Trao đổi về sử dụng các từ “vi rút Tàu”, “vi rút Vũ Hán” giữa hai công dân Mỹ gốc Việt qua comments trên Facebook

Status của Trần Ngọc Cư như sau:

“Chuyện có thật mà tưởng là thần thoại

Mà tưởng rằng ác mộng bi ai.” — Thơ Nguyễn Chí Thiện

Những người bị chém vì dịch kỳ thị trong đại dịch covid-19 tại Midland, Texas, là người Việt hay người Tàu?

Con gái tôi có bạn ở địa phương này cho biết họ là Mỹ gốc Việt, nhưng báo chí chỉ đưa tin là “người châu Á”. báo không nêu tên tuổi, nguồn gốc dân tộc. nạn nhân chỉ là một “con số thống kê.” Xin quý bạn mở đường dẫn dưới đây để xem một số hình. Xin đừng gọi đây là “fake news.”

https://talentrecap.com/hate-crimes-and-racist-assaults-against-asians-in-america-escalate-due-to-coronavirus/amp

Comment của Facebooker Thuan Vu:

Anh Trần Ngọc Cư: Hôm trước em có trao đổi ý kiến về việc này (ông Trump gọi “China Virus”) vì lo cho mấy đứa nhỏ và người Việt Nam ở các vùng hẻo lánh: “Cảm ơn anh Hoàng Ngọc-Tuấn chịu khó tra cứu thông tin hữu ích. Tôi nghĩ cho những người bình thường không nổi tiếng như chúng ta thì gọi sao cũng được, miễn sao dễ nhớ nhưng nên cẩn thận đừng vì danh xưng mà lên án dân chúng Trung Hoa (họ đâu muốn chuyện này xảy ra, nhưng nên trách lãnh đạo Bắc Kinh tắc trách bưng bít thông tin). Cho nên gọi cúm Vũ Hán cũng được (chính xác hơn cúm Tàu). Riêng tôi thích Covid- 19, vì quen trong nghề trao đổi với đồng nghiệp ở Mỹ.

Nhưng cấp lãnh đạo (Tàu và Trump) phải cẩn thận lời nói. Word matters. Năm ngoái những lời nói của Trump đã khích động biết bao nhiêu chuyện bắn giết, bomb threat ở Mỹ. Còn Covid-19 là 1 health crisis, dù xuất phát từ đâu, cũng là một thách thức cho toàn nhân loại, chứ đâu phải một quốc gia nào. Cũng là một cơ hội để những người lãnh đạo show tài lãnh đạo qua lòng nhân ái.

Riêng đối với các anh chị em trên mạng FB này, nếu người nào có chút ít tiếng tăm, nhiều bạn bè nhiều fan, thì cũng nên cẩn thận: Your words matter too. Cách đây mấy ngày trên FB của một người bạn tôi rất kính mến, anh Trần Trung Đạo, có stt ủng hộ hai chữ Chinese virus của Trump, được nhiều fan ủng hộ (phần đông fan từ Việt Nam). Tôi hơi thất vọng và buồn. Đã đành chúng ta đều chống Tàu Cộng, nhưng có biết bao nhiêu điều đáng chống và có thể chống, còn cái bịnh dịch đang hoành hoành này làm khổ biết bao nhiêu người dân, mà dùng danh từ này thật không nên, nhất là từ cái miệng của một người có thành tích kỳ thị và gây phân rẽ như Trump. Chống Tàu Cộng không nên đồng nghĩa với phải ủng hộ ông Trump. Chúng ta cần đại đa số dân tộc Tàu chống cường quyền lãnh đạo CS của họ, họ nên là những đồng hành của chúng ta. Nếu không cẩn thận, chuyện gì cũng nguyền rủa người Tàu, thì sẽ phản ứng ngược, lãnh đạo CS Tàu sẽ dùng đó để đề cao tinh thần dân tộc của họ, giống như vụ trade war.

Riêng vấn đề kỳ thị thì phải cẩn thận. Cô Lam Kiều Lam đã đề cập ở trên, các bạn chỉ cần google “anti Asian American” sẽ thấy vô số chuyện. Lâu nay có người da đen, Mễ,.. làm bia đỡ đạn, nên người Á Đông mình được an toàn hơn, nhưng đừng quá lạc quan, sẽ tới lượt mình với chiêu bài chủng tộc của Trump. Cũng nên cảm ơn những sắc dân ở Mỹ bị kỳ thị mấy trăm năm nay đã tranh đấu để được những đạo luật bình đẳng nên khi người Việt mình qua đây đã có sẵn. “Ăn trái nhớ kẻ trồng cây” thế mà từ khi Obama, rồi Trump một số người Việt mình lại kỳ thị da đen (tôi biết trong số bạn bè bà con có người bầu cho Trump vì tận đáy lòng ghét cay ghét đắng Obama). Các anh chị Việt Nam ở đây trong tuổi xế chiều đang ở những vùng liberal nhiều Á Đông, như Cali, vùng Đông Bắc, ra đường là gặp Á Đông, nên không cảm thấy bị kỳ thị, nhưng con cháu chúng ta, vào cái tuổi vật lộn cạnh tranh trong cuộc sống với người da trắng, có nhiều đứa ở những vùng sâu xa, miền Đông Nam, Louisiana, những thành phố nhỏ ở Texas, nhiều người làm nông trang, trại gà ở thôn quê… nên nghĩ đến những kỳ thị nguy hiểm có thể xảy ra cho họ. Còn các fan ở Việt Nam không có con cháu ở Mỹ nên họ không quan tâm đến vấn đề kỳ thị ở Mỹ, không trách họ được. Họ ghét Tàu Cộng, rightly so, nên nếu mình chống Tàu phò Trump thì sẽ nhiều fan. But that’s not the right way to fight communism.

Trả lời của Trần Ngọc Cư:

Cảm ơn anh Thuan Vu. Tôi chia sẻ quan điểm của anh, nhất là khi anh phân biệt rạch ròi về tác dụng của từ “vi-rút Tàu” ở trong nước (để củng cố chủ nghĩa dân tộc của người Việt Nam) và từ tiếng Anh “China virus” ở Mỹ (có rủi ro gây ra nạn kỳ thị người châu Á trong đó có người Việt.) Chúng ta nên mừng khi Tổng thống Trump không còn sử dụng các từ Chinese virus, Wuhan virus, hay Chinese virus. Và thậm chí nhà bình luận Vũ Linh cũng kêu gọi các “Vietnamese Trumpists” không nên dùng những từ như “Virus Tàu”, “virus Vũ Hán” nữa.

Comments are closed.