Đào Anh Khánh và Chuỗi trình diễn “Cùng Nước”

1. 6 – 10 – 2017. Chương trình thứ nhất “Khởi Thu”, diễn ra vào 7h30 tối ngày Thứ Sáu, mùng 6 – 10.
Họp báo: Diễn ra vào 15h ngày Thứ Hai, mùng 2 – 10 -2017, tại Nhà Sàn Đào Anh Khánh, ngõ 462 Ngọc Thụy, Gia Lâm, Hà Nội
1 – 2018. Chương trình thứ hai
4 – 2018. Chương trình thứ ba
8 – 2018. Chương trình thứ tư

Là Chuỗi bốn tác phẩm trình diễn trên mặt sân khấu Nước của nghệ sĩ Đào Anh Khánh, thể nghiệm tổng hợp nghệ thuật lấy không gian Nước làm môi trường trình diễn. Mỗi cuộc là một sự khám phá ngôn ngữ trình diễn của vũ đạo, body art, âm nhạc, ánh sáng… cùng với Nước. Thực thể tác phẩm được vận dụng tạo hình cá biệt ở trong Nước, mà với không gian trên không, trên cạn thì rất khó hoặc không thể thực hiện được. Hiệu quả thị giác sẽ diễn ra khác hẳn bởi chỉ ở trong môi trường Nước, nước mới cho phép cơ thể, ánh sáng tạo nên các ảo ảnh thị giác khác biệt theo cách mà nghệ sĩ muốn.

Địa điểm: Bể bơi mới xây dựng tại Không gian Nghệ thuật Nhà sàn Đào Anh Khánh, ngõ 462 Ngọc Thụy, Gia Lâm, Hà Nội. Bể bơi này được thiết kế như một sân khấu Nước hiện đại ở trên bề mặt Nước phối hợp với kết cấu ở không gian trên không.

2. Ý tưởng xuyên suốt:
Vạn vật trên trái đất này sinh ra từ nước, nên nói về những sự bắt đầu của sự bắt đầu, người ta hay dùng từ “nguyên thủy”, hay “khởi thủy”. Nếu như Đất, Cây, Sông, Núi… là Mẹ của tất cả, thì Nước với nghĩa rộng hơn còn là cụ, kỵ, ông bà, thủy tổ… của chúng ta. Với người Việt, chúng ta còn có một sự thân thương với Nước đặc biệt hơn các dân tộc khác một chút, có lẽ ta là một dân tộc duy nhất gọi một cách rút gọn quốc gia (national) của mình là Nước. Từ đó, người ta cũng gọi các quốc gia khác là nước (nước Nga, nước Thụy Sỹ, nước Mỹ, nước Lào…).. Chuỗi trình diễn nghệ thuật lần này của Đào Anh Khánh là chùm tác phẩm khởi động cho Không gian Nghệ thuật Đào Anh Khánh tại Lương Sơn, Hòa Bình, lấy ý tưởng từ vẻ đẹp cảm xúc con người ta sinh ra khi con người trở về với Nước – với thiên nhiên và cũng là thủy tổ của vạn vật. Người ta trở về với nước như một sợi rong rêu, như một chiếc lá, như một con cá và nhận năng lượng từ “người mẹ của tất cả những người mẹ” – là Nước. Cảm xúc tác phẩm được đan xen giữa việc tiếp cận các phương thức bản nguyên với vũ đạo tổng hợp và ánh sáng, âm nhạc hiện đại… Và cả chuỗi tác phẩm sẽ vận động theo không gian của mùa, bắt đầu là mùa thu.

3. Chương trình thứ nhất 6 – 10 -2017. Khởi Thu
“Ngày bắt đầu từ ánh sáng/ Em bắt đầu từ thương yêu”, như câu thơ của một nữ sĩ trẻ đương đại từng viết, mỗi sự vật đều có một điểm khởi đầu. Chuỗi nghệ thuật trình diễn cùng nước của Đào Anh Khánh sẽ bắt đầu từ mùa Thu. Nhưng tại sao lại là Thu? Nghệ sĩ Đào Anh Khánh trả lời câu hỏi này như sau: Đối với tôi, thì mùa nào cũng là mùa sinh cả. Tuy nhiên, ở “nước” chúng ta, mùa Thu là một mùa kỳ lạ, mùa sinh của nghệ thuật nói chung. Do vậy, tôi chọn mùa Thu để khởi đầu, cũng như có thời người ta thích chọn chữ “e” làm khởi đầu bảng chữ cái vậy. Khởi từ Thu, đến Đông, sang Xuân, rồi Hạ. Thiên nhiên từng mùa sẽ ùa vào mỗi tác phẩm của tôi. Giống như mỗi nhánh Liễu, mỗi cành Bưởi ùa vào rủ bóng trên mặt bể bơi của tôi như một bờ ao quê. Và quả thật, nếu không có nghệ thuật tràn đầy không gian Nước của tôi như một phép lạ, thì cái bể bơi của tôi cũng sẽ chỉ là cái bể bơi bình thường như bất cứ cái bể bơi bình thường nào khác. Ở đó, ngoài các vị chất của tự nhiên, thì mỗi tác phẩm với vũ đạo, âm nhạc, ánh sáng hiện đại sẽ định hình không gian mùa theo một cách riêng chỉ nghệ thuật mới làm được. Và các bạn hãy chờ xem, sự bất ngờ sẽ sinh ra khi con người được trở về trọn vẹn với thiên nhiên và trong nghệ thuật…

4. Về Nghệ sĩ Đào Anh Khánh:
Nghệ sĩ Đào Anh Khánh sinh năm 1959. Ông là một họa sĩ và nghệ sĩ trình diễn chuyên nghiệp đương đại với chuỗi trình diễn “”Đáo Xuân” nổi tiếng liên tục kéo dài 8 lần liên tục trong hơn 10 năm (bắt đầu từ năm 2001 tại Ngọc Thụy, Gia Lâm) và các tác phẩm trình diễn khắp trong nước và quốc tế. Các chương trình trình diễn tạo nên kiểu cách mang tên tuổi của ông, với sự phối hợp của các phương tiện sân khấu không chỉ thu hút hàng chục vạn lượt người xem, mà còn thu hút được các nghệ sĩ tài năng trên các lĩnh vực âm nhạc, múa, mỹ thuật… tham gia. Không chỉ trình diễn, ông còn sáng tác nhiều tác phẩm hội họa, điêu khắc, thiết kế kiến trúc, design không gian… với phong cách cá tính đặc biệt.

* Lưu ý về đường đi:
Các bạn qua cầu Chương Dương hoặc Long Biên, rẽ trái đi trên đê về hướng Ngọc Thụy, đến tấm biển “Cầu Đông Trù, 2,5km” thì rẽ phải xuống chân đê, đi vào ngõ 462. Studio Nhà sàn Đào Anh Khánh ở cuối ngõ này. Tuy nhiên, đầu ngõ đang đổ sỏi cát hơi khó vào, nên đi vào từ ngõ 438 rồi rẽ trái sang ngõ 462, bỏ qua đoạn ổ voi sỏi đá.

Liên hệ: Họa sĩ Đào Anh Khánh: 0913.214354

(Ảnh: chụp nháp không gian sân khấu Nước của Đào Anh Khánh lúc đang chuẩn bị)

clip_image002

Nguồn: https://www.facebook.com/vangia.ngo/posts/10207941753580678

Comments are closed.