở Venezuela! Nhưng nay?

Tướng: Maduro xây dựng chế độ độc tài của y bằng cách phong vô tội vạ tướng lĩnh cho quân đội chỉ có 130.000 quân. Có ngày y phong luôn hàm tướng cho 135 sĩ quan, nâng tổng số tướng quân đội Venezuela lên tới con số 2.000! Cứ 65 quân có 1 tướng!? Không tin nổi. Thống đốc của 11 tỉnh/ 23 tỉnh là tướng! 11 Bộ trưởng/30 Bộ là tướng!

Tiền: Đồng tiền mất giá hơn 1000%.

Đói: 15 % người dân phải đi bới rác tìm đồ ăn.

Lánh nạn: Hàng trăm nghìn người dân Venezuela đang phải lựa chọn giữa chết đói và hiểm nguy cực khổ vượt biên giới sang các nước Colombia, Paraguay lánh nạn. Số dân Venezuela chạy sang các nước khác lánh nạn có thể lên đến con số 5 triệu người, bằng 15% dân số Venezuela!

Tham nhũng: Trong khi hàng chục triệu người dân Venezuela đặc biệt là trẻ em đang vật lộn với cái đói bới rác tìm đồ ăn để sống còn thì Maduro và gia đình y đã vơ vét rất nhiều vàng và vẫn ăn nhậu phè phỡn thậm chí quay video khiêu khích dư luận.

Chống đối: Hiện ngoài Maduro còn có một Tổng thống tự phong và biểu tình chống Maduro liên tục nổ ra với sự tham dự của hàng trăm nghìn người.

Nhân dân và các họa sĩ biếm họa Venezuela cũng như tôi tin ngày tàn của Maduro sắp đến. Xin mời các bạn xem một số tranh biếm họa của các họa sĩ biếm họa Venezuela vẽ về chế độ quái đản của tên độc tài Maduro.

1. Hugo Chvez đã phong vương cho đệ tử của ông ta

Hugo Chavez phong vương cho đệ tử

2. Nicolas MaduroNicolas Maduro

3. chủ quyền và nhân phẩm của người dân Venezuela

Chủ quyền và nhân phẩm người dân Venezuela

4. Maduro Đủ rồi , cút đi ...

Maduro, đủ rồi, cút đi!

5. Maduro đang  bảo vệ quê hương ...

Maduro đang bảo vệ quê hương

6. Ngày tàn của Maduro

Ngày tàn của Maduro

7. Biểu tình chống Maduro

Biểu tình chống Maduro

Comments are closed.