Văn đoàn Độc lập Việt Nam

Paul Hoover

Văn Việt: Paul Hoover, nhà thơ, GS Khoa Viết văn trường Đại học San Francisco State Hoa Kỳ, đồng chủ biên tạp chí văn chương New American Writing (Sáng tác mới), tác giả tuyển Thơ Hậu hiện đại Mỹ được nhiều Đại học Mỹ dùng làm tài liệu giảng dạy. Ông cũng là người hiệu đính bản tiếng Anh của Tuyên bố của Ban Vận động Văn đoàn Độc lập Việt Na. Paul Hoover vừa gửi cho Văn Việt bài viết giới thiệu Tuyên bố này trên một số trang mạng ở Mỹ. Văn Việt xin trích đăng một phần bài viết.

Tài liệu sau đây rất đáng chú ý với tất cả chúng ta, những người cam kết trung thành với quyền tự do biểu đạt. Đó là thông báo của 60 nhà văn Việt Nam về ý định thành lập một Văn đoàn Độc lập Việt Nam. Vì sao nó đáng chú ý? Bởi vì việc quyết định in ấn ở Việt Nam phần lớn nằm trong tay Hội Nhà văn Việt Nam đầy quyền lực…

Những người sáng lập Văn đoàn gặp nguy hiểm khi ký tên vào kiến nghị này. Họ thật là dũng cảm khi đòi thêm quyền tự do biểu đạt, vì đã từng xảy ra sự kiện: Giữa thập kỷ 1950, sau khi đánh thắng quân Pháp, các nhà thơ nhà văn đưa ra đòi hỏi như thế đã bị đối xử rất khắc nghiệt, bị bỏ tù, mất các vị trí đặc quyền trong Hội Nhà văn, và không được in tác phẩm trong 40 năm.

Tôi đã vui mừng được gặp gỡ một số người ký tên trong Tuyên bố, trong đó có Nguyễn Duy, Ý Nhi, và Hoàng Hưng.

[tiếp theo là toàn văn tiếng Anh Tuyên bố của BVĐ VĐ ĐL Việt Nam và danh sách nhưng người ký tên do nhà văn Nguyên Ngọc làm Trưởng ban]

Bức ảnh dưới đây có Hoàng Hưng (trái), tôi và Bắc Đảo, nhân dịp Bắc Đảo đọc thơ với Michael Palmer ở Đại học San Francisco năm 2003. Hoàng Hưng lần đầu đi thăm Hoa Kỳ, và để được đi, ông phải xin về hưu trước thời hạn ở báo Lao Động.    

Comments are closed.