Hà Tĩnh hãy dừng ngay việc chôn hải sản nhiễm độc xuống chân đê bao biển!

NHẮN QUÊ HƯƠNG HÀ TĨNH CỦA TÔI HÃY DỪNG NGAY CHUYỆN RẤT GỞ: ĐỪNG TỰ CHÔN MÌN GIẬT SẬP NHÀ MÌNH

FB Nguyễn Huệ Chi

Đối với vấn đề đê điều ở Việt Nam, các chế độ thống trị kể từ 1945 trở về nhiều thế kỷ trước đều có những luật lệnh rất nghiêm ngặt, nếu để xẩy ra vỡ đê thì quan cai trị một tỉnh, thậm chí nhiều tỉnh đều bị cách, bị tù, vì đê là phương tiện quan trọng bậc nhất bảo vệ tính mạng dân chúng và mùa màng trước sự tàn phá khủng khiếp của những con sông rất dốc mùa lũ lụt và những cơn bão tố triền miên trên suốt một bờ biển kéo dài vây bọc lấy xứ sở này. Thế mà chính quyền cộng sản Hà Tĩnh giờ đây lại cho xe đào đất đến đào hố lớn ngay sát dưới chân con đê Đồng Môn bao biển để chôn hải sản nhiễm độc, hành vi mà có khi đến vua Ngọa Triều lừng danh ngu và ác thời tiền Lê xa xưa có sống lại cũng chịu thua.

Quả tình dẫu thành kiến về người cộng sản thiếu học đến bao nhiêu cũng không ai lý giải được điều đó. Các vị Bộ trưởng bằng dỏm dưới trào ông Thủ tướng Phúc có thể xuống biển Hà Tĩnh bơi tắm, nhảy tung tăng trên cát một chốc rồi lên ngồi nếm cá nhiễm độc để bênh che bè lũ Formosa. Nhưng đó cũng chỉ là mấy vai hề trong một vở múa rối được chỉ đạo từ trên bắt phải “đóng” chốc lát thôi. Chứ đây rõ ràng là tự mình vác đá ghè chân mình, hoặc còn dại dột hơn thế: tự… chôn mìn để giật sập tường vách nhà mình rồi. Chưa nói chôn như vậy hải sản nhiễm độc nhất định thẩm thấu tràn lan xuống biển, nếu bão lụt ập đến thì đê nhất định sẽ vỡ toang (Nguyễn Trãi trong “Bình Ngô đại cáo” chẳng đã cảnh báo: chỉ một tổ kiến cũng đủ làm sụt tan đê là gì). Lúc ấy đâu chỉ dân chết, bà con họ hàng cộng sản cũng còn sống sao nổi (cứ xem cơn bão Irma gần đây nhất ở Puerto Rico thì biết).

Nghĩ mãi mới hiểu ra người cộng sản dùng đòn này để đánh vào Giáo họ Hạnh Tiến và cả vùng Công giáo tại đây, chắc là nhằm triệt hạ thêm một xứ Đạo mà ít lâu nay thấy nhà nước thực thi nhiều nơi chứ không chỉ riêng Hà Tĩnh. Chuyện không đội trời chung với Công giáo hình như vẫn là mục tiêu lâu dài của CNCS (vốn cũng là một thứ tôn giáo đã bị toàn thể nhân loại lên án vì tàn sát quá nhiều người trong thế kỷ XX). Nhưng ngày xưa dùng kế ly gián Lương-Giáo để phá Đạo còn dễ, bây giờ kế ấy đã hết tác dụng, bởi người Lương đã biết mình cũng là nạn nhân như Giáo cả, ít ai còn nghe lời xúi bẩy mà làm càn.

Cho nên cũng có thể đây là phép tính liều lĩnh nhằm đuổi dân Đạo đi để lấy đất bán cho các dự án, vừa xoay được một khoản béo bở vừa mở rộng thêm thành phố, tiện cả đôi đường chăng? Song nghĩ lại thì con đê Đồng Môn là đê bảo vệ chính thành phố Hà Tĩnh, làm thế khác gì “Trạng chết Chúa cũng thăng hà”? Nghĩ như thế đâm ra bế tắc, không thể dùng lý trí thông thường mà hiểu được nữa. Đành chỉ có thể nghĩ tiếp – nương theo một giả định khó tin nhưng biết đâu lại là sự thật: một giai cấp cầm quyền quá lâu thường đẻ ra những thế hệ cuối cùng bị tha hóa nghiêm trọng: BỊ VẬT HÓA (chẳng hạn cũng chính Hà Tĩnh dưới thời ông Võ Kim Cự đã từng cho đánh công văn “hỏa tốc” triệu tập tất cả cán bộ đầu ngành về tập trung ở sân vận động tỉnh “phát động thi đua” uống thật nhiều bia Sài Gòn bất cần hậu quả có thể tạo ra những thế hệ con em nghiện ngập, suốt ngày say khướt), nói như Charlie Chaplin (1889 – 1977), vị “vua hề” thế kỷ XX nổi tiếng thế giới về tinh thần nhân đạo, từng đoạt 3 giải Oscar: ”Kéo dài sự cai trị người khác trong nhiều thế hệ bằng lừa dối, tàn ác và bạo lực, con người cho thấy mình chỉ là con vật nửa thuần hóa” (L’homme n’est qu’un animal à demi dompté, qui pendant des générations a gouverné les autres par la fourberie, la cruauté et la violence).

N.H.C.

https://www.facebook.com/huechi.nguyen.98/posts/1698758296863922

Comments are closed.