Tưởng niệm

Đền Vị Xuyên (Đài tưởng niệm Vị Xuyên), trên vùng Đồi Nung Vôi, cạnh cao điểm 1509 (một năm không chán) và cao điểm Lão Sơn (đã bị TQ chiếm), do tâm nguyện của các chiến sĩ Mặt trận Vị Xuyên (1979-1989) mà nòng cut là các cựu binh sư đoàn 356, 313 khởi xướng xây dựng, dự định quyên góp xã hội hóa khoảng 10 tỷ đồng. Đền đang sắp hoàn thành, nhưng còn thiếu kinh phí cho nhiều hạng mục, nhất là con đường từ chợ Thanh Thủy lên (dốc ngược, quanh co), khoảng 5km. Rất cần nhiều tấm lòng thiện nguyện.

Tác giả cùng GS Imai Akio, trường Đại học Ngoại ngữ Tokyo, người dịch tiểu thuyết Thời của thánh thần ra tiếng Nhật và hai tiến sĩ Phạm Xuân Đại, Nguyễn Thế Hùng lên thắp hương và tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ nhân ngày 27/7.

Kiến nghị của người viết: Nên công nhận khu đồi Nung Vôi này (vẫn còn hầm dã chiến) là DI TÍCH QUỐC GIA ĐẶC BIỆT, có kế hoạch tôn tạo, bảo tồn. Nên tạc tượng và bài vị Anh hùng Lý Thường Kiệt, lập làm Viễn Thần và phối thờ các anh hùng liệt sĩ Mặt trận Vị Xuyên.

(Xin lưu ý: Có một nghĩa trang Vị Xuyên do nhà nước xây từ lâu ở KM 25 đường Hà Giang – Bắc Quang. Đền Thanh Thủy, Vị Xuyên này là Đài tưởng niệm mới khởi công, phải qua TP Hà Giang, ngược đường ra cửa khẩu Thanh Thủy)

Hoàng Minh Tường

 

 

Đồi Nung Vôi xanh tràn cỏ dại

Tìm đâu dấu vết các anh nằm?

Chúng tôi sống trong dối lừa, quên lãng

Bạc nghĩa bạc tình suốt bao năm…

Nay xin thành kính xây viên gạch

Để bớt lạc loài kẻ bất nhân.

Đền Thanh Thủy, Vị Xuyên, 24/7/2016

clip_image002

Imai Akio (trái) và Hoàng Minh Tường trước Đền Vị Xuyên

Comments are closed.