Hugo Chavez, khi ánh hào quang lụi tàn

Lý Trực Dũng

Hugo_Chavez Tranh của HS _Nelson Santos

    Câu hỏi vì sao các nước Nam Mỹ giàu tài nguyên, cả trăm năm nay không có chiến tranh, có tự do thương mại nhưng không khá lên được… là một câu hỏi còn bỏ ngỏ. Phải chăng ánh hào quang lụi tàn của vài “người hùng của nhân dân” ở các nước này đã là câu trả lời?

    Hugo Chavez “anh hùng” thủa nào thời gía dầu còn trên trời, trong túi rủng rỉnh tiền vung tay qua trán rùm beng mua đủ vũ khí tối tân từ Nga đã tưởng mình là vĩ nhân.Nên ông ta phát ngôn vô số lời đao to búa lớn gây sốc thiên hạ làm hả lòng hả dạ không ít chính khách ít học:

-        G.W.Bush là “kẻ khủng bố quốc tế”.  

-        “Alvaro Uribe đang dối trá một cách xấu xa và trơ trẽn. Colombia cần phải có một vị tổng thống tốt hơn, chí ít về mặt phẩm cách” nói về Tổng thống Colombia

-       “ Một tên phát-xít” gọi cựu Thủ tướng Tây Ban Nha Jose Maria Aznar

-       “ M.Al-Gaddafi là một trong các nguyên thủ quốc gia vĩ đại của thế kỷ” tung hô Gaddafi

-       “Tôi rất ghét Mỹ cho nên treo ngược tấm bản đồ này để Mỹ phải nằm dưới Venezuela” khoe về tấm bản đồ châu Mỹ treo ngược trong văn phòng Tổng thống của ông ta, rồì giải thích với một vị chủ tịch một nước Cộng sản nọ.

-       “Chúng ta sẽ không chết ở đây, chúng ta phải sống để chiến đấu. Bởi vậy tôi đưa ra khẩu hiệu: Tổ quốc,Chủ nghĩa xã hội và chiến thắng. Chúng ta sẽ chiến thắng”  Khi được các bác sĩ Cuba khám và phát hiện ung thư vào 7/2011.

    Trước khi qua đời vào tháng 3/2013, TT Hugo Chavez đích thân chỉ định Nicolas Maduro là người thừa hưởng vị thế chính trị của mình, quyết định được Venezuela thông qua sau đó vào tháng 4 khi cựu tài xế xe bus 51 tuổi và lãnh đạo nghiệp đoàn chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống.

Là một đồng minh lâu dài của Chavez, Maduro giữ vị trí ngoại trưởng và sau đó là phó tổng thống trong nhiệm kỳ tổng thống của ông này, Maduro đôi khi được xem là “người thực dụng” trong vòng quyền lực của Chavez. Nhưng sau khi nhậm chức, Maduro chỉ đem lại ngạc nhiên. Thường được mô tả là thiếu kỹ năng chính trị và sức hút quần chúng của Chavez, TT Maduro phản ứng với tình trạng khó khăn của Venezuela bằng lời lẽ ngày càng cực đoan – và đôi khi là kỳ quặc. Ông sa thải những ai gọi chính phủ là “phát xít” và thậm chí còn cho rằng Chavez đã trở về từ bên kia thế giới để cho ông lời khuyên. Buồn thay,Chavez từ bên kia thế giới chả giúp gì được cho Maduro, khi đồng tiền củaVenezuela mất giá 700% người dân đành dùng nó làm giấy ăn, rồi điêu đứng vì khủng hoảng giấy vệ sinh, phải xếp hàng thâu đêm tranh nhau mua thực phẩm…

 Kết quả bầu cử quốc hội mới đây ở Venezuela với chiến thắng thuộc về Liên minh dân chủ đối lập (MUD) là hồi chuông caó chung cho thứ Chủ nghĩa xã hội hoang tưởng của Đảng Xã hội thống nhất (PSUV) sau 16 năm cầm quyền và được xem là đòn giáng mạnh vào các phong trào cánh tả tại khu vực Mỹ Latinh từng trỗi dậy nhờ sức lan tỏa từ các chính sách và sức ảnh hưởng của cố Tổng thống Hugo Chavez nhưng nay đang chịu sức ép do kinh tế trì trệ và các vấn đề liên quan tới tham nhũng.

 

 

 

Comments are closed.